Chủ đề nóng

Nóng: Tài xế xe luồng xanh tới các chốt kiểm dịch đều bị quay đầu vì lý do không ngờ

Thế Anh Thứ ba, ngày 31/08/2021 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, một số lái xe, chủ phương tiện phản ánh về việc các tem luồng xanh của hệ thống cũ khi quét đều không hiện thông tin và khi tới các chốt kiểm soát dịch đều bị yêu cầu quay đầu phương tiện khiến cho lái xe gặp khó khăn khi chở hàng hóa.
Bình luận 0

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt cần phải được đảm bảo.

Đến nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm cấp mã QR Code (Giấy nhận diện) để phương tiện được ưu tiên, lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương.

Việc cấp mã QR Code này không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, đội ngũ lái xe, người dân đánh giá cao.

Lý giải xe có mã QR luồng xanh không qua được chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Hệ thống cấp mã QR cũ. Ảnh: Chụp màn hình

Đến nay, để nâng cấp hệ thống cấp mã QR luồng xanh Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nâng cấp phần mềm tự động cấp mã QR Code luồng xanh hoạt động ổn định, không xảy ra tình trạng chậm, nghẽn mạng, hay bị treo máy.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, có nhiều lái xe, chủ phương tiện phàn nàn, phản ánh về việc các tem luồng xanh của hệ thống cũ khi quét đều không hiện thông tin và khi tới các chốt kiểm soát dịch đều bị yêu cầu quay đầu khiến cho nhiều tài xế gặp nhiều khó khăn khi chở hàng hoá.

Để làm rõ vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cho biết: "Hiện nay, hệ thống cấp mã QR luồng xanh đã được Tổng cục nâng cấp sang hệ thống tự động và đã được thông báo tới sở GTVT các tỉnh".

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thông báo hệ thống cấp giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR trên địa chỉ: http://luongxanh.drvn.gov.vn không tiếp nhận đăng ký và cập nhật thông tin từ 18h ngày 26/8.

Để đăng ký mới, doanh nghiệp kinh doanh vận tải truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn. Sau khi nhận được mã QR mới, doanh nghiệp in và dán lên xe.

"Các xe đã được cấp mã QR trước 18h ngày 26/8 tiếp tục được sử dụng đến khi hết hiệu lực. Sau khi hết hiệu lực, truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn để cập nhật thông tin và nhận mã QR mới. Sau đó, doanh nghiệp in và dán lên xe", đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Lý giải xe có mã QR luồng xanh không qua được chốt kiểm dịch - Ảnh 2.

Một tài xế phản ánh về việc mã QR cũ không còn hiệu lực. Ảnh: Chụp màn hình

Như vậy, có thể thấy, những mã QR của những lái xe đang sử dụng nhưng khi quét thì không hiện ra thông tin của phương tiện đã đăng ký và bị yêu cầu quay xe có thể là do, mã QR đó đã hết hạn. Lái xe, và chủ phương tiện cần đăng ký lại trên hệ thống cấp mã QR tự động để được lưu thông hàng hoá thuận tiện.

Cũng thông tin về việc cấp mã QR, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, sau 3 ngày vận hành chính thức, phần mềm tự động cấp mã QR Code luồng xanh hoạt động ổn định, không xảy ra tình trạng chậm, nghẽn mạng, hay bị treo máy.

"Sau 3 ngày phần mềm mới đã cấp giấy nhận diện luồng xanh vận tải có mã QR Code cho khoảng hơn 45.000 xe. Tính đến ngày hôm nay (30/8), hệ thống mới và hệ thống cũ đã cấp hơn 450.000 xe", ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, phần mềm tự động cấp mã QR Code sau khi doanh nghiệp, lái xe đã khai báo đầy đủ thông tin. Doanh nghiệp, lái xe sẽ không phải in nhiều lần giấy nhận diện có mã QR Code mỗi khi thay đổi thông tin và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thông tin về lái xe, giấy xét nghiệm y tế khi báo trên phần mềm.

Phần mềm mới thay đổi về quy trình cấp giấy ưu tiên luồng xanh vận tải, giúp giảm tải trong xét duyệt cấp giấy nhận diện luồng xanh vận tải như trước đây.

Bên cạnh đó là cải tiến về công nghệ giảm tải cho hệ thống, đáp ứng nhu cầu truy cập với số lượng lớn cùng một lúc. Phần mềm tự động cấp mã QR Code cũng giúp xóa bỏ tình trạng quá tải trong xét duyệt hồ sơ và cấp giấy nhận diện tại các sở GTVT.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem