Mô hình trồng rau này không còn xa lạ với Đà Lạt, nhưng mở đầu cho câu chuyện thủy canh ở Huế. Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.
Anh Tùng-chủ nông trại Thảo Vy trồng rau thủy canh nói rằng muốn tạo ra một phân khúc mới trong thị trường nông sản sạch với các tiêu chí như: rau ăn ngay không cần sơ chế và dư lượng phân thuốc được kiểm soát ở mức tối đa.
Khác với những vườn rau truyền thống, lá rau thường lấm lem bùn đất, phải dùng nước rửa sạch trong quá trình sơ chế thì những cây rau được trồng bằng công nghệ thủy canh, có thể ăn ngay tại vườn.
Một loại xà lách ngoại trong vườn rau thủy canh Thảo Vy rất đẹp mắt, cây bằng đều, không sâu bệnh
Theo tính toán chung của anh Tùng, vườn canh tác rau thủy canh trên cùng một diện tích đất, đầu tư trồng rau thủy canh sẽ tốn kém hơn trồng rau trên giá thể do chi phí nhập giống và thiết bị cao. Để trồng thủy canh cần nhà kính kiên cố, hệ thống xử lý nước tuần hoàn và những ống nước đã được đục lỗ đủ để bỏ những khay nhỏ chứa cây giống vào.
Tùy vào loại rau, cải khi đưa đến thị trường, có giá giao động khoảng 50.000 đồng/kg và được người tiêu dùng đón nhận một cách thích thú trước nhu cầu rau sạch đang tăng cao.
Xin gửi đến bạn đọc những hình ảnh về mô hình trồng rau thủy canh khá mới mẻ ở Huế:
Những công đoạn ban đầu trong quá trình chuẩn bị cấy cây giống.
Rau trồng theo mô hình thủy canh được phân luống trên những thanh chia rất rõ ràng, với tỷ lệ nhất định.
Tỷ lệ rau bị bệnh khi trồng bằng phương pháp thủy canh rất thấp. Nếu cây nào bệnh thì rất dễ cách ly. Nước được diệt khuẩn liên tục nên hạn chế việc lây bệnh cho những cây khác.
Nước được pha sẵn dinh dưỡng theo đường ống chảy ngang qua khay chứa cây rau một lượng vừa phải, đủ ướt rễ cây và cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển.
Hệ thống các bình chứa nước dinh dưỡng cỡ lớn được đặt dọc bên trong nhà kính, đảm bảo cung cấp đủ trong quá trình rau sinh trưởng.
Chu kỳ rau phát triển nhanh, từ lúc trồng trong hệ thống thủy canh tới lúc thu hoạch chỉ khoảng 25-30 ngày nên có thể trồng gối đầu các loại rau, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Việc sâu bệnh với mô hình này là rất hạn chế, do vậy rau quả phát triển rất nhanh, đảm bảo chất lượng mà thị trường cần.
Công nhân vườn rau tỉ mỉ chăm sóc cho từng cây rau trong quá trình rau sinh trưởng.
Xà lách trồng theo mô hình thủy canh có thể ăn ngay tại vườn ngay khi cây vừa được thu hoạch.
Để trồng thủy canh cần nhà kính kiên cố với chi phí hàng tỷ đồng.
Người mua rau ở cửa hàng ở số 15 Lý Thường Kiệt, TP. Huế có thể theo dõi trực tiếp qua hệ thống camera phát từ vườn rau.
Từ đó, người tiêu dùng có thể chọn cho mình những loại rau ưng ý.
Phan Thành-Thái Bình (Báo Thừa Thiên Huế)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.