Ngày rộng tháng dài sao dân Bạc Liêu không phơi thứ cá khô mất đầu, cứ gần Tết nhà nào cũng tất bật cả lên?

Chủ nhật, ngày 18/12/2022 05:00 AM (GMT+7)
Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề cũng là lúc không khí lao động ở những làng nghề làm cá khô truyền thống trên địa bàn tỉnh tỉnh Bạc Liêu nhộn nhịp hẳn lên.
Bình luận 0

Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất các mặt hàng cá, tôm, mực khô chạy đua với thời gian, thời tiết để tăng thêm số lượng sản phẩm, sẵn sàng phục vụ thị trường dịp cuối năm.

Đa dạng sản phẩm cá khô

Là địa phương có nhiều loại khô ngon có tiếng của tỉnh, huyện Đông Hải chuyên cung cấp các loại khô cá biển đặc sản, như: lù đù, đỏ dạ, lưỡi trâu, cá khoai…

Ngoài ra, còn có nhiều loại khô lạt, tẩm vị và một nắng như: cá dứa, mực, tôm xẻ… để thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp. Giá cá khô, mực khô ở đây thường dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/kg, thậm chí là vài triệu đồng mỗi ki-lô-gam.

Gắn bó với nghề làm cá khô đã hơn 20 năm, cơ sở sản xuất của bà Trần Xuân Mai (ấp 3, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã không còn xa lạ với người tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh. 

Cần mẫn trở bề từng con cá khô dưới cái nắng chói chang, bà Mai chia sẻ: “Nếu làm trước đón đầu thì cũng được, nhưng nhiều loại khô để lâu cá sẽ lên dầu, ăn không ngon. Chính vì vậy, năm nào từ cuối tháng 11 âm lịch, các thành viên trong gia đình tôi cũng đều tất bật với việc xẻ cá phơi khô phục vụ Tết. 

Năm nay, tuy thời tiết có nhiều bất lợi như thường xuất hiện mưa trái mùa, nắng ít…, nhưng các thành viên trong gia đình vẫn luôn cố gắng để có thể cho ra những mẻ cá khô ngon, chất lượng, an toàn phục vụ khách hàng vào dịp cuối năm”.

Cả năm ngày rộng tháng dài sao dân Bạc Liêu không phơi cá khô, cứ gần Tết nhà nào cũng tất bật cả lên? - Ảnh 2.

Người dân Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) phơi cá khô. Ảnh: C.L

Cũng theo nhiều hộ làm khô nơi đây chia sẻ, do tình hình khai thác thủy sản gặp nhiều khó khăn, sản lượng sụt giảm, nguồn nguyên liệu làm cá khô, khô mực khan hiếm nên giá cả có tăng hơn những năm trước.

Ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), cho biết: “Địa phương có trên 30 cơ sở sản xuất, chế biến cá khô (chủ yếu tập trung ở thị trấn Gành Hào), mỗi năm cung ứng cho thị trường hơn 700 tấn cá khô. 

Năm nay dự báo sản lượng cá khô không biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ hơn mọi năm nhờ có thêm thị trường tiêu thụ mới. Đến nay, huyện đã có trên 18 sản phẩm OCOP, trong đó có đến 10 sản phẩm tôm, cá, mực khô của các chủ thể trong huyện được đánh giá, phân hạng OCOP theo tiêu chuẩn 3 sao như tôm khô, chả tôm, chả cá, chà bông, khô mực, khô mực một nắng, khô cá thu một nắng, khô cá kèo…”.

Đảm bảo an toàn thực phẩm mặt hàng khô cá

Không chỉ đảm bảo số lượng cung ứng cho thị trường, hầu hết cơ sở sản xuất còn quan tâm đến việc làm ra những mặt hàng khô ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhằm gìn giữ uy tín, thương hiệu hải sản khô của địa phương.

Cùng với các loại khô cá biển thì thị trường tết năm nay còn xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất khô cá đồng như: cá lóc, cá bổi, cá phi, cá chốt… được đầu tư với bao bì, nhãn mác bắt mắt, hướng đến nhu cầu chọn cá khô làm quà biếu của người tiêu dùng.

Để sản phẩm cá khô mùi vị thơm ngon, đạt yêu cầu VSATTP, người làm phải có kinh nghiệm từ khâu chọn cá, mổ, ướp cho đến đem phơi đều phải đảm bảo đúng quy trình. Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú - chủ Cơ sở sản xuất khô Kiều Hạnh (huyện Vĩnh Lợi), cho biết: “Nhằm bảo đảm sản phẩm an toàn cho người sử dụng, cơ sở thu mua và kiểm soát chặt từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sơ chế. 

Sàn phơi cũng được bố trí cách mặt đất ít nhất là 0,5 - 1m, các giàn phơi được đặt ở nơi thoáng, đón nắng tốt. Sản phẩm sau khi hoàn thành được đóng gói, bao bì ghi nhãn mác của cơ sở, hạn sử dụng rõ ràng. Nếu trời mưa thì chúng tôi sử dụng lò sấy, các sản phẩm sau khi làm khô được đưa vào ngăn lạnh bảo quản kịp thời nên chất lượng luôn được bảo đảm”.

Bên cạnh đó, bước vào thời điểm cận Tết, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân giữ ổn định các mặt hàng, tránh tăng giá đột xuất, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc chọn mua sản phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại các cơ sở.

Cá khô, tôm khô, khô mực từ lâu trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách. Bên cạnh kinh nghiệm của người làm cá khô thì cái nắng, cái gió và sự mặn mòi của muối biển quê nhà đã góp phần làm nên thương hiệu khô cá, tôm, mực Bạc Liêu nổi tiếng gần xa.

Chí Linh (Báo Bạc Liêu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem