Chủ đề nóng

Nóng: Nga ra lệnh bắt công tố viên ICC

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ bảy, ngày 20/05/2023 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư người Anh đã buộc tội Tổng thống Vladimir Putin với "tội ác chiến tranh" hiện đang phải đối mặt với cáo buộc chính mình, theo RT
Bình luận 0
Nóng:  Nga ra lệnh bắt công tố viên ICC - Ảnh 1.

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Asad Ahmad Khan. Ảnh AFP

Bộ Nội vụ Nga hôm thứ Sáu (19/5) đã phát lệnh bắt giữ Karim Asad Ahmad Khan, luật sư người Anh hiện đang giữ chức vụ trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague.

Theo hãng tin Mediazona của Nga, hồ sơ của Karim Khan đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu về các cá nhân bị truy nã của Bộ Nội vụ Nga. Các cáo buộc cụ thể với công tố viên ICC không được nêu rõ.

Vào tháng 3, Khan đã yêu cầu bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Maria Lvova-Belova, ủy viên quyền trẻ em, vì cáo buộc tội ác chiến tranh "trục xuất và chuyển giao bất hợp pháp" trẻ em từ "các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine" sang Nga.

ICC đã hành động dựa trên tuyên bố của chính phủ ở Kiev rằng việc Nga sơ tán trẻ em khỏi các khu vực dân sự đang bị lực lượng Ukraine tấn công dẫn đến cưỡng bức di chuyển dân số, điều này được định nghĩa là một tội ác theo Công ước Geneva lần thứ tư.

Ba ngày sau lệnh bắt giữ, theo báo cáo của "Mediazona", Ủy ban Điều tra Nga đã khởi xướng một vụ án hình sự với cáo buộc "đưa những người vô tội phải chịu trách nhiệm hình sự" và "chuẩn bị tấn công đại diện của một quốc gia nước ngoài được hưởng sự bảo vệ quốc tế với mục đích làm phức tạp quan hệ quốc tế".

Công tố viên Karim Khan và các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez nằm trong số các nhân viên ICC đang bị Nga điều tra.

Moscow đã bác bỏ các lệnh của ICC chống lại Tổng thống Putin và Lvova-Belova là vô hiệu, vì Nga không phải là một bên của Quy chế Rome đã tạo ra tòa án. Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và vài chục quốc gia khác cũng vậy. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem