Chủ đề nóng

Nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc kiếm được hàng tỷ USD đột nhiên biến mất không dấu vết

Thứ tư, ngày 15/09/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn Vĩ Hồng (Weihong 'Whitney' Duan) rất giỏi trong việc thực hiện các giao dịch hàng tỷ đô la và thúc đẩy mối quan hệ với những người quyền lực, tuy nhiên cô đã đột ngột biến mất vào năm 2017, làm dấy lên một làn sóng từ cộng đồng.
Bình luận 0
Nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc kiếm được hàng tỷ USD đột nhiên biến mất không dấu vết - Ảnh 1.

Đoàn Vĩ Hồng cùng chồng là Thẩm Đống. Ảnh: CNN

Đoàn Vĩ Hồng lớn lên trong nghèo khó, mặc dù vậy nhờ vào bản lĩnh của mình, công ty của cô nhanh chóng phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc, giúp cô kiếm được khối tài sản hàng tỷ đô la.

Nhưng vào ngày 5 tháng 9 năm 2017, ở tuổi 50, cô đã biến mất khi đang đi trên đường ở Bắc Kinh.

Theo tờ New York Post, chồng cũ của cô là Thẩm Đống (Desmond Shum) không rõ liệu cô bị cảnh sát mật tống vào tù hay bị xử tử bí mật.

Anh nói trong cuốn sách mới của mình, Red Roulette: "Cô ấy được nhìn thấy lần cuối vào ngày hôm trước trong văn phòng tại Genesis Bắc Kinh, một dự án phát triển trị giá 2,5 tỷ đô la mà cô ấy và tôi cùng xây dựng".

"Whitney là chủ của các dự án bất động sản trị giá hàng tỷ USD. Và bây giờ đột nhiên cô ấy lại biến mất".

Nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc kiếm được hàng tỷ USD đột nhiên biến mất không dấu vết - Ảnh 2.

Đoàn Vĩ Hồng đột ngột mất tích 4 năm trước. Ảnh: CNN

Thẩm Đống cho rằng câu chuyện về sự biến mất của Đoàn Vĩ Hồng là minh chứng cho thấy việc kinh doanh ở Trung Quốc bấp bênh như thế nào, nơi thành công không chỉ nhờ sự nhạy bén mà còn cần phải có các mối quan hệ.

Trước đó, Vĩ Hồng từng chia sẻ rằng để thành công trong bất cứ việc gì ở Trung Quốc, bạn phải có quan hệ tuyệt vời với những người khác, đặc biệt là với các quan chức ở những vị trí chủ chốt.

Whitney được cho là có kết nối với cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Chồng cũ của cô viết: "Các bộ trưởng và thứ trưởng, chủ tịch các doanh nghiệp nhà nước và nhiều doanh nhân đều muốn gặp gỡ chúng tôi. Cùng nhau, chúng tôi tìm kiếm cơ hội, xem xét kỹ lưỡng các đối tác tiềm năng".

Nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc kiếm được hàng tỷ USD đột nhiên biến mất không dấu vết - Ảnh 3.

Vị thế của Đoàn Vĩ Hồng khi đó giúp cô kiếm được rất nhiều tiền. Ảnh: CNN

Vị thế của Đoàn Vĩ Hồng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hàng tỷ đô la và làm cho gia đình cô trở nên giàu có đáng kinh ngạc. Mặc dù vậy, nó cũng đóng góp một phần vào sự sa sút của cô sau này.

Năm 2012, báo chí nước ngoài đưa tin rằng ông Ôn đã tích lũy được khối tài sản trị giá hơn 2,7 tỷ USD trong suốt sự nghiệp chính thức. Ngay lập tức, người dân Trung Quốc trở nên tức giận sau khi phát hiện ra rằng các quan chức đã trở nên giàu có nhờ sử dụng ảnh hưởng chính trị của họ. Vai trò của Whitney trong việc giúp gia đình cựu Thủ tướng tích lũy khối tài sản khổng lồ cũng bị phanh phui.

Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã phát động một chiến dịch "chống tham nhũng" để quyết tâm thanh lọc bộ máy.

Đoàn Vĩ Hồng cũng liên kết với Tôn Chính Tài, một ngôi sao đang lên khi đó trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, ứng cử viên cho đội ngũ lãnh đạo thế hệ tiếp theo.

Thẩm Đống viết: "Trong nhiều chuyến đi đến thủ đô, Tôn Chính Tài tìm đến Whitney. Vào đêm muộn, hai người sẽ gặp nhau tại một quán trà ở phía đông Bắc Kinh để thảo luận về cách Tôn Chính Tài đánh bại các đối thủ khác".

"Cô ấy sẽ giúp Tôn Chính Tài di chuyển quân cờ của mình trên bàn cờ chính trị Trung Quốc".

Tuy nhiên sau đó, với tội tham nhũng cùng nhiều cáo buộc khác, sự nghiệp của Tôn Chính Tài dần xuống dốc, và vào tháng 9 năm đó, Đoàn Vĩ Hồng đột nhiên biến mất.

Kể từ đó, Thẩm Đống, hiện đang sống ở Anh cùng với con trai của hai người, không hề nhận được thông tin gì từ Đoàn Vĩ Hồng. Có nhiều nguồn tin cho hay cô đã chạy trốn, cũng có giả thiết rằng cô đã bị cảnh sát mật bắt… Tuy nhiên, tất cả chỉ là những suy đoán!

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem