Chủ đề nóng

Nữ sinh múa lân trên cột cao 7 mét

Chủ nhật, ngày 31/07/2011 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lê Yến Quyên vừa được ghi danh vào Sách kỷ lục Việt Nam khi là nữ vận động viên duy nhất múa lân trên cột cao 7m.
Bình luận 0

Chiếc cột sắt 7m dựng trên sân xi măng Trung tâm Văn hóa thể thao Ô Môn (TP Cần Thơ). Chưa dứt một hồi trống, lân nữ Yến Quyên đã lao vút lên đỉnh cột. Đặt chân lên que sắt nhỏ xíu xuyên ngang đỉnh cột, lân nữ lượn vòng chào khán giả rồi tung ra tuyệt chiêu thả mình, duỗi chân, xoay vòng…

Yến Quyên sau màn múa lân thót tim trên cột cao 7m. Ảnh: T.C.

Đặc biệt, lân nữ còn khiến người xem thót tim với màn chúi đầu, ngửa người tuột xuống. Khi người biểu diễn rời khỏi con lân, khán giả không khỏi ngỡ ngàng vì tác giả của những tuyệt kỹ trên là cô gái trẻ.

Lân nữ Yến Quyên tiếp tục khiến người xem sững sờ với màn múa trên Mai hoa thung- tiết mục nguy hiểm nhất trong nghệ thuật múa lân sư rồng. Dàn Mai hoa thung bằng sắt, dài 7,5m với 16 cột sắt xen kẽ chông chênh, cột thấp nhất 1,4m, cao nhất 2,2m. Vì nguy hiểm vậy nên ngay cả trên thế giới cũng có rất ít nữ múa Mai hoa thung.

Ông Lương Ấn Đường, Trưởng đoàn lân Tú Anh Đường, cho biết sách kỷ lục Việt Nam cũng sắp công nhận thêm Yến Quyên và Huyền Đang, người múa cùng, là đôi nữ VĐV duy nhất Việt Nam múa lân trên Mai hoa thung.

Lê Yến Quyên 17 tuổi, trông mảnh mai, nhưng là võ sĩ Taekwondo huyền đai đệ tam đẳng. Kiên trì, không ngại gian khó và lòng dũng cảm giúp Yến Quyên không ngừng vươn lên thành tài. Từ một cô bé có nước da trắng ngần, nay Quyên đen nhẻm vì hằng ngày phơi mình luyện tập dưới nắng miền Tây.

Một lần, đang múa trên đỉnh cột cao 4m, Quyên vuột chân lao đầu xuống, may có các VĐV phía dưới kịp giăng tay đỡ. Khi tập Mai hoa thung, Yến Quyên cũng không ít lần bị thương… Lúc đầu, bố mẹ không biết Quyên tập lân sư và chỉ biết con gái mình đã học thành tài khi xem biểu diễn lân sư .

Thu nhập từ múa lân của Yến Quyên khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, giúp nữ sinh Trường THPT Lưu Hữu Phước trang trải chi phí học hành, chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, tiền không phải là động lực chính bởi hai chị em Yến Quyên được ba mẹ chăm lo chu đáo.

Ban đầu, đội lân Tú Anh Đường chỉ gồm những nam sinh Taekwondo, còn nữ múa rồng ở phía dưới, ít nguy hiểm. Không chịu thua kém, Yến Quyên nài nỉ võ sư Lương Ấn Đường cho cô tập múa lân. Các đấng mày râu bất ngờ khi Quyên bắt đầu từ mốc 4m, nâng dần lên 6 m, rồi 7 m chỉ trong gần 4 năm. “Lúc đầu leo lên đến đỉnh cột em đã mệt lử, mồ hôi đầy người làm cột ướt trơn, sẩy tay té ngã như chơi”, Quyên nói.

Với Mai hoa thung, Quyên bắt đầu tập từ hình vẽ trên mặt đất suốt 1 tháng. Tuy nhiên, khi lên dàn cột sắt lại khác nên Quyên không ít lần té ngã. Nhờ sự thành công của Quyên, đến nay đội lân Tú Anh Đường đã có thêm 15 lân nữ.

Yến Quyên mơ ước thành sinh viên ngành dược, nhưng cho biết sẽ không từ bỏ niềm đam mê những vũ điệu trên không. “Múa lân trên cao mang đến cảm giác hoàn toàn mới lạ. Em muốn cứ lên cao mãi để thử thách khả năng và cũng để mấy bạn trai thấy được con gái không hề kém cạnh”, Quyên tâm sự.

Theo Tiền Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem