Chủ đề nóng

Nuôi "chim tiền tỷ" vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Hữu Dụng Thứ ba, ngày 03/10/2023 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mô hình nuôi chim yến, chế biến các sản phẩm từ tổ yến anh Nguyễn Văn Tú, (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) hiện đang có 12 dòng sản phẩm và 16 đại lý, 3 nhà phân phối tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa. Anh Tú được bình chọn nhận danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2023.
Bình luận 0

CLIP: Nguyễn Văn Tú, nông dân ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa được bình chọn nhận danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2023.

"Khắc chế" được mùa đông để nuôi yến hiệu quả ở miền Bắc

Học xong cấp 2, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nguyễn Văn Tú ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa phải tạm gác lại việc học hành vào Nam làm ăn để phụ giúp gia đình, cuộc sống mưu sinh đầy vất vả. Quá trình mưu sinh ấy đã cho anh cơ hội biết đến mô hình nuôi chim yến trong nhà.

Nhận thấy đây là mô hình kinh tế hiệu quả cao, anh Tú đã tìm đến các cơ sở sản xuất yến uy tín ở Nha Trang (Khánh Hòa) để học tập. Ban đầu, anh xin đi làm thợ và phụ giúp lắp đặt nhà yến cho khách hàng ở các nơi.

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 2.

Để được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023, anh Nguyễn Văn Tú ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách.

Sau khi học hỏi được kinh nghiệm, kiến thức, năm 2013 anh quyết định trở về quê, vay tiền xây dựng nhà yến rộng hàng trăm mét vuông để nuôi chim yến. 

Thời điểm ấy, người dân trong làng ai cũng bảo anh Tú là gàn dở, vì có ai dám bỏ ra hàng trăm triệu xây nhà chỉ để cho... chim ở. 

Nhưng tin ở bản thân mình, cùng sự cần cù chịu khó, phát huy những kinh nghiệm mà anh đã học hỏi được sau bao năm học nghề, những kiến thức về nuôi yến dần hoàn thiện và được anh Tú áp dụng vào mô hình của riêng mình.

Cứ nghĩ mọi chuyện sẽ thuận lợi, nhưng khi cái lạnh của mùa đông tràn về cũng là lúc chim yến của anh Tú cứ thế yếu đi và lăn ra chết. 

Mùa đông năm 2015, toàn bộ 2.000 con chim yến của anh Tú bị chết cóng. Không từ bỏ, anh Tú lại tiếp tục tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm và đã tìm ra cách để đàn yến đối phó với cái lạnh của miền Bắc bằng cách đầu tư lắp đặt hệ thống lò sưởi điện.

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Tú đã tìm ra cách đối phó với cái lạnh của miền Bắc bằng việc lắp đặt hệ thống lò sưởi điện cho yến phát triển.

Với biện pháp này, anh Tú đã thành công nuôi chim yến trong nhà tại miền Bắc mà không lo sợ tác động của giá rét Nhờ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, chỉ sau một thời gian ngắn, nhà yến của anh đã thu hút được lượng lớn chim yến về làm tổ, sinh sản. Hiện khu nhà yến của anh tạo nơi cư trú cho khoảng 4.000 - 5.000 con chim yến.

Xây dựng thương hiệu bằng các sản phẩm OCOP

Có được những thành công ban đầu, năm 2017, anh Tú đã quyết định thành lập Công ty Sản xuất và Thương mại yến sào xứ Thanh, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ yến sào thô, yến sào tinh chế và yến đóng hũ, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 4.

Năm 2019, hai sản phẩm Tổ yến sào và Tổ yến sào chưng của công ty đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh (được nâng lên 4 sao vào năm 2021)

Năm 2018, khi có Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), anh Tú tìm hiểu và nhận thấy những lợi ích của chương trình nên đã chủ động nâng cấp hệ thống máy móc, nghiên cứu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bảo đảm các tiêu chuẩn. 

Năm 2019, hai sản phẩm Tổ yến sào và Tổ yến sào chưng của công ty đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh (được nâng lên 4 sao vào năm 2021). Đối với yến thô, mỗi năm anh Tú duy trì xuất bán khoảng 50 - 60kg.

Với giá bán từ 20 - 22 triệu đồng/kg, năm 2022 anh Tú đã thu về gần 1 tỷ đồng, theo anh Nguyễn Văn Tú, bên cạnh việc nghiên cứu nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã sản phẩm, thực hiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua truyền thông, các hội chợ, triển lãm, thì việc tham gia chương trình OCOP chính là nền tảng để công ty đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, vươn ra thị trường quốc tế.

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 5.

Hiện Công ty Sản xuất và Thương mại yến sào Xứ Thanh sản xuất và chế biến 12 dòng sản phẩm như yến chưng, yến rút lông khô xuất khẩu, tổ yến sợi, tổ yến tinh chế...

Hiện Công ty Sản xuất và Thương mại yến sào Xứ Thanh sản xuất và chế biến 12 dòng sản phẩm như yến chưng, yến rút lông khô xuất khẩu, tổ yến sợi, tổ yến tinh chế... Mỗi tháng công ty xuất bán trên 60.000 hũ yến chưng, doanh thu trên 500 triệu đồng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển thương hiệu

Là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm yến sào, trước đây Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Yến sào xứ Thanh chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh Thanh Hoá. 

Để mở rộng thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, gần 2 năm nay, anh Nguyễn Văn Tú đã đầu tư kinh phí xây dựng website quảng bá sản phẩm và thành lập riêng một bộ phận truyền thông, bán hàng online qua các kênh như facebook, lazada, tiktok, alibaba...

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Văn Tú cho biết, Doanh số kinh doanh thương mại điện tử hiện đang chiếm khoảng 50 - 60% tỷ trọng của công ty và đang tăng dần.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, doanh thu của công ty anh Tú ngày càng tăng trưởng. Trong đó, tỷ trọng doanh thu bán hàng qua các kênh thương mại điện tử chiếm đa số.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, anh Nguyễn Văn Tú, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Yến sào xứ Thanh cho biết: Doanh số kinh doanh thương mại điện tử hiện đang chiếm khoảng 50 - 60% tỷ trọng của công ty và đang tăng dần. 

Qua đó, rất nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của công ty. Vì vậy, chúng tôi đã tiết kiệm được chi phí marketing rất nhiều thông qua thương mại điện tử.

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 7.

Một gian trưng bày sản phẩm của anh Nguyễn Văn Tú tại các sự kiện của tỉnh Thanh Hoá.

Hiện tại cơ sở chính của công ty ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức thu nhập 10 triệu đồng/lao động/tháng. 

Ngoài ra, còn có hàng trăm lao động có việc làm gián tiếp từ việc phân phối bán hàng và các công việc phụ trợ khác trên khắp cả nước. 

Sản phẩm Yến sào xứ Thanh được đưa lên nhiều sàn thương mại điện tử, nhờ đó doanh thu năm 2022 tăng lên trên 10 tỷ đồng và đạt chứng nhận Top 100 Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt.

Tìm được cách nuôi yến vượt mùa đông, một giám đốc ở Thanh Hoá được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023 - Ảnh 8.

Năm 2023 anh Nguyễn Văn Tú được bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2023.

Hiện công ty của anh Tú còn kết nối, ký hợp đồng tiêu thụ tổ yến thô cho khoảng 200 cơ sở nuôi yến lấy tổ tại các huyện Hậu Lộc, Quảng Xương, Triệu Sơn, Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa. 

Hiện công ty của anh Tú đã có 16 đại lý, 3 nhà phân phối tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa. Sắp tới, công ty sẽ lập thêm một công ty thương mại xuất khẩu, sản xuất thêm nước uống đông trùng hạ thảo... và triển khai xuất khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem