Chủ đề nóng

Nuôi heo "treo chuồng" ở Bà Rịa-Vũng Tàu, dân nói, vốn liếng tích cóp kiệt quệ, không cầm cự nổi nữa!

Song Bình Thứ năm, ngày 18/05/2023 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi con heo lỗ từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng khiến cho người chăn nuôi heo ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không thể cầm cự nổi, phải “treo chuồng” hoặc chuyển sang nuôi gia súc khác.
Bình luận 0

Càng nuôi càng lỗ

Dù có hơn 10 năm chăn nuôi heo nhưng vừa qua, gia đình ông Đặng Đức Bình, ấp Đông Linh, xã Bình Giã, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã quyết định bán hết đàn, nghỉ nuôi. 

Ông Bình cho biết, giá heo hơi liên tục xuống thấp dưới mức đầu tư, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao khiến gia đình ông liên tục bị thua lỗ. Vì vậy, cách đây hơn 1 tháng ông đã quyết định bán hết toàn bộ đàn heo thịt và cách đây 1 tuần bán luôn 3 con heo nái, quyết định “treo chuồng”.

Nuôi heo "treo chuồng" ở Bà Rịa-Vũng Tàu, dân nói, vốn liếng tích cóp giờ kiệt quệ, không cầm cự nổi nữa! - Ảnh 1.

Giá heo xuống thấp, thua lỗ nên gia đình ông Đặng Đức Bình, ấp Đông Linh, xã Bình Giã, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã quyết định bán hết heo, nghỉ nuôi.

“Bao nhiêu vốn liếng tích cóp giờ cũng kiệt quệ, từ dịch bệnh, giá thức ăn tăng quá cao, giá bán giảm mạnh. Không cầm cự nổi nữa!”, ông Bình nói.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Lan, ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã cũng quyết định ngừng chăn nuôi heo vì không thể trụ nổi. Bà Lan cho biết, gia đình bà gắn bó với nghề nuôi heo đã được gần 20 năm, mỗi lứa bà nuôi khoảng 40 con heo thịt và 12 con heo nái. Bà Lan cho biết: “Từ Tết nguyên đán tới nay, heo liên tục rớt giá, thậm chí xuống 49 ngàn đồng/kg. Có lứa lỗ mỗi con hơn 1 triệu đồng”.

Trong khi đó, dù không “treo chuồng” nhưng ông Nguyễn Long Phú (thôn 4, xã Bình Trung, huyện Châu Đức lại chuyển qua nuôi dê thương phẩm. “Lỗ nhiều quá, không muốn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất nên gia đình tôi quyết định nghỉ nuôi heo và chuyển sang nuôi dê”, ông Phú nói.

Cần được hỗ trợ

Tại huyện Châu Đức, địa phương có số hộ chăn nuôi heo lớn nhất tỉnh đến thời điểm này đã có rất nhiều hộ chăn nuôi phải bán tháo heo và nghỉ nuôi. Theo số liệu thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Châu Đức, nếu năm 2022 toàn huyện có 171 ngàn con heo thì nay chỉ còn khoảng 160 ngàn con. Số đàn nuôi giảm chủ yếu ở các trang trại, hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ.

Ông Trần Tâm, chủ một trang trại nuôi heo lớn tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết: “Hiện nay tôi vẫn đang vay ngân hàng và anh em bạn bè gần 3 tỷ đồng để đầu tư trang trại và chăn nuôi. Tôi mong sẽ được tham gia các gói hỗ trợ để giảm bớt khó khăn”.

Trước tình trạng trên, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, do biến động về giá thức ăn, chi phí đầu vào tăng cao, người chăn nuôi cẩn trọng tái đàn, bảo đảm sự phát triển ổn định. 

Ngoài ra, cần tăng cường chuyển đổi sang hướng chăn nuôi an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm thịt heo đạt chất lượng cao. Đồng thời, Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo dõi tình hình cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để có khuyến cáo và định hướng phù hợp cho người chăn nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem