Chủ đề nóng

Nuôi chật chuồng đông đúc loài bò "lực sỹ", có người trêu ông nông dân Bắc Giang "liều ăn nhiều"

Hoàng Phượng-Bùi Được (Cổng TTĐT huyện Lục Ngạn) Thứ ba, ngày 10/05/2022 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với ý chí phấn đấu vươn lên, cựu chiến binh Nguyễn Đình Tự (SN 1978), thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã xây dựng thành công mô hình nuôi bò 3B thương phẩm mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình.
Bình luận 0

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Tự từng xoay xở làm nhiều công việc, từ nghề mộc đến chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao, thu nhập bấp bênh. 

Mọi sự chỉ thay đổi sau khi anh tham quan một số mô hình nuôi bò 3B (bò lang trắng xanh có nguồn gốc từ Bỉ) tại các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…

Nuôi chật chuồng đông đúc loài bò "lực sỹ", có người trêu ông nông dân Bắc Giang "liều ăn nhiều" - Ảnh 1.

Trang trại bò 3B của gia đình anh Tự hiện đã phát triển lên 40 con tại thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Đây là giống bò có nguồn gốc nhập ngoại cho thịt cao sản. Khối lượng bò 3B trưởng thành đạt 0,9-1,25 tấn với con đực và 0,6-0,8 tấn với con cái. Khả năng tăng trọng của bò 3B trung bình đạt 1,3kg/ngày. 

Cuối năm 2019, với số vốn sẵn có và vay mượn thêm, anh Tự mạnh dạn đầu tư 270 triệu đồng mua 6 con bò giống 3B 4 tháng tuổi và xây dựng được 24 ô chuồng trại theo tiêu chuẩn chăn nuôi bò bán công nghiệp.

Ban đầu dochưa có kinh nghiệm chăm sóc đàn bò, lại bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhưng với bản tính ham học hỏi, anh đã tự tìm hiểu trên sách, báo, mạng internet và các trang trại chăn nuôi khác. 

Với kiến thức học được, như cách pha chế thức ăn, phòng dịch bệnh…anh đã áp dụng ngay vào chăn nuôi bò. Nhờ đó, đàn bò 3B sinh trưởng và phát triển tốt.

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh mượn thêm các khoảnh đất đồi liền kề của họ hàng, làng xóm trồng hơn 4ha cây cỏ voi. 

Năm 2020, anh mua thêm 33 con bò 3B và mở rộng lên 60 ô chuồng trại.S au 18 tháng nuôi, anh xuất bán lứa đầu 30 con, với giá từ 45-50 triệu đồng/con, trừ chi phí, thu lãi 450 triệu đồng.

Sau đó anh Tự lại tiếp tục mua, nhân thêm bò giống, duy trì tổng đàn bò 3B 40 con. Ngoài ra anh còn thu được gần 60 triệu đồng/năm từ bán phân bò.

“Tới đây, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô, liên kết với các hộ dân trong vùng thành lập tổ hợp tác nuôi bò 3B nhằm đảm bảo đầu ra bền vững. Mục tiêu là hướng tới xây dựng thương hiệu bò giống, bò thịt chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP tại địa phương”, anh Tự vui vẻ nói.

Từ mô hình phát triển kinh tế của anh Tự, đã có nhiềuhộ gia đình khác đến học hỏi kinh nghiệm nuôi bò, đầu tư và bước đầu thu được hiệu quả tích cực. 

Không chỉ tận tình chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật, anh Tự còn cung cấp giống bò 3B với giá ưu đãi hoặc “cho mượn con giống- trả bằng con giống” cho các hội viên Hội Cựu chiến binh trong trong xã, để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Anh Bùi Quang Khải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ: “Học tập mô hình chăn nuôi bò thịt của gia đình anh Tự, đến nay đã có 7 hộ hội viên trong xã xây dựng thành công mô hình nuôi bò 3B, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho hội viên Cựu chiến binh và nhân dân tại địa phương”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem