Nuôi cà cuống
-
Đến với xã biên giới Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, khi hỏi về trang trại nuôi cà cuống của chị Nguyễn Thị Lan, gần như bà con nơi đây ai cũng biết đến. Bởi chị Lan là người đầu tiên đưa con cà cuống về địa phương để nhân giống...
-
Vốn yêu thích côn trùng, sau nhiều năm nghiên cứu, chị Nguyễn Thị Lan đã nuôi và chế biến thành công các sản phẩm từ con cà cuống lừng danh, thơm nức như hương quế.
-
Là một trong những người đầu tiên thành công với mô hình nuôi dế cách đây gần 20 năm, nay anh lại đang “hốt bạc” với loài côn trùng “chết đến đít còn cay”.
-
Mỗi ngày chỉ cần bán cho nhà hàng, quán nhậu vài chục con cà cuống, người nông dân có ngay tiền triệu.
-
Ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt "độc, lạ" cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm. Ví như trang trại nuôi cà cuống-loài được ví "chết đến đít vẫn còn cay" của anh Lê Thanh Tùng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.
-
Miền Tây nổi tiếng với những nông dân cần cù, chất phác nhưng cũng đầy sáng tạo. Những mô hình hay, cách làm “độc, lạ” lại thành công không chỉ giúp nhiều nhà nông làm giàu, mà còn góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của cộng đồng trong sản xuất.
-
Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cà cuống. Riêng cà cuống bố mẹ có giá trung bình từ 300.000- 350.000 đồng/con, còn ổ trứng cà cuống được bán với giá từ 800.000 - 1.000.000 đồng/ổ trứng.
-
Nhiều năm làm tài xế nhưng bệnh nghề nghiệp buộc anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang) phải tìm hướng đi mới cho cuộc đời. Gần 3 năm trước, con cà cuống đến với anh Lăng như một cơ duyên để rồi giờ đây cà cuống giúp anh kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
-
Khi nhắc đến cà cuống, người ta thường nghĩ đến một loại nước mắm có hương vị rất đặc trưng ở phía Bắc. Ngày nay, cà cuống đang dần biến mất trong tự nhiên, chính điều này đã thôi thúc anh Cao Nguyễn Đô Lăng (39 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) nghiên cứu thực hiện mô hình nuôi cà cuống.
-
Anh Lê Thanh Tùng (sinh năm 1979 ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) là người có kinh nghiệm hơn 16 năm nuôi dế, bò cạp. Gần 2 năm trở lại đây, anh đã nghiên cứu, gây giống thành công và phát triển nuôi cà cuống (đây là một loại côn trùng có nguy cơ bị tiệt chủng ở Việt Nam).