Chủ đề nóng

Nuôi gà bằng trứng ruồi, con nào cũng khỏe, tiền lời nhiều hơn

Chủ nhật, ngày 29/12/2019 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người chịu khó tìm tòi, học hỏi những mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Đặng Thị Bích Vân (ở thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn thử nghiệm và thành công với mô hình đa cây, đa con trong trang trại rộng 2 ha của gia đình. Đặc biệt, gần đây chị đã triển khai nuôi gà bằng ấu trùng ruồi lính đen mang lại hiệu quả cao.
Bình luận 0

Ấu trùng ruồi lính đen (còn gọi là sâu canxi) là nguồn thức ăn sạch, giàu chất dinh dưỡng cho chăn nuôi. Theo các nhà khoa học phân tích, ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng có thành phần dinh dưỡng cao, gồm: 43 - 51% protein, 15 - 18% chất béo, 2,8 - 6,2% canxi, 1 - 1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Chị Vân đang cho gà ăn ấu trùng ruồi lính đen.

Đồng thời với ưu thế vòng tròn khép kín, gà ăn ấu trùng ruồi lính đen thải ra phân không gây mùi hôi và phân này sẽ trở thành nguồn thức ăn cho ấu trùng ruồi để tái đàn, cũng là nguồn phân sinh học bón cho các loại cây trồng, thân thiện với môi trường.

Qua tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, tháng 7-2019 chị Vân đã gửi mua từ tỉnh Vĩnh Long 50 gram trứng ruồi lính đen với giá 1,5 triệu đồng về nuôi thử nghiệm và nhân giống.

Nhờ tận dụng được nguồn phế thải, phế phẩm như trái cây, rau củ quả hư hỏng, bã sắn… và thực hành đúng quy trình hướng dẫn nên ngay từ đợt đầu tiên chị đã nuôi cấy thành công ấu trùng ruồi lính đen, cứ 1 gram trứng được 4 kg ấu trùng, sau 3 tuần sẽ thành kén và nở thành ruồi.

Có nguồn thức ăn dồi dào và diện tích vườn thoáng rộng, chị làm chuồng trại theo hình thức nhà sàn (để tận thu nguồn phân) và mua 500 gà con về nuôi bằng phương pháp cho ăn ấu trùng ruồi. Đàn gà phát triển nhanh, chất lượng thịt thơm, ngon được nhiều người ưa chuộng.

Qua 4 tháng rưỡi nuôi, bình quân mỗi con gà đạt trọng lượng 2,5 kg, với giá bán hiện tại chị thu về 75 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng 30 triệu đồng.

Chị Vân chia sẻ, nuôi ấu trùng ruồi tiết kiệm được diện tích mặt bằng, cứ 1 m2 trong khoảng thời gian 15 ngày sẽ thu được từ 15 - 20 kg thức ăn (so sánh với nuôi giun quế 1 m2 phải nuôi trong 2 tháng nhưng chỉ cho ra 3 kg); phân gà thu được vừa dùng nhân cấy, tái đàn ấu trùng ruồi vừa bán được 3.000 đồng/kg.

Vì thế, theo chị Vân hiệu quả kinh tế nuôi gà bằng ấu trùng ruồi lính đen cao hơn gấp nhiều lần so với cách nuôi truyền thống… Sắp đến gia đình chị Vân dự định sẽ tăng quy mô đàn gà lên gấp 2 - 3 lần và nuôi nhiều đợt để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Mai Viết Tăng (Báo Đắk Lắk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem