Nước mắm

  • Hằng năm, ở miền Tây Nam bộ, hễ cứ ra giêng đến trước khi những trận mưa đầu mùa đổ xuống, người dân quê thường bơi xuồng đi cắm câu cá bống cát. Cắm cần câu cá bống cát còn là thú "chơi mà làm" của người bình dân, vui chẳng nào bằng.
  • Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất không những cá tôm hào sảng mà còn dồi dào về gia súc gia cầm. Do đó, ngoài cá thịt tươi sống, bà con còn chế biến ra nhiều món ngon vật lạ như mắm, khô. Theo nhà văn Vũ Bằng, khô có hai loại chính: khô cá và khô thịt. Khô thịt gia súc có trâu, bò, ngựa…
  • Để có món ruốc cá hồi thơm ngon, bông tơi từng sợi vàng ươm, bạn hãy thử ngay công thức này nhé!
  • Bobby Chin - đại sứ du lịch Việt Nam tại châu Âu, đầu bếp Bobby Chinn đang tích cực quảng bá du lịch Việt Nam.
  • Thật thú vị trong khung cảnh hoang sơ nơi bờ biển, bên tai vang vọng tiếng sóng vỗ rì rào. Chỉ cần trải tấm lá chuối xuống bãi cát, cùng nhau quây quần thưởng thức món cá xanh xương nướng muối ớt thơm lừng và hấp dẫn!
  • Bàn về món ăn dân dã đậm chất hương đồng cỏ nội, xưa nay có rất nhiều món ngon đã đi vào ký ức người dân miền Tây như cá kèo kho tiêu, cá linh kho mía, cá lòng tong kho quẹt, cá bống trứng kho nước cốt dừa… Nhưng ít ai nhắc đến món ăn dân dã từ con cá heo.
  • Bầu là loại quả gần gũi, thân quen, phổ biến nhất là đem luộc hay nấu canh. Dân gian xưa vẫn có câu: "Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon" là vậy. Cũng có một món ngon khác từ bầu, nhưng khá cầu kì là khúc bầu nhồi thịt rồi đem hấp.
  • Cá bống sông Trà là một đặc sản được người Quảng Ngãi từ xưa tự hào đúc kết trong nhóm các món ngon quê mình: “Chim mía Xuân Phổ, kẹo gương Thu Xà, cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức”. Cho đến bây giờ, cá bống sông Trà vẫn là một món ăn nổi tiếng, người khắp nơi đến Quảng Ngãi không thể bỏ qua.
  • Thật đầm ấm và hạnh phúc trong buổi chiều cuối tuần cả gia đình họp mặt đông đủ để thưởng thức món bao tử nấu canh dưa cải do mình tự tay chế biến.
  • Cá mó sống nơi môi trường nước mặn, thường xuất hiện vào mùa mưa (khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch). Ở các vùng biển miền Tây như: Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang, ngư dân thường dùng đáy để đánh bắt.