Chủ đề nóng

Nông Thôn Ngày Nay - tờ báo luôn đồng hành với nông dân

Thứ bảy, ngày 17/05/2014 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
30 năm hoạt động và phát triển, Báo NTNN đã khẳng định vị thế trong làng báo Việt Nam, trở thành một trong những tờ báo hàng đầu viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Bình luận 0
Tòa soạn xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết của ông Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam:

Là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Báo NTNN đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết, chương trình, phong trào thi đua của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Báo là một kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo Trung ương Hội nắm bắt tình hình nông dân, nông thôn, nông nghiệp; thực tiễn hoạt động của Hội Nông dân các cấp để phục vụ công tác chỉ đạo phong trào nông dân, xây dựng tổ chức hội vững mạnh; để Hội tham mưu với Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, ban hành những chính sách mới, bổ sung những chính sách còn thiếu, điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp về nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

Đặc biệt, Trung ương Hội đã tham mưu và Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 61-KL/TW về Đề án “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt nam giai đoạn 2010-2020 và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 673/QĐ-TTg “Về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”.

Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường trao kỷ niệm chương cho Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013.
Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường trao kỷ niệm chương cho Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013.

Là diễn đàn của giai cấp nông dân, trên từng trang báo, NTNN luôn “Sát cánh cùng nông dân Việt”. Báo không chỉ “viết về nông dân” mà viết “vì nông dân”. Báo tích cực tuyên truyền, kịp thời cổ vũ, phát hiện các nhân tố mới, mô hình mới, cách làm và những sáng tạo mới trong sản xuất để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, an toàn, bền vững phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế thế giới… Sự tuyên truyền, cổ vũ, phát hiện của Báo còn qua các cuộc thi trên NTNN, như thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam”; “Người lính trên mặt trận kinh tế”; thi ảnh “Đất và người”... đã thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội về lĩnh vực “tam nông”.

“Sát cánh cùng nông dân”, “viết vì nông dân”, Báo luôn bám sát hơi thở cuộc sống, những niềm vui, nỗi buồn, những trăn trở của nông dân, từ đó phản biện những chính sách chưa phù hợp, thúc đẩy ra đời chính sách mới, góp phần làm vơi đi những khó nhọc của nông dân. Nhiều loạt bài trên báo đã tạo dư luận xã hội rộng rãi, góp phần giúp Đảng, Nhà nước có những quyết sách phù hợp về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, như: “Một hạt thóc, 40 khoản đóng góp”; “Sao lại đánh thuế thu nhập của nông dân”; “Tìm lối ra cho nông dân mất đất”; “Khi ruộng đồng thức dậy”; “Cá tầm và tầm chính sách”; “Nỗi buồn của 4 dân tộc ít người”; “Làm gì để xây dựng nông thôn mới”…

“Sát cánh cùng nông dân Việt”, “viết vì nông dân”, NTNN luôn bám trụ, bảo vệ đến cùng quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nông dân; phê phán, đấu tranh với những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Từ những bài trên Nông Thôn Ngày Nay, đã góp phần để Công ty Vedan phải bồi thường thỏa đáng cho nông dân vì hành vi xả thải của họ; những vụ việc tiêu cực, lợi ích nhóm của một số địa phương trong thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa; hay việc ăn chặn tiền bảo hiểm y tế, gạo trợ cấp cho người nghèo; thủy điện xả lũ gây hại cho nông dân… Báo lên tiếng, Hội Nông dân vào cuộc bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân; Chính phủ, các cấp chính quyền, các ngành chức năng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh…

Nông thôn Ngày nay luôn “Sát cánh cùng nông dân Việt”. Báo không chỉ “viết về nông dân” mà viết “vì nông dân”.

“Sát cánh cùng nông dân”, các hoạt động sau mặt báo được tổ chức thường xuyên. Đặc biệt, từ năm 2013, Báo được Trung ương Hội giao tổ chức “Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Nhà nông xuất sắc” hằng năm. Chương trình đã góp phần khích lệ, thúc đẩy nhiều nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững - một phong trào lớn của Hội, kiến tạo giá trị mới cho phong trào, cho cộng đồng.

Tuổi 30, NTNN đã khẳng định vị thế trong làng báo chí cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế. Từ một tờ tin 4 trang xuất bản 3 tháng một kỳ, NTNN đang trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, với một đội ngũ làm báo chuyên nghiệp, năng động; với nhiều ấn phẩm. Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của các loại hình báo chí, các cơ quan NTNN vẫn tìm ra hướng đi riêng cho mình. Bạn đọc của báo không chỉ là nông dân, cán bộ Hội Nông dân, các nhà khoa học, nhà quản lý, những người quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà nhiều đối tượng khác đã trở thành bạn đọc thân thiết của báo.

Tuổi 30 đầy sung sức, những gì NTNN đã tạo lập sẽ là “chân đế” vững chắc để chinh phục những đỉnh cao mới, trở thành tờ báo hàng đầu về tam nông, người bạn thân thiết của mỗi gia đình nông thôn, cơ quan truyền thông hiện đại trong kỷ nguyên kỹ thuật số…
Nguyễn Quốc Cường (Nguyễn Quốc Cường)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem