Sớm mai nhớ ghé Sóc Trăng, ăn cháo lòng!

Hai Miệt Vườn Chủ nhật, ngày 26/04/2015 06:00 AM (GMT+7)
Cũng như cư dân các tỉnh miền Tây Nam bộ, người bình dân Sóc Trăng sáng sáng thường hay ghé quán ăn tô cháo lòng điểm tâm trước khi ra đồng cày cấy hay đến nơi làm việc.
Bình luận 0
"Sóc Trăng là chỗ náu nướng/ Bưng Cóc là chỗ tình thương đậm đà" - Ca dao.
img
Miếng dồi heo (ảnh tác giả).

Dọc theo quốc lộ 1 A đoạn đi qua thành phố Sóc Trăng xuôi về Bạc Liêu có nhiều quán cháo, tỏa khói nghi ngút mỗi khi sương sớm còn đọng trên đầu cỏ.

Tên gọi món ăn ấy dựa vào 5 thứ chính để nấu cháo gồm lòng heo, cật, tim, gan, phèo, phổi, lá mía (tỳ). Ngoài ra người ta còn lấy thêm bao tử, cuốn họng, cuốn phổi hay chảng dừng, …

 

Gạo ngon vo sạch rồi nấu cho thật nhừ, loãng, nêm ít muối với hành lá xắt nhuyễn.

Bao tử phải làm kĩ để không hôi, lòng heo, huyết heo mua về rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước sôi lên trụn sơ qua rồi lại rửa sạch chất bám bằng nước lạnh. Sau đó, huyết xắt thành những miếng vuông thả lại vào nồi cháo, Lòng các thứ xắt miếng vừa ăn.
 
Nét độc đáo không đâu có được so với cháo lòng Bưng Cóc, địa danh cách thành phố Sóc Trăng chưa đầy mười cây số, chính là món dồi heo được chế biến để ăn kèm.

Muốn làm dồi ngon người ta chọn mua những khúc ruột già ở đoạn trên, dùng tay gỡ bỏ hết lớp mỡ bám, lộn ngược lại rồi sát muối, rửa bằng nước vo gạo cho thật sạch, lộn trở lại và súc qua với tí nước mắm ngon để khử hết mùi hôi. Huyết heo tương, miếng mỡ chài, thịt heo,… tất cả bằm thật nhuyễn. Thêm ít đậu xanh đãi sạch vỏ rang vàng, tiêu hột nướng than rồi đâm cho bể hai,… nêm bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Xong, người ta dồn thịt vào những khúc ruột heo đã chuẩn bị. Thịt, huyết dồn vào khúc ruột sẽ căng tròn, dùng chỉ buộc hai đầu khúc dồi lại. Đem dồi hấp với nước dừa tươi. Khi nước sôi, dùng que tre đâm nhiều lỗ vào khúc dồi để nước ở trong thoát ra, như thế dồi mới không bể. Khi chín vớt dồi ra để ráo. Bắc vỉ lên bếp than nướng lại khi ăn.
img
Tô cháo lòng Bưng Cóc (ảnh tác giả).
Tô cháo nóng kèm với dĩa lòng và ít miếng dồi xắt rắc thêm ít lá húng thơm, chanh, ớt và nước mắm trong.

Trời hừng đông se lạnh ăn tô cháo nóng, mồ hôi vã ra, lại có được lượng chất dinh dưỡng đảm bảo cho ngày lao động mới.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem