Chủ đề nóng

Nuôi con hay nhảy dày đặc trong vèo, thò tay xuống bắt được, anh nông dân Vĩnh Long lãi cao

Trúc Mai-Trung Chuẩn (Cổng TTĐT Công an tỉnh Vĩnh Long) Thứ sáu, ngày 02/06/2023 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi ếch giống, ếch thịt thương phẩm trong vèo của anh Lê Văn Danh ở ấp Kinh Đào, xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những điển hình thanh niên thi đua phát triển kinh tế...
Bình luận 0

Thời gian qua cùng với các phong trào thi đua do Đoàn thanh niên phát động, phong trào thi đua phát triển kinh tế được đông đảo thanh niên trong tỉnh Vĩnh Long hưởng ứng tích cực. 

Nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Mô hình nuôi ếch giống, ếch thịt thương phẩm của anh Lê Văn Danh ở ấp Kinh Đào, xã Lục Sĩ Thành (Trà Ôn) là một trong những điển hình ấy.

Trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vừa hoàn thành xong chương trình lớp 10 phổ thông, anh Lê Văn Danh không đi học tiếp mà ở nhà tìm cách làm ăn, phát triển kinh tế. 

Sau thời gian đi tìm hiểu, học hỏi mô hình ở tỉnh Đồng Tháp, anh Danh bắt đầu nuôi thử nghiệm 2 vèo ếch giống, ếch thịt thương phẩm. Nhận thấy việc nuôi ếch này cho hiệu quả kinh tế cao, nhất là ếch giống, anh Danh đã mở rộng diện tích nuôi thêm 8 vèo và động viên người thân trong gia đình cùng thực hiện mô hình này. 

Đến nay, mô hình nuô ếch thịt, nuôi ếch giống đã được anh Danh phát triển lên gần cả trăm vèo, hàng tháng xuất bán trên 150 ngàn con ếch giống, cho thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng trở lên, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Nuôi con hay nhảy dày đặc trong vèo, thò tay xuống bắt được, anh nông dân Vĩnh Long lãi cao - Ảnh 1.

Anh Lê Văn Danh, nông dân ấp Kinh Đào, xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) giới thiệu về mô hình nuôi ếch thịt, ếch giống trong vèo.

Chia sẻ về cách nuôi và hiệu quả từ việc nuôi ếch mang lại, anh Lê Văn Danh-đoàn viên xã Đoàn Lục Sĩ Thành cho biết: "Con ếch nuôi thường đa số bị bệnh ghẻ, bệnh đường ruột và sốt huyết. Nếu ếch bị ghẻ mình phải sử dụng thuốc tím hoặc iodine. Con ếch nuôi thuận lợi thì nguồn nước phải sạch mới đạt hiệu quả được. 

Ban đầu nuôi có 2 vèo hà, hiện tại bây giờ nhân rộng ra được 10 vèo, mỗi tháng xuất khoảng 20 ngàn con, nếu mà tính trừ chi phí ra thì còn lợi nhuận trên 10 triệu. Hướng tới thì tôi sẽ mở rộng mô hình ra rồi hướng dẫn cho anh em, hội viên chăn nuôi ếch để đạt hiệu quả và có lợi nhuận".

Với tinh thần cầu tiến, năng động, chịu khó, ham học hỏi, bên cạnh việc gia tăng sản xuất, anh Danh còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, Hội ở địa phương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống, thức ăn, kỹ thuật sản xuất để nhiều thanh niên cùng tham gia phát triển kinh tế. 

Điển hình như anh Lê Văn Cần từ 2 vèo ếch giống, ếch thịt thương phẩm đến nay phát triển lên 10 vèo, cho thu nhập hàng tháng từ 15 triệu đồng trở lên, cất được nhà cửa kiên cố, lo cho con cái học hành phát triển.

Anh Lê Văn Cần-ấp Kinh Đào-xã Lục Sĩ Thành-Trà Ôn vui mừng nói: "Tôi thấy mô hình của Danh lợi nhuận cao, thành ra tôi mới học hỏi. Lúc đầu tôi chỉ nuôi có 2 vèo thôi, nhưng mà thấy nó cũng đạt lợi nhuận cũng hơi cao tôi mới làm thêm ra là 8 vèo nữa.

 Một tháng tôi bán con giống từ 50 ngàn con, trừ ra chi phí thức ăn này kia lợi nhuận của tôi còn khoảng từ 15-20 triệu hàng tháng. Hướng tới tôi sẽ mở thêm 5 vèo ếch nữa để tăng thêm thu nhập cho gia đình và chia sẻ con giống, hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho các anh em trong xã mình và anh em trong xã lân cận để cùng nhau phát triển".

Chị Lê Thị Kim Nhiên- Phó Bí thư xã Đoàn Lục Sĩ Thành-Trà Ôn đánh giá: "Đối với địa phương thì anh Danh tham gia tốt các phong trào của địa phương. Đối với bên Đoàn anh Danh cũng chia sẻ được cho các anh em về cái mô hình hay như mô hình nuôi ếch giống này cho các anh em ở địa phương để phát triển kinh tế gia đình và nâng cao cuộc sống. 

Trong thời gian tới, xã Đoàn quyết tâm nhân rộng mô hình nuôi ếch giống và ếch thịt của anh Danh trên địa bàn xã, từ đó mình sẽ phát triển ra các xã bạn và các xã lân cận để cho mô hình đạt hiệu quả cao, từ đó sẽ giúp cho các thanh niên tạo được cuộc sống ổn định, phát triển kinh tế gia đình, sẽ làm cho địa phương ngày càng giàu đẹp".

Hiện nay, ngoài việc đưa phà, nuôi ếch, anh Lê Văn Danh còn tận dụng nguồn thức ăn thừa và chất thải từ ếch để nuôi thêm cá trê phi. Bên cạnh, anh còn trồng thêm 5 công mít Thái. Tính chung tổng các nguồn thu, trừ hết chi phí, hàng năm anh Danh tích lũy được trên 360 triệu đồng. 29 tuổi, đồng vốn không nhiều, thu nhập chưa phải là cao lắm.
Song thanh niên Lê Văn Danh ở ấp Kinh Đào, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn (tỉnh Trà Vinh) bước đầu đã khẳng định ý chí, nghị lực, tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, làm giàu cho chính mình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem