Chủ đề nóng

Nóng trong ngày: Sự thật con PGĐ sở có cả ngàn ha đất Long Thành

P.V tổng hợp Thứ bảy, ngày 28/10/2017 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó giám đốc Sở GD ĐT TP.HCM đã lên tiếng về thông tin con trai ông sở hữu cả ngàn ha đất tại khu vực sân bay Long Thành, Đồng Nai.
Bình luận 0

Bác tin con phó giám đốc sở có gần 1.000ha đất Long Thành

"Tình trạng đầu cơ đất ở Long Thành rất khủng khiếp"-ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Ngày 27.10, trên một trang tin điện tử xuất hiện thông tin ông Phạm Bá Tùng (sinh năm 1990), con trai ông Phạm Ngọc Thanh - phó giám đốc Sở GD ĐT TP.HCM - sở hữu hơn 950ha đất tại khu vực sân bay Long Thành, Đồng Nai.

Theo thông tin từ trang tin này, tổng diện tích đất đứng tên ông Tùng nằm ở 6 xã thuộc khu vực này với hơn 950ha.

Đặc biệt tại xã Suối Trâu, ông Tùng sở hữu lô đất lên tới hơn 500ha. Toàn bộ diện tích đất này được ông Tùng thu mua từ năm 2016.

Trước thông tin này, Phó giám đốc Sở GD ĐT TP.HCM đã lên tiếng phủ nhận. Trao đổi trên báo chí, ông Thanh khẳng định gia đình ông không sở hữu bất kỳ mảnh đất nào tại Long Thành.

Theo ông Thanh, con trai ông đi học tiến sĩ tại Pháp (học bổng 911 của chính phủ) từ tháng 1.2016 và không liên quan gì đến thông tin mà trang tin này nêu.

Cũng theo ông Thanh, ngay sau khi xuất hiện thông tin trên trang tin này, ông đã báo cáo Thành ủy, Ban tuyên giáo Thành ủy, UBND TP.HCM.

Vậy việc trên mạng đang lan truyền thông tin con trai phó giám đốc Sở GD ĐT TP.HCM đang sở hữu cả ngàn ha đất ở vùng dự án thực hư thế nào? Trong sáng 28.10, ông Trương Minh Phương, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Long Thành, đã có buổi trao đổi với báo chí.

Ông Trương Minh Phương nói: "Dữ liệu quản lý đất đai của chúng tôi không phát hiện có trường hợp nào một người quản lý vài trăm ha chứ đừng nói đến cả ngàn ha đất. Vì vậy chuyện con cái lãnh đạo sở hữu cả 1.000ha đất là không chính xác.

Tôi nghĩ có chăng thì có tình trạng người mua, người bán kéo nhau ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán với diện tích nhỏ.

Tôi cũng nói rõ thêm khu vực dự án làm sân bay hơn 5.000ha trên địa bàn 6 xã cả tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành có quy chế chặt chẽ về quản lý đầu tư, xây dựng, không cho chuyển dịch mua bán, chuyển nhượng. 

Với thông tin lan truyền trên mạng như vậy, chúng tôi sẽ kiểm tra lại vùng phụ cận 21.000ha để có thông tin chính thống về chuyện con cán bộ sở hữu gần 1.000ha đất".

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm. Ảnh: VNN

Trước đó, thảo luận tại tổ về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm (ĐBQH tỉnh Kon Tum) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ôm đất, đội giá ở Long Thành khi dự án sân bay ở đây đang được triển khai.

Tướng Lê Chiêm cảnh báo: Người ở TP.HCM đổ xô về Long Thành mua đất, cán bộ ký rất nhiều. Dân ở Long Thành không bao giờ ở được đất đó, mà sẽ lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi.

Theo Thứ trưởng Lê Chiêm, Quốc hội phải cân nhắc lại và nghiên cứu kỹ quy trình. Việc này phải giao Chính phủ đứng ra, phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, chịu trách nhiệm trước Trung ương.

Một dự án dân cư ở Long Thành

“Giá ngay từ thời điểm và đến bây giờ đã chênh gần 50% rồi. Tôi nghiên cứu hồ sơ trước đây và hồ sơ bây giờ thì giá đã chênh nhau gần 50% rồi. Mà ai chịu cái này? Nhà nước mình chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh?”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

“Minh họa” cho nhận định của Thượng tướng Lê Chiêm, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng dẫn dụ việc giải phóng mặt bằng dự án tại quê nhà. Theo ông Vinh, khi làm dự án, đi vào đo đếm cụ thể, danh sách cụ thể, hộ trực tiếp sản xuất lại là hộ khác, toàn là của cán bộ huyện.

“Tôi sợ ở Long thành, cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất tại đó thì không phải chủ đất”, ông Vinh quan ngại.

Cần 23.000 tỉ đồng di dời 16.000 dân xây sân bay Long Thành

Gần 16.000 người dân sẽ rời đi nơi khác nhường đất cho dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đổi lại, ngân sách nhà nước sẽ phải chi không dưới 23.000 tỉ đồng (khoảng 1 tỉ USD) để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân trên tinh thần thu hồi đất dự án một lần.

Bên cạnh đó, top chủ đề nóng trong ngày được bàn luận nhiều trên mạng xã hội còn có: Giảm giá vé đối với chủ xe quanh trạm BOT từ 5km đến 10km; Chủ tịch HN bất ngờ thị sát việc đốn nghìn cây đường Phạm Văn Đồng; Ông Tây 'tự xử' một phụ nữ vô văn hóa giao thông trên phố Thủ đô...

Giảm giá vé đối với chủ xe quanh trạm BOT từ 5km đến 10km

Dự án BOT nâng cấp quốc lộ 19

Bộ Giao thông vận tải vừa thống nhất với Tổng cục Đường bộ về phương án giảm giá cho các chủ xe quanh trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Cụ thể, đối với việc giảm giá vé cho các chủ xe quanh trạm BOT, Bộ Giao thông vận tải thống nhất việc giảm giá dịch vụ đường bộ phải đảm bảo khả thi về phương án tài chính của dự án.

Đối với các trạm BOT đặt trong phạm vi dự án, thực hiện phương án giảm giá đối với các chủ xe trong bán kính 5km quanh trạm, đối với các dự án có tính chất đặc biệt thì xem xét bán kính đến 10km quanh trạm.

Mức giảm giá là 100% với xe buýt, 50% với các loại xe không sử dụng để kinh doanh, từ 10% đến 40% đối với các loại xe khác.

Đối với các trạm BOT có tính chất đặc thù như: thu giá tuyến tránh, thu hỗ trợ các tuyến cao tốc, thu hoàn vốn cho cả quốc lộ và cao tốc song hành thì tùy điều kiện cụ thể của từng trạm, phạm vi giảm giá đối với các chủ xe có bán kính không quá 10 km quanh trạm.

Mức giảm giá là 100% với các loại xe buýt và các loại xe không sử dụng để kinh doanh, từ 20% đến 60% với các loại xe khác.   

Chủ tịch HN bất ngờ thị sát việc đốn nghìn cây đường Phạm Văn Đồng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới kiểm tra đột xuất việc thi công mở rộng đường vành đai 3

10h trưa nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới kiểm tra đột xuất việc thi công mở rộng đường vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) và công tác cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng.

Tại công trường, đoàn kiểm tra phát hiện một số bất cập và yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn giám sát xem xét, xử lý ngay.

Lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị tập trung thi công đảm bảo tiến độ dự án, trong đó đặc biệt lưu ý đến công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, phân luồng giao thông hợp lý không để ảnh hướng đến đến người dân.Cụ thể là việc cốt đường vành đai 3 mở rộng đang cao hơn các tuyến đường xung quanh dẫn đến khó kết nối với các tuyến đường khác. Ngoài ra, phải có biện pháp đồng bộ để kết nối hệ thống thoát nước trên tuyến đường vào hệ thống chung của TP không để xảy ra úng ngập sau này…

Ông Tây 'tự xử' một phụ nữ vô văn hóa giao thông trên phố Thủ đô

Video: Người phụ nữ dừng xe máy giữa đường nghe điện thoại bị ông Tây "bế" vào vỉa hè. Nguồn. M.T.T

Ngày 28.10, mạng xã hội facebook xuất hiện một clip với độ dài khoảng hơn 1 phút, ghi lại hình ảnh vô văn hóa giao thông của một phụ nữ đi xe máy. Người này vô tư dừng giữa đường phố trước đầu xe ô tô do một người đàn ông nước ngoài điều khiển, khiến cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ.

Sự việc được camera hành trình trên xe ô tô do một người đàn ông nước ngoài điều khiển ghi lại.

Theo đó, khi dòng xe cộ đang lưu thông đông đúc trên đường phố bỗng phải di chuyển chậm lại vì xuất hiện một phụ nữ đi trên chiếc xe mô tô dừng lại sử dụng điện thoại giữa đường.

Người đàn ông nước ngoài xuống xe nhắc nhở người phụ nữ di chuyển vào lề đường nhưng người này không nghe. 

Đúng lúc này, chiếc xe ô tô màu đỏ gắn camera hành trình đi tới. Người lái xe là một người nước ngoài bước xuống, tiến lại chỗ người phụ nữ đang dừng giữa đường, ra hiệu hướng bàn tay về phía vỉa hè như thể mời người này di chuyển vào lề đường. Tuy nhiên, người phụ nữ này không đi.

Lập tức, người đàn ông nước ngoài cầm tay lái đẩy xe đi nhưng người phụ nữ cố tình không đi và đẩy tay người đàn ông ra. Tuy nhiên, người đàn ông nước ngoài vẫn tiếp tục cầm phía sau xe lôi chiếc xe kèm theo người phụ nữ vào phía lề đường.

Người đàn ông nước ngoài lôi xềnh xệch chiếc xe vào lề đường trước hành động vô văn hóa của người phụ nữ. 

Đúng lúc đó, có 2 chiến sỹ CSGT xuất hiện và điều khiển giao thông. Một chiến sỹ CSGT tiến đến chỗ người phụ nữ nhắc nhở về hành động gây cản trở giao thông khi dòng xe cộ đang lưu thông đông đúc trên đường phố.

Sau khi đăng tải, khá nhiều tài khoản facebook tỏ thái độ bất bình trước hành động của người phụ nữ nêu trên, cho rằng đó là hành động vô văn hóa và đồng tình với cách ‘ông Tây 'tự xử’ nêu trên.

Liên quan đến vụ việc, một cán bộ Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội), cho biết người phụ nữ trong đoạn clip khi đang đến khúc cua rẽ vào đường Kim Mã thì đột ngột dừng phương tiện nghe điện thoại.

"Đúng lúc đèn xanh, chiếc xe ô tô do một tài xế người nước ngoài điều khiển đi tới bị chiếc xe máy chắn đường nên đã yêu cầu người phụ nữ cho xe vào lề, nhưng không được hợp tác. Bức xúc, tài xế đã kéo cả người phụ nữ và chiếc xe máy vào lề đường", cán bộ Đội CSGT số 2 chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem