Chủ đề nóng

Nuôi cá lóc sạch giảm ô nhiễm

Thứ năm, ngày 24/06/2010 22:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Mấy năm gần đây, nông dân tỉnh Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi cá lóc sạch, đạt hiệu quả kinh tế cao và giảm ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0
Ông Phạm Quang Tuyến, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò thu hoạch cá lóc sạch. Hoàng Mai

Mấy năm gần đây, nông dân tỉnh Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi cá lóc sạch, đạt hiệu quả kinh tế cao và giảm ô nhiễm môi trường.

Ông Phạm Quang Tuyến, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò là người nuôi áp dụng mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp đầu tiên. Năm 2008, Công ty cổ phần Thương mại Á – Âu hỗ trợ nguồn thức ăn công nghiệp cho ông nuôi thử nghiệm 80.000 con cá giống trên diện tích 1.200m2. Sau hơn 4 tháng nuôi, trừ chi phí ông lãi hơn 10 triệu đồng.

Ông Vũ Quang Lệch – Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Á - Âu cho biết: “Đa số hộ dân đều nuôi nhỏ lẻ bằng nguồn thức ăn cá tạp nên rất dễ ô nhiễm môi trường. Từ đó, chúng tôi nghiên cứu thức ăn viên giàu đạm và khả năng hấp thu đạm tốt giúp người nuôi cá đạt hiệu quả cao hơn. Bây giờ, mô hình này đã lan rộng ra các địa phương khác ở ĐBSCL và hứa hẹn sẽ mở ra một hướng mới cho nông dân làm giàu”.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nuôi bằng thức ăn công nghiệp nhẹ chi phí thuê mướn nhân công, không ô nhiễm môi trường, không phụ thuộc vào nguồn thức ăn từ cá tạp ngày càng cạn kiệt ngoài thiên nhiên.

Từ vụ đầu tiên ông học hỏi được kỹ thuật nuôi nên lợi nhuận đem lại càng tăng dần. Vụ vừa rồi, ông thu hoạch được 41 tấn cá, lợi nhuận 230 triệu đồng. Ông Tuyến đã có gần chục năm nuôi thủy sản với ba ba, cá tra nhưng giờ ông chuyển hẳn sang nuôi cá lóc vì hiệu quả cao hơn nhiều.

Ông Cao Văn Toàn ở xã Tân Khánh Trung là một trong những người nuôi thử nghiệm mô hình này bằng nguồn thức ăn công nghiệp do công ty cung cấp cho rằng: Mô hình này có thể giúp nông dân sản xuất lớn, tự chủ được nguồn thức ăn nên dần dần bỏ cách nuôi truyền thống hiệu quả thấp, ô nhiễm môi trường. Sau 4 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng khoảng 500 gram, rút ngắn thời gian nuôi so với cách nuôi trước đây. Vì vậy giảm được chi phí nuôi và lợi nhuận sẽ tăng cao hơn.

Hiện nay, Hội Nông dân tỉnh có chủ trương nhân rộng mô hình này để giúp nông dân phát triển sản xuất. Ông Bùi Hữu Soi - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Lâu nay nông dân nuôi thủy sản trong tỉnh phụ thuộc rất lớn vào con cá tra, cá basa nên khi những vật nuôi này rớt giá nông dân thua lỗ nặng.

Chính vì vậy mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp sẽ là hướng đi mới để đa dạng hóa vật nuôi giúp cho người nông dân tăng thu nhập. Điều đặc biệt là giảm ô nhiễm môi trường nước so với cách nuôi truyền thống”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem