Chủ đề nóng

Nuôi con thích ăn phân động vật, đút túi chục triệu mỗi tháng

Diệu Diệu - Anh Thư Chủ nhật, ngày 04/08/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với số vốn ban đầu là 600.000 đồng, anh Dũng (thôn Đầm, Thành Minh, Thạch Thành, Thanh Hóa) đã đầu tư vào nuôi giun quế. Không lâu sau, cuộc sống gia đình được ổn định, mỗi tháng thu nhập hơn 10 triệu đồng.
Bình luận 0

Đón PV ở đường mòn HCM, anh Dũng đưa tôi về thăm trang trại, nhà anh nằm trong một vùng quê thưa dân, đời sống còn nhiều thiếu thốn, xung quanh chỉ toàn đồi núi. Vì vậy, việc đầu tư kinh doanh hay phát triển ngành nghề sẽ rất khó khăn khi tìm nguồn thị trường tiêu thụ. Không đầu hàng trước những khó khăn, anh Dũng quyết tâm vươn lên làm giàu. 

 Anh Dũng đang lượm giun để cung cấp ra thị trường.

Thời gian đầu, anh đã mở trang trại chăn nuôi gia cầm để kiếm nguồn thu cho gia đình. Tuy nhiên, lợi nhuận từ chăn nuôi quá ít, suy đi tính lại là bởi nguồn thức ăn chiếm khá lớn. 

Anh bắt đầu lên mạng tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, tham gia các hội nhóm để học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Qua đó, anh biết được mô hình nuôi giun quế vừa có thể cung cấp nguồn thức ăn cho chăn nuôi, vừa bán kiếm lời. 

Ban đầu, anh bỏ ra 600.000 đồng để mua được 30kg giun giống về nuôi. Thời gian đó, kinh tế còn eo hẹp nên số tiền đầu tư không nhiều. Sản lượng giun chỉ đủ làm thức ăn cho gia cầm trong trang trại. 

Giun giống được cung cấp đi mọi miền.

Sau một năm anh đã có kết quả vượt bậc, thu được khoảng 6 tấn giun giống, 300kg giun thị,  4 tấn phân giun. “Tôi đã tính đến việc bán các thành phẩm từ nuôi giun cho các hộ chăn nuôi, trồng trọt khác để kiếm thêm thu nhập”, anh Dũng nói.

Hiện, anh bán với giá 20.000 đồng/kg sinh khối (gồm giun giống, trứng giun và đất), 60.000 đồng/kg giun thành phẩm, ngoài ra phân giun cũng được tận dụng cung cấp cho chủ trang trại cây trồng với giá bán ra 2.000 đồng/kg. Anh cho biết: “Tôi thường cung cấp giun làm thức ăn cho trang trại nuôi gia cầm trong xã và các hộ gia đình nuôi lươn ở huyện Triệu Sơn. Nhiều trang trại ở Ninh Bình, Bắc Ninh... cũng liên hệ mua giun quế tôi nuôi”.

Giun thịt được anh bán với số lượng lớn, giá cao.

Chia sẻ về mô hình nuôi giun, anh cho rằng đây là mô hình khá mới, tốn ít công sức, chi phí thấp mà thu lại lợi nhuận khá cao. Loại giun này khác với giun trong tự nhiên, chúng có đặc điểm rất hiền, dễ nuôi, sinh sản tốt, có thể tận dụng phân trong chăn nuôi làm thức ăn cho giun và không cần lưu ý điều gì đặc biệt. 

Theo anh, người nuôi chỉ cần xây những ô nhỏ, không lát nền để tránh giảm đi sự thông thoáng và nước đọng. Vì giun rất sợ nước và ánh sáng nên người nuôi chỉ cần chú ý tới việc che mái để tránh mưa, nắng mặt trời chiếu vào làm ảnh hưởng và có thể làm giun chết.

Thức ăn chính cho giun là phân động vật.

Sự nỗ lực đã được đền đáp, nguồn thu nhập của anh tăng lên từng ngày. Không chỉ tiền lợi nhuận thu về từ trang trại tăng lên vì tiết kiệm được chi phí thức ăn mà tiền bán giun quế cũng giúp anh thu nhập ổn định hơn.

Hà Tĩnh: Nuôi ếch vừa nhàn lại cho thu nhập 30 triệu đồng mỗi lứa

Không chiếm nhiều diện tích mặt nước, không mất nhiều công chăm sóc, sau 3 tháng thả nuôi ếch, gia đình anh Nguyễn Ngọc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem