Nước cốt dừa
-
Nấu bạn đang tìm công thức sinh tố vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe, thì những món ngon dưới đây hẳn sẽ khiến bạn xiêu lòng.
-
Nhà tôi ở cặp mé sông, mùa nắng cũng chẳng sợ nóng vì lúc nào cũng đón nhận những làn gió mát rượi từ sông thổi vào. Ở gần sông, nên mùa nào là tôi được ăn cá của mùa đó, đặc biệt tôi không thể nào quên vị đậm đà của món cá cơm kho nước cốt dừa mẹ nấu.
-
Cứ mỗi buổi trưa hè, bên chái bếp nhà quê ở miền Tây Nam bộ, các bà, các mẹ thường hát đưa em bằng lời đố vui dân gian thế này: "Tiếng ai văng vẳng bên sông/ Không phải bánh còng cũng chẳng bánh cam". Hỏi ra mới biết, hai tiếng đầu tiên của lời hát ấy được các bà, các mẹ nói lái lại thành ra lời giải: tiếng ai tức tai yến…
-
Người miền Tây có đến hàng chục thứ chè, hàng chục thứ bánh ngọt, và thường khi làm bánh ngọt luôn có nước cốt dừa đi kèm. Bánh bèo nằm trong số các loại bánh quê ấy.
-
Ngã Năm là thị xã mới của tỉnh Sóc Trăng, nhưng nơi này từ lâu đã nổi tiếng món ăn đặc trưng: mắm cá lóc.
-
Những ngày rảnh rang, nhất là nhà có đám cưới, đám giỗ, người dân miền Tây Nam bộ thường hay làm một số bánh dân gian để có cái đãi khách khứa uống trà, sau cho mấy đứa trẻ con ăn chơi. Nhiều nhà làm cho dư dả để khi khách về thì tặng biếu mỗi người một ít gọi là ăn lấy thảo. Một trong những thứ bánh dễ làm lại đơn giản đó chính là bánh kẹp.
-
Trong dân gian ở miền Tây Nam bộ, người ta có thể làm nhiều loại bánh đúc khác nhau: bánh đúc khoai môn, bánh đúc đậu phộng, bánh đúc bắp, bánh đúc dừa... nhưng thông dụng nhất vẫn là bánh đúc bột gạo.
-
Đến miệt sông nước Cửu Long, chiều chiều thường nghe câu hát dân gian cất lên từ chái bếp nhà ai đó: "Rau ngổ đem um với lươn/ Cạn chung nước mắt quê hương(1) cay nồng!".
-
Những ngày nông nhàn, sáng sáng người dân quê miền Tây Nam bộ thường hay vác cần câu nhấp ra kéo trên mặt các ao đìa để kiếm cá. Nhưng cá lóc nướng trui ăn hoài cũng ngán. Người dân quê đem cá lóc nấu bánh canh chan nước cốt dừa để thay đổi khẩu vị.
-
Đối với người dân quê miền Tây Nam bộ ngày trước, việc ăn uống bên cạnh là một nhu cầu thiết yếu còn là một thú vui tao nhã. Các món xôi phần lớn được làm từ nếp, trong đó, xôi vị được xem là món ăn ngon, chế biến khác công phu, cầu kì.