Tết Hàn thực (3.3 Âm lịch) có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng ngày nay ở Việt Nam, đây cũng là một dịp để tưởng nhớ gia tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Theo nghĩa chữ Hán: "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ nguội lạnh. Ở Việt Nam, người dân quen gọi ngày 3.3 âm lịch là Tết bánh trôi bánh chay. Vì trong dịp này, người ta thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên.
Chị Hằng (đường Trần Bình, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay dù bận nhiều việc nhưng tôi không quên mua 1, 2 đĩa bánh trôi, bánh chay về cúng ông bà tổ tiên. Cúng xong mọi người trong gia đình lại quây quần thưởng thức hương vị bánh, làm từ gạo nếp. Đó là một truyền thống có từ xa xưa, đến tận bây giờ gia đình tôi vẫn phải giữ nét đẹp truyền thống đó."
Từ sáng sớm, các cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay tại cổng chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) đã tấp nập người dân đến mua về thắp hương ông bà tổ tiên.
Nhiều gia đình không mua bánh ngay tại cửa hàng mà mua bột, mua đỗ, đường… về nhà tự làm. Chị Nguyễn Thị Lan (Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đây là một thói quen của gia đình, ai cũng bận nhưng không quên ngày này. Năm nào cũng vậy, cả nhà chị nếu không tự xay bột được thì ra ngoài chợ mua bột về tự làm. “Cảm giác, gia đình ngồi bên nhau làm bánh trôi thấy ấm cúng, ăn cũng cảm thấy hương vị đậm đà mùi gạo nếp hơn”, chị Lan chia sẻ.
Tại các cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay, người mua ra vào tấp nập. Tuy có chút vội vã nhưng ai cũng hồ hởi, người mua ít, người sách đấy hai tay. Giá cả dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/đĩa. Giá mỗi cân bột từ 25.000 – 30.000 đồng/cân.
Bà Nguyễn Thị Côi – một tiểu thương ở chợ Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Hôm nay là ngày Tết Hàn Thực – Tết cổ truyền của người dân Việt Nam nên tôi huy động cả nhà ra làm bánh, người nhào bột, người nặn, người cho bánh vào nước sôi, người bán… để kịp bán cho mọi người.
“Ngày thường chỉ bán mấy cân bột thôi nhưng hôm nay hy vọng từ giờ đến tối bán hết 1 tạ bột” – Bà Côi nói.
Gia đình bà Côi xay 1 tạ bột và huy động gần 10 người ra bán hàng
Mỗi người một công việc để kịp hàng bán cho khách
Bánh chay được vớt ra sau khi cho vào nước sôi.
Những công đoạn cuối trước khi bán cho khách hàng
Chị Hằng, sáng sớm dù bận nhiều việc nhưng cũng không quên ghé vào mua 1,2 đĩa về thắp hương
“Đã thành một thói quen, cứ đến ngày này, trong nhà phải có đĩa bánh trôi, bánh chay” – chị Hằng nói.
Giá bán khoảng 10.000 – 20.000 đồng/đĩa, tùy thuộc vào đĩa to hay nhỏ.
Dù mua ít hay nhiều nhưng ai cũng vui vẻ, sách túi bánh trôi, bánh chay về nhà
Có người mua bột về nhà tự làm
Anh Nguyễn Tuấn Đạt đang cho con ăn bánh trôi ngay tại cửa hàng cho biết, cháu rất thích ăn bánh trôi và hôm nay là ngày Tết Hàn Thực, cho cháu ăn xong, tôi mua mấy đĩa về cho gia đình.
Tết Hàn thực (3.3 Âm lịch) có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng ngày nay ở Việt Nam, đây cũng là một dịp để tưởng nhớ gia tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.