Chủ đề nóng

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ nắm được thóp của Mỹ, đe doạ giải mật F-35

Sputnik Thứ bảy, ngày 06/04/2019 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cùng với các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có thể dẫn đến việc tiết lộ các công nghệ bí mật của loại máy bay tàng hình này, Air Force Times viết.
Bình luận 0

F-35.

Các tổ hợp S-400 có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về chức năng của F-35 và các máy bay khác của Mỹ, đồng thời thông tin đó có thể thuộc quyền sử dụng của Nga, tác giả lập luận.

Các hệ thống khác cũng có thể bị đe dọa, tờ báo viết. Ví dụ, các quốc gia thành viên NATO sử dụng kênh thông tin chiến thuật có tên Link 16, cho phép máy bay quân sự, tàu và lực lượng trên bộ của liên minh chia sẻ dữ liệu gần như theo thời gian thực.

Ngoài ra, máy bay liên minh sử dụng hệ thống nhận dạng "bạn hoặc thù", được biết đến với tên IFF, Air Force Times viết. Dành cho các chuyến bay F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng phủ sóng S-400, các tổ hợp phòng không này được trang bị các bộ thẩm vấn IFF, tác giả viết. Theo nhà phát triển hệ thống radar, điều này có thể dẫn đến việc tiết lộ hệ thống dữ liệu kỹ thuật Link 16 và IFF.

“Khi F-35 bay gần hệ thống S-400, thỉnh thoảng có thể nhận được các đặc điểm bí mật của chiếc F-35 này và khám phá khả năng tàng hình của nó một cách chi tiết hơn” - Air Force Times viết.

Do đó, sự xuất hiện của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến thực tế là ngay cả Không quân Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng F-35 từ căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ Incirlik, Air Force Times kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem