Chủ đề nóng

Cổng cưới lá dừa đẹp như phim ở Vĩnh Long, ngắm thôi đã mê lắm rồi

Báo Vĩnh Long Thứ hai, ngày 17/04/2023 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm Cổng cưới Miền Tây, chủ yếu làm cổng cưới lá dừa “thường trực” có 5 thành viên gồm Nguyễn Hoàng Thiên Diệu, Nguyễn Hoàng Huy, Huỳnh Tấn Đạt, Nguyễn Hoàng Dũ, Trần Minh Chánh, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Bình luận 0

Nhóm bạn là những người đàn ông, nam thanh niên có đôi tay khéo léo, với “hoa tay” của mình đã thiết kế chiếc cổng cưới, kết nối niềm vui cho ngày trọng đại của gia chủ. Trong hoạt động đó, nhóm thiết kế cổng đã tạo được thêm việc làm thời vụ thường xuyên cho anh em.

Diệu gọi cho tôi một ngày gần cuối tháng 3, hẹn “anh sắp xếp ngày 1/4/2023 (nhằm 11/2 âl) về Tường Lộc đi cùng nhóm thiết kế cổng cưới, để ngày hôm sau gia chủ đón dâu”.

Thế là tôi có gần một ngày dãi nắng hừng đầu rát mặt để cùng anh em làm cổng cưới. Thành quả có được: chiếc cổng tân hôn đẹp đến ngỡ ngàng!

Kết nối cho những niềm vui

Nhóm Cổng cưới Miền Tây “thường trực” có 5 thành viên gồm Nguyễn Hoàng Thiên Diệu, Nguyễn Hoàng Huy, Huỳnh Tấn Đạt, Nguyễn Hoàng Dũ, Trần Minh Chánh.

Cổng cưới lá dừa đẹp như phim ở Vĩnh Long, ngắm thôi đã mê lắm rồi - Ảnh 1.

Nhóm Cổng cưới Miền Tây gồm những đàn ông, thanh niên “hoa tay” khéo léo hoàn thành chiếc cổng cưới lá dừa hôm 1/4/2023 ở xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Những người đàn ông có người làm việc trong các đoàn thể xã, người là giáo viên, người ở nhà làm kinh tế gia đình.

Nhóm với Diệu, Huy là “chủ xị” liên hệ đặt “sô” thiết kế cổng cưới/hỏi, từ tân hôn, vu quy, đính hôn,... đến nhận làm cổng hoa, cổng chào cắm trại, ngày hội tòng quân, khu du lịch sinh thái hay các sự kiện theo yêu cầu.

Diệu cho biết nhóm Cổng cưới Miền Tây lập và bắt đầu hoạt động từ năm 2018, đến nay 5 năm. Nguyên liệu làm nghề chủ yếu là cọng, lá dừa nước (lá già và đặc biệt là cọng cờ bắp lá), một ít lá của cây dừa và những đồ nghề vật dụng cần thiết.

Hôm làm cổng tân hôn ngày đầu tháng 4 ở ấp Tường Nhơn A (xã Tường Lộc), gia chủ là mẹ ruột của chú rể kể, cả nhà đều vui vẻ đồng ý làm cổng cưới kiểu truyền thống này cho ngày vui của con trai: “Bởi nghe tụi nhỏ nói và coi thấy bây giờ người ta quay lại cổng thủ công đẹp, vui lắm”.

Bà con họ hàng cũng góp chuyện thêm: nghe có người trong dịp cưới/hỏi cho con họ yêu cầu làm cổng rồng phụng, kết nối đèn dây vào nhấp nháy đẹp, lạ, vừa hiện đại lại truyền thống thấy hay; có những cái cổng cưới mười mấy triệu như chơi chứ;...

Từ Vĩnh Long xuống dự ngày vui của cháu mình, bác Hai của chú rể (gia đình mà nhóm Diệu làm cổng cưới) nói: Cổng này quá đẹp, tỉ mỉ, công phu, các cô các chị chắc chắn rất khoái chụp hình.

Trong khi ba của chú rể bận bịu họ hàng vẫn đi ra đi vào ngó coi tiến độ, tấm tắc: Các chú khéo tay, thắt tỉa hoa lá, chắc chắn cho ra một chiếc cổng đẹp.

Cổng cưới lá dừa đẹp như phim ở Vĩnh Long, ngắm thôi đã mê lắm rồi - Ảnh 2.

Diệu thắt hình con rít từ lá của cây dừa tạo hoa văn trên cổng cưới lá dừa của nhóm "Cổng cưới Miền Tây", xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Theo Diệu, chi phí thiết kế mỗi cổng từ 2-8 triệu đồng tùy quy mô từng cổng và sự cầu kỳ của hoa lá. Hàng tháng tùy theo nhu cầu, mùa cưới/hỏi nhiều thì có 6-7 “sô”, tháng ít thì từ 3-4, rồi các dịp hội trại hay lễ tết,... nên công việc luôn có đều.

Huy chia sẻ nhiều năm nhóm làm cổng đoạt giải nhất cổng chào mừng Đảng mừng Xuân của ấp, xã trong huyện, những dịp cắm trại, hội trại tòng quân.

Điều có thể nhận thấy là, qua chiếc cổng cưới/hỏi, cổng chào các sự kiện và dịp lễ tết, niềm vui được lan tỏa từ chính gia chủ, họ hàng, làng xóm, cũng như có được sự trọng thị và nét đẹp truyền thống.

Tạo việc làm cho thanh niên nông thôn

Diệu kể ban đầu nhận “sô” thiết kế cổng loanh quanh ấp, rồi trong cả xã, rồi đi qua các xã khác ở huyện, các huyện trong tỉnh và “qua cả Cần Thơ, về Cầu Kè (Trà Vinh) hay sang Tiền Giang, nhóm cũng nhận làm”.

Nhiều năm hoạt động và từ hiệu quả này, Huy hiện đang là Bí thư Xã Đoàn Tường Lộc đã kết nối tạo việc làm thêm cho 9 đoàn viên thanh niên ở 9 ấp trong xã.

Thành ra từ nhóm Cổng cưới Miền Tây ban đầu, từ đầu năm 2023, Huy mở ra mô hình kinh tế “Cổng lá dừa của Đoàn Thanh niên xã Tường Lộc” đi vào hoạt động.

Huy kể việc “nuôi” nhóm thuận tiện từ hoạt động nhận “sô” của các thành viên và theo đó lên lịch với gia chủ, đơn vị yêu cầu rồi nhóm sắp xếp thời gian đi thiết kế cổng.

Diệu cho biết khi làm cổng cưới/hỏi, những ngày cuối tuần thường làm từ sáng sớm tới hết “buổi đứng” để chiều tối gia chủ đón/đãi khách, sáng mai đưa/rước dâu.

Cổng cưới lá dừa đẹp như phim ở Vĩnh Long, ngắm thôi đã mê lắm rồi - Ảnh 3.

Chăm chút, tỉ mỉ kết những màn hoa, tường lá...trên cổng cưới lá dừa miền Tây.

Còn ngày làm việc hành chính, nhóm đặt lịch làm cổng vào buổi tối theo yêu cầu của gia chủ thường có hoa tươi, làm kịp cho buổi lễ sáng mai để hoa vẫn tươi và lá chưa héo... Những lúc đó, ca thiết kế cổng xong sớm cũng 11-12 giờ đêm trước hoặc trễ 3-4 giờ sáng hôm sau.

Khéo tay đan lông mốt, thắt lá dừa hình con rít, chim én... Đạt nói công việc nhiều năm quen rồi, “khi hoàn thành việc thiết kế chiếc cổng cho ngày vui và trọng đại của gia chủ, họ hàng đôi bên, mình thấy vui lây”.

Huy thì nắn nót đan các bông hoa cỡ đại, vừa, nhỏ cho chiếc cổng, nói: Làm việc này cần tâm huyết, khéo léo và chút “hoa tay”...

Trong khi Dũ thì tỉ mỉ chèn, kết những con rít và chim én lá dừa vào vách cổng, kể làm suốt nắng nôi cũng mệt đừ, nhưng vui vì mang lại nét đẹp và niềm vui cho gia đình trong ngày trọng đại của con cháu.

Bên cạnh niềm vui đem đến và chia sẻ cho nhau như kể trên giữa nhóm thiết kế cổng với gia chủ, là sự khen tặng, check in của mọi người dự tiệc và sự kiện. Với Huy, Diệu, Đạt, Dũ, Chánh... còn là việc làm khá ổn định, có thêm khoản thu nhập cho anh em bên cạnh công việc hành chính và làm lụng kinh tế ở gia đình...

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem