Nước mắm

  • Những ngày hè, khi rảnh rang người miền quê thường hay lội xuống những nơi dọc theo các triền sông, mé rạch rồi dùng xà nel để xúc tép. Mớ tép rong tươi sau khi làm sạch, có thể đem rang mặn với nước dừa, hay nấu canh tạp tàng để ăn cơm. Nhưng độc đáo nhất vẫn là món chả tép rong do chính người bình dân vùng quê miền Tây Nam bộ chế biến.
  • Mấy ngày nghỉ lễ, thay vì mải miết theo chúng bạn đi phượt, hay về nhà, tôi gói ghém đồ đạc rồi chạy xe thẳng về quê theo lời nhắn nhủ của mấy người anh em trong họ: Mùa này về đi bắt cá, tôm thích lắm.
  • Như một truyền thống lâu đời, trong mâm cỗ cúng ngày giỗ chạp của gia đình tôi không bao giờ thiếu món canh bóng bì. Theo ngoại, canh bóng bì tuy dân dã, bình dị nhưng qua đó thể hiện được sự trân quí tổ tiên cũng như tài khéo léo chế biến của người nội trợ trong gia đình.
  • Có thể nói, sen là loại cây đa dụng: củ, hạt sen dùng làm mứt, nấu chè hoặc ăn tươi; bông sen dùng để cúng hoặc trang trí trong nhà; nhụy sen dùng để ướp trà, lá sen non dùng như rau tươi để cuốn thức ăn (cá lóc nướng trui); lá già dùng gói thực phẩm (tôm, thịt, cá…)... Và ngó sen là món được ưa chuộng nhất trong chế biến các món ăn như: dưa chua ngó sen, gỏi ngó sen trộn tôm thịt, ngó sen nhúng lẩu,…
  • Món bê thui Cầu Mống ngon ngọt, vang danh Quảng Nam gắn liền với địa danh Cầu Mống (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).
  • Chiều tối 28.4, tại TP.Tuy Hòa, Hiệp hội du lịch Phú Yên và Khách sạn KaYa khai mạc chương trình Phố đêm du lịch, ẩm thực - I like Phú Yên. Đây là chương trình lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương này, diễn ra đến đêm 30.4.
  • Ngày nay, bánh mì đã trở thành món điểm tâm quen thuộc đối với người bình dân miền Tây Nam bộ. Cứ mỗi buổi sáng sớm, ở các chợ thị trấn, thị tứ hay dọc các con đường làng liên thôn, liên ấp những chiếc xe bánh mì đước đẩy đi kèm với tiếng rao bán thân thương.
  • Cũng như cư dân các tỉnh miền Tây Nam bộ, người bình dân Sóc Trăng sáng sáng thường hay ghé quán ăn tô cháo lòng điểm tâm trước khi ra đồng cày cấy hay đến nơi làm việc.
  • Từ món món ốc bươu dân dã, phần lớn chỉ dành cho người nghèo, vậy mà gần đây, nhiều nhà hàng ở miền Tây, đặc biệt là huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ đã biến tấu thịt ốc bươu thành 8 món ngon độc đáo, gọi là ốc bát bửu, gồm: ốc giả ba ba, ốc mượn hồn, trứng ốc, chạo ốc, ốc hấp lá cách, chả giò ốc, ốc nướng tiêu, pa tê ốc.
  • Trong dân gian ở miền Tây Nam bộ, người ta có thể làm nhiều loại bánh đúc khác nhau: bánh đúc khoai môn, bánh đúc đậu phộng, bánh đúc bắp, bánh đúc dừa... nhưng thông dụng nhất vẫn là bánh đúc bột gạo.