Chủ đề nóng

Đến khổ cho nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu, giá "lịm dần", nuôi càng nhiều lỗ càng lớn

Thứ ba, ngày 16/05/2023 05:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá tôm nguyên liệu liên tiếp giảm mạnh. Cá biệt có loại giảm đến 60.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá tôm thấp như này, người nuôi tôm tại Bạc Liêu càng nuôi càng lỗ.
Bình luận 0

Giá tôm nguyên liệu liên tiếp giảm mạnh. Cá biệt có loại giảm đến 60.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá này, người nuôi tôm tại Bạc Liêu càng nuôi càng lỗ.

Đến khổ cho nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu, giá "lịm dần", nuôi càng nhiều lỗ càng lớn - Ảnh 1.

Giá tôm tại tỉnh Bạc Liêu xuống thấp khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Nhật Hồ

Tôm đã khó nuôi còn tụt giá

Ông Nguyễn Văn Út, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân cải tạo hơn 3 ha thả giống nuôi tôm quảng canh hơn 2 tháng nay than thở, nắng nóng người còn chóng mặt huống chi tôm. Xã này tôm chết nhiều lắm.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Hồng Dân, do thời tiết nắng nóng đã có 679 ha tôm nuôi thiệt hại. Cụ thể, xã Lộc Ninh 429 ha, Ninh Thạnh Lợi 200 ha, Ninh Hoà 26 ha, Vĩnh Lộc 19 ha, Ninh Quới A 05 ha.

Trước tình trạng đó, Chi cục Thủy sản đã chủ động phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Hồng Dân tiến hành khảo sát thực tế và thu mẫu tôm bệnh, mẫu nước trong vuông/ao nuôi, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chết hiện nay và cũng như có những khuyến cáo, giải pháp kỹ thuật giúp người dân hạn chế rủi ro, yên tâm sản xuất.

Trong khi đó, đối với mô hình nuôi siêu thâm canh mật độ cao dù không thiệt hại, nhưng giá xuống thấp khiến người nuôi gặp khó.

Hiện giá tôm thẻ nuôi ao trải bạt loại 30 con/kg có giá từ 125.000 -130.000 đồng/kg; nuôi ao đất 100.000 - 110.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ loại 40 con/kg nuôi ao trải bạt giá dưới 100.000 đồng/kg, nuôi ao đất giá 95.000 đồng/kg. Các loại tôm nước lợ, nước mặn ở các kích cỡ đều bị giảm giá sâu so với tháng 2.2023. Cá biệt có loại giảm đến 50.000 đồng/kg đối với tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg.

Ông Long Văn Nghĩa, xã Vĩnh Hậu, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu người nuôi tôm siêu thâm canh mật độ cao nhiều năm nay cho biết: “Hiện nay chi phí sản xuất đội lên rất nhiều, giá điện, chi phí vận chuyển... đầu vào sản xuất liên quan đến con tôm đều tăng. Song, giá tôm lại quá thấp. Giá tôm phải tăng lên thì người nuôi mới mong có lãi chút ít hoặc hòa vốn. Với mức giá này dù có nuôi đạt cũng lỗ nặng”.

Treo ao chờ giá

Tỉnh Bạc Liêu, nơi tập trung hàng chục công ty và trên 600 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh, với tổng diện tích trên 1.860ha, các doanh nghiệp, hộ nuôi tính đến chuyện treo ao, chờ giá.

Ông Cao Chí Bảo, chủ một hộ nuôi tôm thẻ công nghệ cao ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu chia sẻ: “Chi phí nuôi tôm đều tăng gấp đôi so với những vụ nuôi trước, trong khi đó giá tôm lại giảm, người nuôi tôm chúng tôi tuột áp luôn”.

Giá tôm nguyên liệu sụt giảm mạnh làm ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì sản xuất.

Không chỉ rớt giá, tôm nguyên liệu loại từ 40 - 70 con/kg cũng rất khó tìm đầu ra, do vậy các thương lái đang tạm ngừng thu mua do giá bán rất thấp. Điều này khiến nhiều hộ nuôi tôm tính đến chuyện treo ao.

Ông Tô Minh Đương, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang khó khăn, lượng tôm sản phẩm làm ra nhiều nhưng đơn hàng bị sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải lưu kho dẫn đến giá tôm bị sụt giảm.

Nhật Hồ (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem