Chủ đề nóng

Nữ giám đốc Angel Lina lừa đảo có giống thủ đoạn với Alibaba?

Bảo Linh Thứ hai, ngày 04/11/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ Giám đốc công ty Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung vừa bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua các dự án bất động sản “ma”. Thủ đoạn này có giống với công ty Alibaba của Thái Văn Luyện?
Bình luận 0

Như Dân Việt thông tin, ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981) -  Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina (gọi tắt Công ty Angel Lina) có trụ sở tại số 22B Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Thông qua các dự án "ma", nữ giám đốc Công ty CP tư vấn đầu tư Angel Lina đã lừa đảo hàng trăm người với số tiền hơn 285 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt về vụ án này, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Lừa đảo là sử dụng hành vi gian dối, dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên của người khác sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”.

Công an đọc lệnh khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bà Nhung

Theo luật sư, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nữ giám đốc Công ty Angel Lina có nhiều điểm tương đồng với vụ án lừa đảo tại Công ty địa ốc Alibaba của anh em Nguyễn Thái Luyện vừa bị công an triệt phá trong thời gian gần đây. Thủ đoạn đều là vẽ ra những dự án bất động sản không có thật trên đất nông nghiệp, cam kết lãi suất, lợi nhuận khủng, dễ dàng trong việc thanh lý sản phẩm, đánh vào tâm lý hám lợi của nhà đầu tư nên rất nhiều người bị sập bẫy lừa đảo thời gian ngắn.

Những người bị sập bẫy bất động sản trong các dự án lừa đảo kiểu này phần lớn là những nhà đầu tư, muốn bỏ tiền ra để mua những dự án nền đất, căn hộ từ khi dự án mới bắt đầu, sau đó tăng giá lên sẽ bán lại kiếm lời. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các chiêu thức tinh vi, áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp vào trong bất động sản để biến khách hàng thành mồi nhử nhằm lôi kéo, dụ dỗ nhiều người khác tham gia theo cấp số nhân.

Những nhà đầu tư kiểu này thường là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, số tiền thưởng chỉ vài trăm hoặc một vài tỷ đồng. Họ không phải là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, ít hiểu biết về pháp luật, về thủ tục pháp lý và ham lợi nhuận nên không đặt nặng những vấn đề rủi ro về pháp lý. Đánh vào tâm lý đó khiến các đối tượng dễ dàng lừa đảo của nhiều người, chiếm đoạt số tiền rất lớn trong thời gian ngắn.

Số khách hàng còn lại có nhu cầu mua nhà đất để sử dụng. Những khách hàng kiểu này không nhiều và thường không hiểu rõ về tình trạng pháp lý của dự án hoặc do thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng dẫn đến những người này cũng bị lừa mất tiền.

Khu đất tại quận Bình Tân được Công ty Angel Lina tự vẽ ra dự án để lừa bán đất nền. Ảnh IT 

Hiện nay, những thủ đoạn gian dối rất đa dạng như: Làm giả giấy tờ, tài liệu làm cho người khác tưởng thật rồi giao tài sản cho đối tượng phạm tội; đưa ra các thông tin gian dối làm cho nạn nhân tin tưởng giao tiền, tài sản cho đối tượng, rồi đối tượng đã chiếm đoạt số tiền, tài sản đó... Thủ đoạn gian dối và ý thức chiếm đoạt là những dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bởi vậy, để buộc tội giám đốc Công ty Angel Lina và các đồng phạm, cơ quan điều tra (CQĐT) cần thu thập các chứng cứ để chứng minh các đối tượng đã đưa ra thủ đoạn, thông tin gian dối trong các dự án bất động sản nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng...

Pháp luật quy định, các dự án đầu tư bất động sản phải được thực hiện theo các quy định của Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật xây dựng, Luật đầu tư và các văn bản khác có liên quan. Các dự án đầu tư bất động sản có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, bằng các quyết định hành chính của nhà nước. Việc lập dự án đầu tư, chấp thuận đầu tư, huy động vốn đều có những quy định rất chặt chẽ của Nhà nước.

Luật Nhà ở năm 2014 không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng vay vốn với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án và không được sử dụng hình thức huy động vốn nào khác mà có kèm quyền được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền phân chia mua nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, việc ký hợp đồng vay vốn sử dụng vốn vay cho đầu tư cho dự án hay hợp đồng huy động vốn có kèm giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cũng đều là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp CQĐT có đủ căn cứ cho thấy các dự án của công ty Angel Lina không có thật, chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không tuân thủ các quy định của pháp luật việc huy động vốn là trái phép thì hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. CQĐT sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý đối với người đứng đầu của doanh nghiệp này và những tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

 “Vụ án này sẽ được xác định là tội phạm có tổ chức, có kẻ chủ mưu cầm đầu, có đối tượng thực hành, xúi giục. Với số tiền chiếm đoạt hàng tỷ đồng, các đối tượng trong vụ án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân quy định tại khoản 4 điều 174 bộ luật hình BLHS. Ngoài ra, CQĐT cũng sẽ điều tra làm rõ các hành vi khác có liên quan như: Rửa tiền, chứa chấp tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, làm giả tài liệu con dấu (nếu có)...” – Luật sư cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem