Chủ đề nóng

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam và Singapore, tập trung vấn đề Biển Đông

V.N Thứ tư, ngày 04/08/2021 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chính thức thông báo đêm qua 3/8 theo giờ Việt Nam, bà Harris sẽ tới thăm Việt Nam từ 24 đến 26/8. Trước đó, bà sẽ tới Singapore ngày 20/8.
Bình luận 0

"Chuyến thăm của bà Harris dựa trên thông điệp của chính quyền Biden – Harris với thế giới: Nước Mỹ trở lại" – tuyên bố của văn phòng Phó Tổng thống cho biết. "Chính quyền chúng tôi nhìn nhận Châu Á là khu vực đặc biệt quan trọng trên thế giới. Chuyến thăm của Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết toàn diện và quan hệ đối tác chiến lược".

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, tập trung về Biển Đông, vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Harris sẽ thăm Việt Nam từ 24 - 26/8 và thảo luận về Biển Đông, Covid-19. Ảnh: CNN.

Qua chuyến thăm, bà Harris dự định chia sẻ tầm nhìn của chính quyền Biden về một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đưa ra các vấn đề thương mại và an ninh, bao gồm cả Biển Đông, và thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Trong chuyến đi, Phó tổng thống sẽ thảo luận với chính phủ hai nước (Việt Nam và Singapore) về các vấn đề lợi ích chung, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Bà Harris là phó tổng thống đầu tiên của Mỹ thăm Việt Nam từ trước tới nay. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà tới khu vực với tư cách là phó tổng thống, chuyến công du thứ hai của bà kể từ khi nhậm chức.

Tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng thăm Việt Nam.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết cụ thể hơn, trong chuyến thăm bà Harris sẽ tập trung bảo vệ luật lệ quốc tế trên Biển Đông, củng cố sự lãnh đạo của Mỹ trong khu vực, mở rộng hợp tác an ninh. Bà cũng quan tâm vấn đề đại dịch Covid-19, các loại vaccine và chất lượng vaccine.

Quan chức này nói rằng Mỹ coi cả hai nước Việt Nam và Singapore là những đối tác quan trọng xét về vị trí địa lý, quy mô kinh tế, quan hệ thương mại với Mỹ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem