Nước mắm công nghiệp

  • Ông Võ Văn Đại – Giám đốc Công ty CP nước mắm Vạn phần (Nghệ An) đã đưa ra nhận xét như trên về Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) khi Hội này đứng ra khảo sát, kiểm tra được lượng mẫu nước mắm khổng lồ.
  • Ông Ngô Quang Tú – Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản, Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối, Bộ NN&PTNT đã đưa ra hướng dẫn phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm được sản xuất công nghiệp.
  • Liên quan đến thông tin “67% mẫu nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) khảo sát bị nhiễm asen vượt mức cho phép” gây hoang mang dư luận thời gian qua, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, những vi phạm trong việc “cạnh tranh bẩn”, thiếu minh mạch, làm mọi thủ đoạn để tung tin gây dư luận xấu thì phải xử lý.
  • Những tranh luận về nước mắm trong vài tuần qua có thể là nguyên nhân khiến cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã: MSN) “sụt” giá liên tục trong các phiên giao dịch gần đây.
  • Sau cuộc họp kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ nhưng chưa ngã ngũ tại Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy Việt Nam (Vasep) hôm nay (20.10), ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết, cho biết, các doanh nghiệp có thể sẽ kiến nghị Bộ Công an vào cuộc, can thiệp vụ việc nước mắm bị nhiễm Arsen vượt mức mới đây.
  • “Ở nước ta sản phẩm nước mắm của rất nhiều cơ sở sản xuất được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, đây là những thị trường có tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất thế giới, khi nhập được sang các nước này thì chứng tỏ nước mắm của chúng ta rất an toàn”.
  • Bà Hồ Kim Liên - Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, cho biết đơn vị này đã gởi đơn kiến nghị lên UBND huyện Phú Quốc, Bộ Công thương, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ các thông tin, đồng thời “minh oan” cho nhiều sản phẩm nước mắm truyền thống đang bị đẩy tới bờ vực của việc phá sản.
  • Theo ông Tý, một số đơn vị sản xuất nước mắm công nghiệp còn tìm tới cơ sở của ông để “đặt hàng” nước mắm cốt mang về pha chế cho đủ độ đảm như họ công bố vì không đủ thời gian ủ cá.
  • Trong khi còn chờ kết quả báo cáo Thủ tướng từ các cơ quan chức năng, việc Vinastas công bố thông tin nước mắm chứa Arsen tổng vượt ngưỡng có phải đang muốn giết chết ngành sản xuất truyền thống, khiến chính người tiêu dùng hoang mang?
  • Trao đổi với PV Danviet sáng nay, ông Lê Ngọc Anh, chủ cơ sở nước mắm truyền thống Lê Gia (Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho rằng: “Theo tôi, người tiêu dùng nên quan tâm tới hàm lượng kim loại nặng chứ không phải là arsen, cái này mới là nguy hiểm ”.