Chủ đề nóng

Nông dân xây bể chứa nước cứu “vùng đất chết” như sa mạc Sahara

Công Tâm Thứ hai, ngày 30/04/2018 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số nông dân vùng hạn xã Nhơn Hải đã tìm ra cách làm mới chính là xây dựng bể chứa để dự trữ nước phục vụ cho cây trồng và vật nuôi.
Bình luận 0

Người dân địa phương cho biết, vài năm trở lại đây, thời tiết tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) thường xuyên bị ảnh hưởng của các đợt hạn hán. Để cứu “vùng đất chết” các nông dân đã chọn cách xây dựng bể chứa nước, cách làm này vừa để tiếm kiệm nước, đồng thời cứu cho cây trồng và vật nuôi. Ngoài ra, người dân còn làm  thêm cách đào ao trải bạc để tích trữ nước.

Gần 3 năm trước, khi mới bước chân vào khu vực hồ Ông Kinh (Nhơn Hải) để sản xuất cây hành tím, gia đình anh Võ Đăng Hiền phải hứng chịu cảnh thiếu nước tưới cho cây trồng nhất  là vào mùa hạn. Quyết bám với mảnh đất đã gắn bó với cuộc sống của mình từ thuở nhỏ, nên anh đã mạnh dạn đầu tư trên 20 triệu đồng để đào giếng khoan với độ sâu 40m và xây một bể chứa 32 m2, cao khoảng 1,4m, thể tích 30m3 nước, phục vụ tưới sản xuất cho 3 sào hành.

Nắng hạn khốc liệt, người dân vùng hạn đang tìm kiếm nguồn nước tưới tiêu

Anh Hiền bộc bạch: Tuy làm nông nghiệp, có “năm được năm mất”, nhưng gia đình tôi cảm thấy yên tâm giữa vùng đất hạn, bởi đất không bị bỏ hoang và được duy trì sản xuất liên tục. Mấy tháng nay các hộ khác thiếu nước liên tục, nhưng riêng gia đình anh vẫn đảm bảo nguồn nước để sản xuất, vườn hành đang phát triển khá tốt.

Nông dân xây dựng bể chứa nước để phục vụ cho trồng trọt và chăn nuôi, đây được xem là cách làm hay

Theo anh, khi bơm nước từ giếng khoan lên lượng nước dễ bị nhiễu phèn, nếu tưới liền sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng. Với cách làm đầy sáng tạo, xây dựng bể chứa nước, giờ anh đã chủ động được nguồn nước tưới tiêu. Nguồn nước sau khi bơm lên trong bể có nhiều phèn để một thời gian sẽ bị bay hơi, lượng phèn trong bể từ đó sẽ giảm dần và sau đó mới tưới cho cây.

Ông Mai Quốc Tứ chia sẻ, năm 2015 là đợt cao điểm nắng hạn, không muốn thấy cảnh 1,3 ha đất trồng cây nho đỏ và hành tím bị bỏ hoang, nên gia đình đã đầu tư đào 2 giếng khoan với độ sâu trên 40m và đào một cái ao rộng 120 m2,  sử dụng phương pháp trải bạc chứa nước từ giếng khoan bơm lên. Ông Tứ nói, đào ao trải bạc tích nước từ giếng khoan bơm lên, cho nên 3 năm nay, cứ đều đặn mỗi ngày bơm 4 tiếng, nhờ đó mà diện tích đất sản xuất của gia đình vẫn được duy trì ổn định.

Các nông dân khoan giếng kiếm nước

 Ông Trần Đồng Linh - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Hiện nay, địa phương đang bước mùa khô hạn khốc liệt, cũng chính vì thế UBND đang khuyến cáo nông dân cần chủ động tích nước và chuyển đổi cây trồng phù hợp với vùng hạn. Cùng với đó, nông dân cũng phải vận dụng, chia sẻ những cách làm mới, sáng tạo trong quá trình giữ nước như xây dựng bể chứa nước, đào ao trải bạc để tưới cho cây trồng mùa hạn. Từ đó, giảm mước thiệt hại thấp nhất do hạn hán gây cây trồng và vật nuôi.

Nắng hạn làm cho nhiều hồ chứa trên địa bàn tỉnh cạn kiệt nguồn nước

Toàn xã hiện nay có 182 ha diện tích đất sản xuất, chủ yếu là cây hành tím và nho.  Nhiều hộ hiện đang nhân rộng cách làm bể chứa nước và đào ao trải bạc để phục vụ sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem