Nước mắm

  • Người dân miền Tây - quê tôi - thường “tếu” với nhau qua câu ca dao như: “Cù nèo mà lại muối chua/ Ăn với cá rán chẳng thua món nào”, hoặc “Cù nèo xào mỡ khỏi chê/ Ăn vào một miếng là mê tới già!”. Chẳng biết có phải là “ngoa ngữ” không, nhưng sau khi khám phá món ăn từ cù nèo, mọi người gật đầu đồng ý, đó là sự thật!.
  • Về Bạc Liêu, ngoài các món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cà ri… chúng ta còn được thưởng thức món hủ tiếu xào cơm cháy thật ngon và vô cùng hấp dẫn.
  • Du lịch tới TP.HCM, bạn có thể lựa chọn du ngoạn ven sông Sài Gòn bằng tàu, thăm phố Tây Phạm Ngũ Lão, mua sắm ở chợ Bến Thành, hay về với biển Cần Giờ… Đặc biệt là đi du lịch Thành phố trong dịp 30/4 này.
  • Mỗi năm vào dịp Thanh minh, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng thường chế biến món “mảy nhương” (theo âm giọng có vùng gọi là “mảy tuổi” hay “mảy tổi”) để cúng mồ, mả người thân. Đây cũng là món ăn mang đậm bản sắc của người dân tộc miền núi phía Bắc, không thể thiếu trong dịp Thanh minh hàng năm.
  • Những ngày nông nhàn, sáng sáng người dân quê miền Tây Nam bộ thường hay vác cần câu nhấp ra kéo trên mặt các ao đìa để kiếm cá. Nhưng cá lóc nướng trui ăn hoài cũng ngán. Người dân quê đem cá lóc nấu bánh canh chan nước cốt dừa để thay đổi khẩu vị.
  • Rau nhút (còn gọi là rau rút), nổi bồng bềnh thành đám trên mặt nước và mọc nhiều ở khắp các đồng quê. Hình ảnh bát canh cua rau nhút đã trở nên gần gũi, thân thương khi nhớ về bữa cơm xum họp nơi làng quê mỗi chiều hè tắt nắng.
  • Mùa hè nóng nực khiến khẩu vị của gia đình bạn có nhiều thay đổi. Dưới đây là 2 món ngon từ cá phù hợp ăn vào mùa hè: canh cải cá rô đồng và canh cải cá viên.
  • Cà phổi là loại cà trái ngắn, to hơn cà tím, da màu xanh nhạt có điểm vài vệt trắng. Đây là loại rau dân dã được trồng khắp nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long và được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến món ăn như: cà phổi xào tôm thịt, kho mắm, cuộn cá thác lác tẩm bột chiên, làm dưa, v.v.
  • Nước dùng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người Việt. Để có nồi nước dùng ngon cũng cần những bí quyết riêng.
  • Trái cóc Thái có màu xanh, to cỡ đầu ngón chân cái, có vị chua, giòn, mềm (nhất là cóc non) và được các người dân nơi đây rất ưa chuộng trong việc chế biến món ăn như: cóc Thái ngâm muối đường - mặt hàng đặc sản của Chợ Mới (An Giang). Nhưng ấn tượng trong tôi nhất phải kể là: Cá rô đồng kho cóc Thái.