Nước mắm
-
Chúng ta từng thưởng thức qua nhiều món tép như tép rang, tép luộc, tép chiên bột, tép xào mỡ hành, tép kho mắm, tép hấp bia … Nhưng có lẽ chưa thứ nào độc đáo bằng tép rang nước cốt dừa. Đây là món ăn truyền thống của cư dân miền sông nước, đặc biệt phổ biến ở xứ dừa Bến Tre.
-
Đến Thất Sơn (Châu Đốc – An Giang) ngoài việc thăm thú những danh thắng, du khách còn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nơi đây như: trái thốt nốt (cùi , nước , rượu, đường, bánh…), các loại mắm (thái, linh, sặt, lóc, trèn…) và các món ngon chế biến từ thịt bò, đặc biệt là bò tái me.
-
So với cháo gà, cháo vịt thì nấu cháo lòng có phần phức tạp hơn vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, ăn một tô cháo lòng nấu tại nhà bạn sẽ thấy rất đáng.
-
Từ xưa, trong dân gian người ta tin rằng cá chạch(1) một nắng đã ngon miệng lại còn bổ dưỡng, giúp tăng cường khả năng "sung mãn" cho các quý ông. Vì thế, mà ai cũng ưa món nhậu “bắt mồi” này.
-
Ca dao xưa có câu:”Bạc liêu là xứ quê mùa/ Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”.
-
Từ lâu, trong ẩm thực dân gian ở miền Tây Nam bộ đã có nói tới những món ăn hấp dẫn mà dân dã được chế biến từ con dế.
-
Như một thông lệ - đến hẹn lại lên - hàng năm cứ đến ngày cuối tuần của đầu tháng Năm, 4 đứa chúng tôi lại cùng nhau "họp" tại nhà để có dịp đoàn tụ, vui liên hoan trong không khí chào mừng Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và Ngày Quốc tế lao động 1/5. Có một nội qui bất di bất dịch, bọn chúng tôi chia phiên từng năm, mỗi đứa phải hoàn thành một món ngon nhất do chính tay mình nấu – không trùng lặp năm trước - để mọi người chung vui thưởng thức.
-
Đặc sản miền Tây có không ít món ăn độc lạ từ cái tên cho tới cách thưởng thức. Tuy nhiên, sự độc đáo lại luôn đi kèm với chất lượng món ăn, khiến du khách trở về từ miền Tây đều không khỏi xao xuyến.
-
“Đến Phú Quốc mà không thưởng thức được còi biên mai là chưa biết hết những đặc sản biển nổi tiếng ở đảo ngọc thơ mộng này”. Nghe bạn nói úp mở, khiến “tâm hồn ăn uống” trong tôi càng thôi thúc.
-
Đồng Tháp nổi tiếng với sắc sen hồng, rừng tràm xanh tươi hay sắc màu của ánh chiều tà trên các cánh đồng lúa.