Chủ đề nóng

Nuôi dưỡng sức dân

Sông Thao Thứ tư, ngày 25/06/2014 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây nhất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhắc lại lời răn của Vua Lê Thánh Tông nhiều trăm năm trước: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần...”.
Bình luận 0
“Họ” đây là gã láng giềng to xác Trung Hoa thời nhà Minh, những kẻ mới trước đó đã từng chiếm đóng Đại Việt gần 30 năm và chỉ “toát mồ hôi”, “ngực đập chân run” chạy ra khỏi bờ cõi nước ta trước sức mạnh của nhân dân 10 năm kháng chiến dưới sự lãnh đạo của Anh hùng dân tộc Lê Lợi. Sau mấy chục năm thu giang sơn về một mối, ngay cả dưới thời Lê Thái Tổ cũng như 2-3 triều vua tiếp nối, nước ta bắt đầu từ thịnh chuyển sang suy thoái với nạn giết công thần và bọn gian thần lũng đoạn, nạn tham nhũng, cát cứ tràn lan. Giặc giã bắt đầu nổi lên nhất là vùng biên ải, kẻ xâm lược truyền kiếp “không biết mệt mỏi” của nước ta lại “nhân dịp” giở trò truyền thống bẩn thỉu lấn đất theo kiểu tằm ăn dâu. Sở dĩ Lê Thánh Tông có được thái độ kiên quyết bảo về từng tấc đất của tổ tiên như thế vì đó là một vị minh quân với một triều đình đáng tin cậy và một sức dân, khí dân của một triều đang trung hưng. Chính xác, lời Nhà vua chính là lời của nhân dân, của sông núi đang sống lại hào khí Lam Sơn một thuở.

Dân có mạnh vua mới nói, mới làm được mạnh với kẻ thù.

Vụ Trung Quốc ngang ngược xâm phạm vùng biển nước ta, xúc phạm tình cảm yêu nước và hữu nghị của nhân dân ta với nhân dân Trung Quốc chỉ là bước khởi đầu của một kế hoạch dài hạn và nham hiểm “độc chiếm Biển Đông” của nhà cầm quyền Trung Nam Hải. Hãy cảnh giác! Nước ta cũng như một số nước láng giềng và những quốc gia có quyền lợi hàng hải tự do đang bị đe dọa cướp trắng Biển Đông bởi tay Trung Quốc. Cuộc đấu tranh giữ gìn lãnh hải, lãnh thổ và chủ quyền quốc gia dù bằng phương pháp nào, đối sách nào, hòa bình hay chiến tranh sẽ còn diễn ra lâu dài. Ai giữ, ai bảo vệ nếu không là dân, là sức mạnh tiềm tàng của dân?

Ngư dân ta yêu nước yêu nhà, sẽ bám biển tới cùng vì cuộc sống của mình và chủ quyền của đất nước. Nhưng có thực mới vực được đạo. Ngư dân cần được hỗ trợ tối đa để có thuyền, có vốn, Ngư dân cần được chăm sóc, tôn trọng và biểu dương vì họ đang đứng ở tuyến đầu. Phía sau ngư dân là nhân dân thành thị và nông thôn. Tóm lại, hậu phương cho cuộc đấu tranh lâu dài trên Biển Đông chính là cả đất nước, sức mạnh của cả một dân tộc.

Hơn bao giờ hết dân tộc cần vua sáng tôi hiền như đã từng có dưới thời Lê Thánh Tông và các đời thịnh trị khác trong lịch sử. Hơn bao giờ hết dân cần được tôn trọng, làm chủ đất nước một cách mạnh mẽ, có thực chất, sức dân cần được nuôi dưỡng cho kế sách ngăn ngừa những xâm phạm bờ cõi lâu dài dưới mọi hình thức và biện pháp. Chỉ có thế, chúng ta mới thực hiện đầy đủ lời răn dạy của tiền nhân gìn giữ trọn vẹn từng thước núi, từng tấc sông của cha ông để lại.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem