Chủ đề nóng

Hành trình di chuyển phức tạp của 2 mẹ con người Nga tái dương tính Covid-19 khi về Vũng Tàu

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 12/01/2021 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 12/1, ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có kết quả xét nghiệm mới đối với 2 mẹ con người Nga được chồng đón về TP.Vũng Tàu. Và tại đây, phát hiện cả hai đã tái dương tính với Covid-19.
Bình luận 0

Đêm 11/1 Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về trường hợp có 2 bệnh nhân bị tái dương tính với Covid-19. Hai người này là cặp mẹ con người Nga (BN 1333 và 1334), nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 24/11/2020.

Tại thời điểm về Việt Nam, cả hai được cách ly tập trung tại một khách sạn ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 2 bệnh nhân đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm điều trị.

Nóng: Hành trình di chuyển phức tạp của 2 mẹ con người Nga tái dương tính Covid-19 khi về Vũng Tàu - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Ngày 25/12/2020, 2 bệnh nhân xuất viện và tiếp tục cách ly tại khách sạn Galina (TP.Nha Trang, Khánh Hòa).

Đến ngày 7/1, 2 bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu lần 2 và cho kết quả xét nghiệm âm tính. Trong ngày, người chồng của nữ bệnh nhân do đang sống và làm việc tại TP.Vũng Tàu đã ra Nha Trang đón 2 mẹ con về Vũng Tàu.

Ngày 8/1, cả nhà đi taxi từ khách sạn Galina ra sân bay Cam Ranh (không rõ số hiệu và hãng xe) và bay về sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN 6203 lúc 17 giờ 5 phút cùng ngày trên ghế số 11C và 11B. Sau đó, cả gia đình đến điểm dừng xe T.V và đón xe về Vũng Tàu, không tiếp xúc với ai (không nhớ số hiệu của xe này, lên xe lúc 20 giờ; không nhớ rõ bao nhiêu khách trên xe).

Xe về đến Trung tâm y tế Vietsovpetro lúc 22 giờ 30 phút và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngày 10/1 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều cùng ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) phối hợp với Trung tâm y tế Vietsovpetro rà soát có 3 nhân viên y tế người Nga phục vụ các trường hợp trên, 2 nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu, đều mặc trang phục bảo hộ; 1 điều dưỡng và 1 hộ lý vào phòng bệnh nhân vệ sinh nhưng chỉ mang khẩu trang, không mặc trang phục chống dịch.

Hiện 2 ca bệnh nói trên đã được chuyển về Trung tâm y tế huyện Long Điền cách ly, điều trị. Các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh được chuyển đến cách ly tập trung tại Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh (TP.Bà Rịa), gồm: Chồng bệnh nhân, 2 nhân viên y tế.

CDC đã rà soát, điều tra dịch tễ được 11 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh (F2), hiện đang được theo dõi giám sát và thực hiện cách ly tại nhà.

Trung tâm y tế Vietsovpetro đã vệ sinh khử khuẩn khu cách ly bệnh nhân tại trung tâm, nhà ở bệnh nhân và các nhà liền kề tại khu tập thể 5 tầng (phường 7, TP.Vũng Tàu); lấy mẫu xét nghiệm 2 bệnh nhân khi nhập viện gửi CDC và Viện Pastuer TP.HCM, đang chờ kết quả.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế Vietsovpetro tiếp tục rà soát, điều tra dịch tễ những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, cung cấp thông tin cho CDC, Trung tâm y tế Vũng Tàu để hướng dẫn cách ly tại nhà.

Trung tâm y tế Vũng Tàu phối hợp với CDC và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp đi cùng chuyến xe T.V từ sân bay Tân Sơn Nhất về Vũng Tàu ngày 8/1 và chuyển cách ly tập trung theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem