Nuôi thứ gà be bé xuất xứ Thái Lan, anh nông dân Quảng Ninh cứ bán một cặp bỏ túi 300.000-450.000 đồng

Thứ tư, ngày 08/02/2023 05:03 AM (GMT+7)
Mô hình nuôi gà tre của anh Vũ Văn Tuấn ở thôn 9 xã Quảng Chính (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là một điển hình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, ứng dụng mô hình mới cho hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Những năm gần đây bà con nông dân trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, ứng dụng nhiều mô hình mới vào sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao và đầu ra của sản phẩm ổn định. Mô hình nuôi gà tre của anh Vũ Văn Tuấn ở thôn 9 xã Quảng Chính (Hải Hà) là một điển hình.

Nuôi thứ gà be bé xuất xứ Thái Lan, anh nông dân Quảng Ninh cứ bán một cặp bỏ túi 300.000-450.000 đồng - Ảnh 1.

 Anh Vũ Văn Tuấn, thôn 9 xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) đang chăm sóc mô hình nuôi gà tre của gia đình

Được biết từ đầu năm 2019 thông qua mạng xã hội trên Facebook anh Vũ Văn Tuấn biết đến giống gà tre Thái, đây là giống gà cảnh rất đẹp và là thú vui tao nhã của nhiều người yêu thích động vật này. 

Lúc đầu anh chỉ mua 5 đôi giống gà tre Thái có giá 4,5 triệu đồng/đôi. Sau nuôi thử 4 tháng các cặp đôi bắt đầu sinh sản, anh mạnh dạn đầu tư thêm máy ấp trứng để tự nhân giống tại gia đình và mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi theo hướng kinh doanh. 

Do có niềm đam mê, lại chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trên mạng, anh Tuấn đã thực hiện thành công việc nhân giống. Đến nay khu chuồng trại của anh có khoảng 150 cặp đôi gà sinh sản (gồm 2 mái, 01 trống) và hơn 200 con gà con đang sinh trưởng, phát triển tốt. 

Trao đổi với chúng tôi anh Tuấn cho biết: Từ nhỏ tôi rất đam mê nuôi động vật và gà một trong những giống Gà mà tôi rất thích, tôi có tham gia hội nhóm chơi gà cảnh trên mạng xã hội Facebook, thấy giống gà tre Thái Lan này rất đẹp, được mọi người tư vấn nên đã quyết định mua mấy đôi về nuôi thử. 

Lúc đầu mới nuôi tôi cũng còn bỡ ngỡ và gặp rất nhiều khó khăn vì phải làm quen với gà và tìm hiểu các loại bệnh của gà tre. Do chưa hiểu biết được, đặc biệt nuôi giống gà này phải sạch sẽ, thường xuyên phòng bệnh, cho gà uống văc xin, giữ nhiệt độ trong chuồng phải đảm bảo, thức ăn đủ nguồn dinh dưỡng thì con gà mới sinh sản ra những lứa gà con vừa đẹp, vừa khỏe, phát triển tốt. 

Ưu điểm của giống gà tre Thái Lan này là mỗi một cặp có bộ lông riêng và màu riêng, chính vì vậy giá thành sản phẩm cũng phụ thuộc vào màu lông của gà.

Nuôi thứ gà be bé xuất xứ Thái Lan, anh nông dân Quảng Ninh cứ bán một cặp bỏ túi 300.000-450.000 đồng - Ảnh 3.

Đàn gà tre của gia đình anh Tuấn sinh trưởng phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao.

Giống gà tre này, là giống gà cảnh nên việc nuôi tương đối khó, thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp có nhiều độ đạm; nhiệt độ trong chuồng phải đảm bảo;  định kỳ mỗi tuần phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và 3 tháng cho gà uống vắc-xin phòng bệnh một lần. Đối với giống gà này anh phải thường xuyên chăm sóc, phòng bệnh kịp thời. 

Chính vì vậy đàn gà của anh luôn khỏe mạnh, mau lớn và đẻ nhiều. Ước tính sau khi ấp thành công, nuôi tầm 3,5 – 4 tháng có xuất bán ra thị trường với giá từ 300.000đ đến 450.000 đồng/cặp tùy vào màu lông của giống gà. 

Anh cho biết với mô hình nuôi gà tre này, trừ mọi chi phí mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. 

Đồng chí Nguyễn Bích Nguyệt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh): Trong thời gian qua trên địa bàn xã Quảng Chính có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao. Qua  thăm quan mô hình nuôi gà cảnh và chó thương phẩm của gia đình anh Tuấn thì chúng tôi thấy mô hình này rất nhiều quả. 

Chình vì vậy trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về thổ nhưỡng và khí hậu để tìm tòi và nhân dân các mô hình kinh tế mới hiệu quả vào phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào xây dựng xã Quảng Chính và giữ vững xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nuôi thứ gà be bé xuất xứ Thái Lan, anh nông dân Quảng Ninh cứ bán một cặp bỏ túi 300.000-450.000 đồng - Ảnh 5.

Anh Tuấn cũng kết hợp nuôi mô hình chó thương phẩm cho hiệu quả kinh tế

Không chỉ có niềm đam mê gà tre cảnh, để tăng thu nhập kinh tế gia đình, đầu năm 2022 anh Tuấn đã đầu tư hơn 200 triệu đồng, trong đó anh vay được 70 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hải Hà để mở rộng khu chuồng trại chăn nuôi gà.

Đồng thời, anh xây và đóng chuồng trại nuôi hơn 30 con chó thương phẩm, cứ 3-4 tháng có thể xuất chuồng với giá bán 80.000 đồng/kg cho thu nhập tương đối. Có thể khẳng định anh Vũ Văn Tuấn mặc dù còn trẻ nhưng đã biết vận dụng quỹ đất của gia đình để đầu tư chăn nuôi các mô hình vừa cho hiệu quả kinh tế cao, lại có đầu ra ổn định, hy vọng với niềm đam mê, sự chịu thương chịu khó anh sẽ ngày càng thành công hơn và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thái Hà (Báo Quảng Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem