Loại gà này là giống gà gì mà anh nông dân Thanh Hóa nuôi thành công, sểnh ra là "leo" lên cây?

Thứ tư, ngày 21/02/2024 19:18 PM (GMT+7)
Từ niềm đam mê chơi gà rừng cảnh, anh Lê Đỗ Chinh, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã thuần chủng và phát triển được trang trại nuôi gà rừng tai trắng.
Bình luận 0

Đến nay, trang trại của gia đình anh đã phát triển được hơn 3000 con gà, cho lợi nhuận 50 triệu đồng mỗi tháng.

Loại gà này là giống gà gì mà anh nông dân Thanh Hóa nuôi thành công, sểnh ra là "leo" lên cây?- Ảnh 1.

Chỉ cần nghe tiếng huýt sáo của chủ, cả đàn gà rừng chạy tập trung đến kiếm mồi… Đây là một trong những cách anh Chinh thuần hóa con gà rừng, tạo thói quen ăn uống cho vật nuôi.

Loại gà này là giống gà gì mà anh nông dân Thanh Hóa nuôi thành công, sểnh ra là "leo" lên cây?- Ảnh 2.

Anh Lê Đỗ Chinh (áo đỏ), Phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa là chủ trang trại nuôi gà rừng tai trắng. Năm 2013, trong một lần đi tham quan vườn bách thú, nhìn thấy con gà rừng anh Chinh đã rất thích. Cũng từ đó anh Chinh nảy sinh ý định nuôi giống gà này để kinh doanh.

Năm 2013, trong một lần đi tham quan vườn bách thú, nhìn thấy con gà rừng anh Chinh đã rất thích.

Cũng từ đó anh Chinh nảy sinh ý định nuôi giống gà này để kinh doanh. 

Tận dụng lại mảnh đất vườn của gia đình, anh vay hơn 100 triệu đồng, ra rừng Cúc Phương mua 30 đôi gà giống về nuôi thử nghiệm. 

 Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên những con gà giống sau khi nuôi được một thời gian ngắn thì chết không rõ nguyên nhân. 

Sau lần thất bại đó, anh đã quyết định vay mượn thêm vốn, dành thời gian để nghiên cứu về những thuộc tính và cách nuôi gà rừng và đến năm 2017 anh Chinh mới thành công.

Loại gà này là giống gà gì mà anh nông dân Thanh Hóa nuôi thành công, sểnh ra là "leo" lên cây?- Ảnh 4.

Gà rừng tai trắng anh Chinh, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa nuôi hay bay lên đậu trên các cây cao.

Theo kinh nghiệm nuôi gà rừng của anh Chinh, gà rừng tai trắng ưa nuôi thả tự nhiên và có không gian rộng rãi để gà phát triển.

Thức ăn của gà rừng chủ yếu là các phế phẩm nông nghiệp nên có thể tận dụng được từ gia đình như rau xanh, cơm thừa, lúa, ngô… gà rừng cũng ít dịch bệnh hơn các loại gà ta. 

Do tập quán gà rừng ở trên cây, bay nhiều nên cần phải quây chuồng trại bằng lưới thép chắn. 

Khi số lượng gà ổn định, anh Chinh đầu tư mua máy ấp trứng về sản xuất con giống để bán. 

Gà rừng giống sau khi ấp nở sẽ được nuôi khoảng 2 tháng rưỡi có thể xuất bán với giá 500.000 đồng một đôi. 

Gà rừng tai trắng nuôi từ 12- 14 tháng có thể đạt trọng lượng 1,2 kg/ con, bán làm cảnh với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng một con. 

Trung bình mỗi tháng anh xuất bán ra thị trường từ 250-300 con giống, chục con gà cảnh, trừ chi phí, thu lãi 50 triệu đồng.

Với kinh nghiệm nuôi gà rừng của mình, anh Chinh còn viết sách kỹ thuật chăm sóc gà rừng để chia sẻ cho những hộ dân trong và ngoài tỉnh muốn làm mô hình này. 

Ngoài ra, anh còn giới thiệu trang trại nuôi gà rừng tai trắng của mình trên các trang mạng xã hội, qua đó anh xuất bán ra thị trường cả nước.

Hương Hạnh-Tuấn Anh (Cổng TTĐT Đài PTTH Thanh Hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem