Chủ đề nóng

Nuôi con vật “không thể sờ nắm”, dân Trung Quốc đua nhau ôm lỗ nặng

Thứ bảy, ngày 24/08/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã tung ra các trò chơi nuôi thú cưng và kinh doanh tiền điện tử thông qua nền tảng trò chơi CryptoKitties. Tuy nhiên nền tảng đóng cửa đang khiến nhiều người mất trắng số tiền lớn.
Bình luận 0

Khi CryptoKitties ra mắt vào năm 2017, nó đã khởi đầu một cơn sốt cho các trò chơi dựa trên blockchain, cho phép mọi người mua và bán động vật ảo.

Hiện tại có hơn một triệu con mèo ảo có sẵn trên nhiều blockchain khác nhau. Và không chỉ có mèo, những con chó ảo, chuột ảo, heo ảo, robot ảo cũng xuất hiện để phục vụ việc mua bán bằng tiền điện tử. Tuy nhiên hiện tại chúng đã bị “bỏ rơi” do bong bóng kiếm tiền từ thú ảo đã bị nổ.

Chú méo từng được bán với giá 114.000 USD (hơn 2,6 tỷ VND) (Nguồn: Abacus)

Các công ty công nghệ Trung Quốc từng nhanh chóng tận dụng xu hướng nuôi thú trên blockchain để kiếm tiền điện tử, nhưng giờ những game lớn nhất không còn tồn tại hoặc không cho chuyển đổi tiền điện tử sang tiền thật. Những nhà đầu tư đổ tiền vào thú ảo nay đã bị đốt sạch khi bong bóng thú ảo vỡ.

Bị dụ dỗ bởi sự giàu có nhanh chóng và hứa hẹn trở thành triệu phú, ông Dong đã bỏ ra 14.200 USD (328 triệu VND) để mua lợn ảo trên một trò chơi có tên Bit Pig. Tuy nhiên, vào cuối tháng 7, ông phát hiện ra rằng nền tảng này không còn hoạt động nữa và khoản đầu tư của ông đã biến mất, theo một bài đăng trên WeChat từ cơ quan cảnh sát Thượng Hải.

Vào thời kỳ đỉnh cao, sức hút làm giàu đã khiến hàng ngàn người như ông Dong đầu tư vào tiền điện tử và các dự án dựa trên blockchain. Công nghệ này lan tỏa vào mọi ngành công nghiệp, bao gồm cả game.

Trong khi một số người xem CryptoKitties là trò chơi thì người khác xem nó là kênh đầu tư béo bở. Vào giai đoạn bong bóng phình to, một vài con thú trên nền tảng này được rao bán giá đến 170.000 USD (gần 4 tỷ VND). Chính vì thế, hàng loạt nền tảng nuôi thú ảo blockchain tương tự đua nhau ra đời.

“Những người đổ tiền vào mèo ảo nghĩ rằng họ có thể giàu có. Chính việc này đã tạo ra bong bóng. Vì thế giờ đây, tình hình rất khó hồi phục”, David Johansson - nhà sáng lập kiêm CEO Blocklords tại Thượng Hải nhận xét.

Một đồng tiền ảo giá 250 triệu, còn ai dám tuyên bố ”Hold to Die”

Thời điểm này, đến cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng không đoán được xu hướng phát triển tiếp theo của...

Huy Nguyễn (Theo Abacus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem