Nước mắm

  • Thật ấn tượng nếu trong chuyến du lịch về miền Tây bạn lại được thưởng thức món canh chua cá ba sa nấu lá giang thơm lừng và đầy hấp dẫn, khiến lòng không thể quên một món ăn dân dã, ấm tình nơi quê hương hiền hòa và mến khách.
  • Đảo Hòn Khô thuộc xã Nhơn Hải TP.Quy Nhơn, cách đất liền khoảng 15 phút đi thuyền máy. Trên đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ, chỉ có đá cát và cây bụi lúp xúp nhưng lòng nước xung quanh là những rạn san hô tuyệt đẹp.
  • Ở vùng biển gần bờ từ Cà Mau đến Kiên Giang cũng như vùng biển quanh các đảo Hòn Khoai, Nam Du, Phú Quốc, … có nhiều mực sinh sống. Đây là động vật nhạy cảm với biến đổi của thời tiết và ánh sáng. Dựa vào đặc tính này, ngư dân thường hay tổ chức đi câu mực.
  • Một chiều ngày làm việc cuối tuần, anh bạn thân ở Cà Mau điện thoại lên thành phố rủ tôi: ”Đến mùa cá nâu rồi đó, rảnh hông, xuống quê mình chơi qua đó tôi sẽ đãi “bồ” một món ăn “cây nhà lá vườn” vô cùng hấp dẫn, đảm bảo “không đụng hàng”. Nhớ xuống nghen, tôi đợi, nếu để qua mùa thì không có đó!”.
  • "Thịt chuột xào đọt bần non/ Uống ly rượu đế mà ngon thấu trời"
  • Ở vùng kênh rạch chằng chịt miền sông nước Cửu Long, môi trường nước mặn, nước lợ là điều kiện sinh sôi và phát triển của nhiều loài tép. Tùy hình dạng và kích cỡ, tép có những tên gọi khác nhau.
  • Nói đến thịt chuột, "dân nhậu" miền Tây Nam bộ hầu như người nào cũng ưa thích, thậm chí có người còn cho rằng giá trị dinh dưỡng nó còn cao hơn cả thịt gia súc, gia cầm.
  • Theo dân gian miền Tây Nam bộ dồi trường chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng khá hiếm. Dồi trường khác ruột non, thối linh nên khi ăn người thưởng thức cũng nhận ra được cảm giác lạ, độc đáo.
  • Người miền Tây Nam bộ ngày trước luôn dùng củi cây để chụm, nấu đồ ăn, thức uống. Và gắn liền với nó là hình bóng những cự củi được chất ngay ngắn trong chái bếp nhà quê.
  • Ra giêng, khi cái nắng bắt đầu oi ả, việc đồng áng đã ngơi tay, người dân quê ở miền Tây chờ đến sa mưa mới gieo sạ mùa lúa mới. Đồng không mông quạnh, trơ những gốc rạ nhuốm màu phèn. Mỗi bữa xế chiều người ta thường đi kiếm lươn, lịch ở các đìa mương đã tát cạn để bắt chúng đem về nấu ăn cho bữa chiều thêm ngon miệng.