Nước cốt dừa
-
Chỉ cần có dịp đi Bến Tre đúng vào mùa, bạn sẽ cảm nhận được thế nào là “nấm mối ăn rất ngon nhưng nhổ nấm mối còn thú vị hơn nhiều”.
-
Tại Ko Yao Noi, một hòn đảo nhỏ phía đông Phuket, nếu cần mua dừa, dân địa phương có thể ra chợ - nhưng thường họ chỉ gọi Bang San.
-
Với vị mềm dẻo của bột nếp, béo ngậy và thơm thơm của nước cốt dừa, vị ngọt của đường cực kỳ thơm ngon chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê món chè này!
-
Miếng sườn kho nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng, đậm đà mà rất trôi cơm. Đảm bảo cả nhà sẽ đánh bay nồi cơm lúc nào không hay.
-
Miếng xôi dẻo ngọt đẫm vị sữa dừa béo ngậy, ăn cùng những miếng xoài chín chua chua ngọt ngọt, ngon đã đời!
-
Nếu có dịp về quê hương miền Tây Nam bộ, nhất là vùng sông nước cù lao, chắc chắn chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã miệt đồng như cá bống kho tiêu, cá chạch kho nghệ, tép rang nước cốt dừa… trong đó lạ miệng và hấp dẫn nhất là cá bống trứng kho nước cốt dừa.
-
Bánh bèo là món ăn dân dã của nhiều vùng miền khác nhau, nổi tiếng nhất là bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Nam, bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Sài Gòn, bánh bèo miền Tây… Mỗi địa phương đều có cách làm, cách biến tấu mang hương vị riêng.
-
Cơm nếp sầu siêng vừa có mùi thơm sực nức đặc trưng của trái sầu riêng, vừa có vị béo ngậy, thanh tao của nếp mới quê nhà, khiến cho ai đã ăn một lần rồi cứ hoài nhớ mãi.
-
Mỗi lần thấy mẹ lột dừa, anh em chúng tôi lại quây quần, xúm xít bên mẹ để chờ lấy… mọng dừa (còn gọi là “phổi” dừa). Cái mọng dừa mộc mạc nhưng đong đầy tình nghĩa, chứa đựng những ký ức không thể nào quên nơi chốn quê nghèo.
-
Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh một làng quê êm ả mà gia đình chúng tôi đã từng cư ngụ lâu dài.