Chủ đề nóng

Nuôi con gì bán Tết: Loài gà bay như chim, đã nhát chết còn hay "lắm mồm", gọi 1 tiếng thương lái bắt cả đàn

Phạm Quân Thứ bảy, ngày 09/01/2021 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, vào mỗi dịp giáp Tết, ông nông dân Hà Đức Hạnh (55 tuổi) ở xóm 10, xã Đồng Hòa, TP Thái Bình (Thái Bình) đều xuất bán hàng nghìn con gà sao thương phẩm. Đây là loài gà vốn có gốc gác hoang dã, bay giỏi như chim, đã nhát chết còn hay kêu to, bán đắt tiền.
Bình luận 0

Clip: Nuôi loài gà sao bay như chim, kêu điếc tai để bán Tết, ông Hà Đức Hạnh, xã Đồng Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình kiếm cả trăm triệu đồng mỗi dịp Tết đến xuân về.

Được sự giới thiệu của địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình ông Hà Đức Hạnh, hộ chăn nuôi gà sao lớn nhất ở tỉnh Thái Bình hiện nay. 

Chắc ăn như nuôi gà sao

Quả thực không sai, ngay từ xa, chúng tôi đã nghe thấy tiếng kêu chói tai của đàn gà sao, thấy người lạ đến chúng kêu càng to hơn, làm ồn ào suốt cả cuộc nói chuyện.

Nuôi con gì bán Tết: Nuôi đàn gà bay như chim, kêu điếc tai, lão nông đếm tiền mỏi tay - Ảnh 2.

Dịp cận Tết tới đây, gia đình ông Hạnh, xã Đồng Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình xuất bán khoảng 2.000 con gà sao thịt, thu về hơn 300 triệu đồng.

Vừa gặp, ông Hạnh thông báo, "Tết Tân Sửu 2021 năm nay tôi xuất bán trên 2.000 con gà sao thương phẩm, sản lượng rơi vào từ 3,6 đến 4 tấn, sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng hơn100 triệu đồng".

Ông Hạnh dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình, nhưng đàn gà sao khá ồn ào và bụi bặm nên ông Hạnh đã mời về nhà trò chuyện. 

Bên chén trà nóng, ông Hạnh chia sẻ, so với nuôi các loại gia cầm khác thì nuôi gà sao chắc ăn hơn hẳn, hầu như không có  rủi ro, trong khi đó giá bán loài gà bay như chim này lại tương đối ổn định.

"Hơn 8 năm nuôi gà sao, chưa bao giờ tôi thấy gà sao bị ế ẩm hay thương lái ép giá. Nếu giá bán gà sao có giảm thì chỉ giảm một chút, chứ không giảm mạnh như các loại gia cầm khác. Nuôi gà sao rất chắc ăn, có thể nói là chắc ăn nhất trong các loại gia cầm" - ông Hạnh khẳng định.

Ông Hạnh bắt đầu nuôi làm trang trại chăn nuôi từ những năm 2000. Thời điểm này UBND xã Đồng Hòa có chủ trương chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang làm trang trại. 

Gia đình ông Hạnh đã mạnh dạn thuê lại hơn 2.000m2 để làm trang trại tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình.

Ban đầu, ông chọn nuôi con gà ri sinh sản với quy mô lớn. Vài lứa đầu giá gà ri cao nên vợ chồng ông thu nhập tương đối tốt. Nhưng gắn bó với nghề nuôi gà ri được hơn chục năm, thấy giá gà này càng ngày càng rẻ và tiêu thụ chậm nên vợ chồng ông quyết định nghỉ để đi tìm con nuôi mới.

Nuôi con gì bán Tết: Nuôi đàn gà bay như chim, kêu điếc tai, lão nông đếm tiền mỏi tay - Ảnh 3.

Gà sao mà gia đình ông Hạnh đang nuôi còn gọi là gà trĩ, trĩ sao, tên khoa học là Numida meleagris, có nguồn gốc châu Phi, chủ yếu ở Nam Sahara, đang được nuôi nhiều ở Tây Ấn, Brazil, Australia và châu Á trong đó có Việt Nam

Với kinh nghiệm nuôi gà hàng chục năm của mình, không khó để ông Hạnh nhân đàn gà sao với số lượng lớn. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã nhân đàn gà sao lên tới hàng nghìn con và từ đó gia đình ông cũng khấm khá nhờ nuôi loài gà "lắm mồm" kêu suốt ngày này.

Nuôi con gì bán Tết: Nuôi đàn gà bay như chim, kêu điếc tai, lão nông đếm tiền mỏi tay - Ảnh 4.

Mỗi năm gia đình ông Hà Đức Hạnh, xã Đồng Hòa, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình bỏ túi hàng trăm triệu từ mô hình nuôi gà sao.

Thu nhập hàng trăm triệu từ mô hình nuôi gà sao

Những năm đầu nuôi gà sao, ông Hạnh chủ yếu nuôi gà sao sinh sản, nhu cầu về con giống ngày càng tăng cao khiến ông càng phải mở rộng mô hình. 

Để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường về con gà sao giống, ông Hạnh luôn phải duy trì đàn gà sao bố mẹ khoảng gần 3.000 con.

Với số gà sao bố mẹ này, trung bình mỗi tháng gia đình ông Hạnh xuất bán gần 24.000 con gà sao giống, giá bán ổn định ở mức 8.000 đồng/con, đầu vụ giá bán gà sao giống lên tới trên 14.000đồng/con. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng vợ chồng ông Hạnh lãi 50 triệu đồng.

Để khai thác tối đa hiệu quả kinh tế mà con gà sao mang lại, ông Hạnh nuôi thêm cả gà sao thương phẩm để bán Tết.

Dự định, dịp cận Tết năm nay, ông xuất bán trên 2.000 con gà sao thương phẩm, mỗi con nặng từ 1,8 -2 kg với giá 90.000 đồng/kg, thu về hơn 300 triệu đồng.

Nuôi con gì bán Tết: Nuôi đàn gà bay như chim, kêu điếc tai, lão nông đếm tiền mỏi tay - Ảnh 5.

Ông Hạnh cho hay, gà sao khi trưởng thành có trọng lượng 1,8-2 kg/con, giá bán buôn cho thương lái hiện tại là 90.000 đồng/kg.

Theo ông Hạnh, gà sao thương phẩm được ông nuôi dài ngày hơn bình thường nên thịt chắc, thơm ngon hơn. 

Đặc biệt, gà sao bán Tết của ông cho ăn rất ít cám công nghiệp, chủ yếu là cám ngô, thóc, bèo, rau xanh...nên từ lâu gà sao của ông được khách hàng đánh giá có chất lượng cao.

Nuôi con gì bán Tết: Nuôi đàn gà bay như chim, kêu điếc tai, lão nông đếm tiền mỏi tay - Ảnh 6.

Nuôi con gì bán Tết: Nuôi đàn gà bay như chim, kêu điếc tai, lão nông đếm tiền mỏi tay - Ảnh 7.

Ông Hà Đức Hạnh cho biết: Gà sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn.

"Chính vì vậy mà nhiều năm qua, trang trại nuôi gà sao của gia đình tôi đã trở thành địa chỉ tin cậy, không chỉ đối với gà sao giống mà cả với gà sao thương phẩm. Cứ nuôi được bao nhiêu là có người đến thu gom hết, ai cũng thích mua gà sao ở nhà tôi vì chất lượng đảm bảo mà tính tôi chuyện mua bán cũng khá thoáng" - ông Hạnh vui vẻ nói.

Từ thu nhập từ nuôi gà sao sinh sản và gà sao thương phẩm bán Tết, doanh thu mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Hà Đức Hạnh lãi hàng trăm triệu đồng, một mức thu nhập tương đối cao ở quê hương 5 tấn Thái Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem