Chủ đề nóng

Nồng độ phóng xạ trong nước biển ở Fukushima quá cao

Chủ nhật, ngày 27/03/2011 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Công ty Điện lực Tokyo thực hiện xét nghiệm với mẫu nước biển đươc lấy cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 330m vào sáng 25.3, cho thấy nồng độ phóng xạ vượt quá mức cho phép 1250,8 lần.
Bình luận 0

Ông Hidehiko Nishiyama, người phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản cho biết trong cuộc họp báo được phát trên kênh truyền hình NHK rằng: lượng phóng xạ trên là “tương đối cao” nhưng gây ảnh hưởng nhỏ tới sinh vật biển và hải sản.

Tàu thủy Hải quân Mỹ chở nước ngọt đến Nhật Bản

Ông Hidehiko Nishiyama nói rõ hơn rằng: “Con số nồng độ phóng xạ này có nghĩa nếu bạn uống 500 millilitres nước biển nhiễm phóng xạ như thế thì sau một năm sẽ đạt tới giới hạn phóng xạ một người có thể tiếp nhận được, là 1 millisievert.

Nói chung, phóng xạ xâm nhập vào nước biển sẽ lan rộng theo thủy triều, vì vậy cần phải một lượng cao hơn thì các loại tảo biển và sinh vật biển khác mới có thể bị nhiễm phóng xạ. Do phóng xạ có chu kỳ nửa phân rã là 8 ngày, nên khi con người ăn các loại hải sản, lượng phóng xạ trên chắc chắn đã được giảm nhiều”.

Ngày 26.3, các tàu hải quân Mỹ đang gấp rút chở nước ngọt đến Nhật Bản để làm mát các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Công ty Điện lực Tokyo muốn nhanh chóng chuyển sang dùng nước ngọt để làm mát lò phản ứng thay cho nước biển bởi trong nước biển có muối gây ra hiện tượng ăn mòn đường ống, vỏ lò phản ứng và các thanh nhiên liệu.

Theo NHK, AP  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem