Nước mắm công nghiệp

  • Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo đã được tạm dừng. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Quy trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn được thực hiện thế nào?
  • Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết thường nấu những món ăn bằng nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống: phải nặng mùi đặc trưng, đậm đà vị mặn nhưng ngọt hậu.
  • “Điều đầu tiên phải phân loại được đâu là nước chấm công nghiệp, đâu là nước mắm truyền thống. Các cơ quan quản lý cần phải vào cuộc có sự hướng dẫn đối với các cơ sở sản xuất, cơ sở bán hàng, địa điểm phân phối, phải phân loại các loại sản phẩm này một cách rõ ràng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng” – ĐBQH Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.
  • Trao đổi với báo chí chiều 12/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đã chỉ đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) tạm dừng việc thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn đối với nước mắm để kiểm tra, xin ý kiến của các bên liên quan.
  • PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đang có sự hiểu nhầm nghiêm trọng khi cho rằng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và quy phạm thực hành sản xuất nước mắm khiến nước mắm sản xuất thủ công có nguy cơ bị “bức tử”.
  • Sáng nay, 12/3, Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc chính thức cho biết, dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 sau khi được đưa ra lấy ý kiến nhân dân đã nhận được nhiều ý kiến của các tổ chức, cá nhân và giới báo chí. Theo đó, trước mắt lãnh đạo Bộ KHCN đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng thủ tục công bố tiêu chuẩn này.
  • Câu chuyện về nước mắm lại một lần nữa gây ồn ào dư luận. Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm (TCVN 12607:2019) do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì xây dựng đã gặp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận. Vì sao lại cần phải xây dựng tiêu chuẩn này?
  • Trong những ngày qua, số phận của giọt mắm Việt truyền thống lại một lần nữa bị thử thách bằng những quy định trong Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm từ cơ quan quản lí vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa vội chỉ ra những đúng sai, bất cập từ những dự thảo trên, đã thêm một lần nữa thấy số phận giọt mắm Việt mặn đắng.
  • Tiêu chuẩn sản xuất nước mắm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đang gây tranh cãi và phản ứng gay gắt từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Câu hỏi đặt ra có hay không nhóm lợi ích từ những doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp nhằm triệt tiêu nước mắm truyền thống và thống lĩnh thị trường?
  • “Tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, nếu ban hành cũng được, nhưng phải rõ ràng và khi ban hành, phải có 2 tiêu chuẩn khác nhau dành cho nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp hoặc nếu vẫn ban hành một tiêu chuẩn, thì phải chia làm ra 2 phần”.