Chủ đề nóng

Nổi tiếng canh chua cá ba sa lá giang miền Tây

Ba Cần Thơ Thứ hai, ngày 09/03/2015 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thật ấn tượng nếu trong chuyến du lịch về miền Tây bạn lại được thưởng thức món canh chua cá ba sa nấu lá giang thơm lừng và đầy hấp dẫn, khiến lòng không thể quên một món ăn dân dã, ấm tình nơi quê hương hiền hòa và mến khách.
Bình luận 0

Cá ba sa là loại cá da trơn sống nơi môi trường nước ngọt, phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu có dịp đến miền Tây (An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…), chúng ta  sẽ bắt gặp những cơ sở chế biến cá ba sa bên đường và những bè nuôi cá ba sa trên sông.

Cá ba sa. (ảnh: minh họa, nguồn Internet)

Cá ba sa là mặt hàng thủy sản chủ lực xuất khẩu nơi đây được mọi khách hàng trong, ngoài nước ưa chuộng vì thịt cá béo, ngọt, thơm ngon như: thịt phi lê cá ba sa, đầu cá ba sa, bao tử cá ba sa, viên cá ba sa, v.v…

Còn cây giang là loại dây leo hoang dại sống mạnh nơi rừng núi, nhiều nhất là miệt Tri Tôn (Châu Đốc- An Giang). Lá giang màu xanh, dạng hình quả tim, vị chua thanh, hậu ngọt. Theo y học dân gian, lá giang có tính mát, thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Lúc trước, lá giang ít thấy bán nơi chợ, vì giá trị kinh tế không cao. Nay, lá giang được người dân phố thị ưa chuộng và được xem là đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Lá giang được các bà nội trợ miển Tây khéo tay chế biến trong nhiều món ăn bổ dưỡng như: thịt gà (ếch) nấu lá giang, v.v. Nhưng, món ăn “cây nhà lá vườn” gây ấn tượng hơn cả phải kể là: Canh chua cá ba sa nấu lá giang.
Cây giang dễ trồng, bò lan trước nhà, lá dùng nấu canh chua rất tuyệt!.(ảnh: BCT)
Tô canh chua cá  ba sa nấu lá giang thơm ngon và hấp dẫn! (ảnh: BCT).
Trước hết, cá ba sa mua ở chợ về làm sạch nhớt với nước cốt chanh. Móc bỏ ruột (nhớ chừa phần mỡ nơi bụng có vị béo và thơm ngon!), cắt khúc, rửa sạch để ráo. Trước hết, bắc nồi nước lên bếp (với lượng nước vừa đủ) nấu sôi, cho cá ba sa vào nấu chín. Kế đến, tuốt lá giang lấy những lá vừa ăn (không già cũng không non), bỏ lá sâu và lá già, rửa sạch, để ráo. Chờ nước trong nồi sôi, vò kỹ lá giang rồi cho vào nồi cùng các phụ liệu khác như: đậu bắp, cà chua, rau muống, rau nhút, rau thơm,… Khi nước sôi bùng lên, các phụ liệu vừa chín tới, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống. Cuối cùng, múc ra tô, cho rau thơm (ngò om, ngò gai) lên. Nhớ chuẩn bị 1 đĩa bún, chén nước mắm ngon nguyên chất trong đó có vài trái ớt hiểm chín, là xong!...
   
Thật ấn tượng trong chuyến du lịch về miền Tây được thưởng thức món canh chua cá ba sa nấu lá giang thơm lừng và đầy hấp dẫn. Dùng đũa gắp miếng bún trắng ngần, giẽ phần thịt nạc nơi bụng cá (có lẫn mỡ) cùng một ít khóm, đậu bắp, lá giang cho vào chén. Chan miếng nước canh chua lá giang cùng 1 tí nước mắm đưa lên miệng “lùa” một hơi, bạn  sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, béo, mềm mại của thịt cá ba sa hòa lẫn vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng của lá giang lan tỏa khắp giác quan, khiến ta không thể quên một món ăn dân dã nơi quê hương miền Tây hiền hòa và mến khách.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem