Chủ đề nóng

Nuôi loài cá da xù xì, mõm dài, răng sắc nguy hiểm, nhiều người xem

Thứ bảy, ngày 17/08/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng, dám nghĩ, dám làm và nhất là chưa bằng lòng với cuộc sống hiện tại, năm 2016, ông Nguyễn Quốc Nam, thương binh hạng 4/4, ở ấp 6, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) mạnh dạn đầu tư vốn, xây dựng chuồng trại để nuôi cá sấu. Qua mỗi vụ nuôi, kinh nghiệm, tay nghề và kỹ thuật nuôi cá sấu của ông cũng được nâng lên.
Bình luận 0

Cũng như nhiều hộ nông dân khác trong vùng, từ nhiều năm trước, gia đình ông Nguyễn Quốc Nam thực hiện mô hình trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua kết hợp, mỗi năm thu nhập từ 180 đến 200 triệu đồng, kinh tế gia đình ổn định.

Tuy nhiên, với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng, dám nghĩ, dám làm và nhất là chưa bằng lòng với cuộc sống hiện tại, năm 2016, ông Nam mạnh dạn đầu tư vốn, xây dựng chuồng trại để thực hiện mô hình nuôi cá sấu. Qua mỗi vụ nuôi, kinh nghiệm, tay nghề và kỹ thuật nuôi cá sấu của ông cũng được nâng lên.

Ông Nguyễn Quốc Nam (bìa phải) tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình nuôi cá sấu trong ấp 6, xã Nguyễn Phích.

Những vụ nuôi sau ông Nguyễn Quốc Nam tự tin tăng số lượng cá sấu giống lên so với những vụ trước. Đến nay, ông Nam đã có 4 hồ nuôi cá sấu và mỗi vụ nuôi từ từ 500 đến 600 con cá sấu giống. Sau thời gian nuôi 2 năm, ông Nam tiến hành lên hầm (thu hoạch). Mỗi lần lên hầm bán cá sấu, gia đình ông Nam có lãi từ 300 đến 400 triệu đồng.

Những năm cá sấu nuôi mau lớn, giá cá sấu tăng cao, sau mỗi vụ nuôi, gia đình ông có lãi từ 500 đến 600 triệu đồng. Nhờ vậy mà sau nhiều năm dàng dụm, tích lũy, thương binh Nguyễn Quốc Nam không chỉ xây dựng được ngôi nhà ở khang trang trị giá trên 1 tỉ đồng mà còn có “của ăn, của để”.

Ông Nam cho biết: “Nuôi cá sấu không khó, ít bệnh tật, công chăm sóc không nhiều, người nuôi ít rủi ro. Tôi thấy vụ nuôi nào gia đình tôi nuôi cũng đều đạt đầu con, rất mau lớn, giá bán cá sấu tương đối ổn định, khi thu hoạch cho lãi suất cao. Nếu nuôi 50 con cá sấu thuận lợi, giá cả ổn định, 1 vụ thu hoạch bằng trồng lúa trên diện tích đất 30 đến 40 công. Khi cá còn nhỏ, hàng ngày dành vài giờ đồng hồ đi giăng lưới bắt cá rô phi dưới vuông tôm của gia đình lên cho cá sấu ăn để giảm chi phí...".

Để nuôi cá sấu mau lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao, theo ông Nam, người nuôi cần thực hiện tốt 3 yếu tố quan trọng. Đó là chuồng trại phải được xây dựng nơi khô ráo, sạch sẽ có đủ ánh nắng và nơi che mát cho cá sấu. Trước khi nuôi phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc cá sấu giống, nơi bán phải uy tín, thương hiệu rõ ràng, con giống phải khỏe mạnh, không bệnh tật và thích nghi với môi trường sống.

                       

Hồ nuôi cá sấu có hơn 100 con của gia đình ông Nguyễn Quốc Nam.

Một điều quan trọng, theo ông Nam là người nuôi phải am hiểu về kỹ thuật nuôi cá sấu và kinh nghiệm, cách chăm sóc cho cá sấu. Chuồng nuôi phải thiết kế hợp lý, có nơi cho cá bơi lội, có nơi cho cá nằm phơi nắng. Hồ nuôi cá sấu phải chắc chắn, tường rào 4 bên cao từ 1,2 đến 1,5 mét, phía trên mặt hồ giăng lưới B40 để bảo vệ cá.

Người nuôi phải thường xuyên thay nước trong hồ nuôi để tránh bị ô nhiễm, thức ăn cho cá sấu đầy đủ. Lúc cá sấu còn nhỏ, ngày nào cũng cho cá ăn. Khi cá sấu lớn, cách 3 ngày cho cá sấu ăn 1 lần. Thức ăn cá sấu chủ yếu là cá rô phi và các loại cá tạp. Nếu thực hiện tốt các yêu cầu trên thì mô hình nuôi cá sấu cho thu hoạch cao. 

Không chỉ nuôi cá sấu phát triển kinh tế gia đình, ông Nguyễn Quốc Nam còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương phát động như giữ vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, trồng cây xanh làm hàng rào xanh trước nhà nhằm cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

Ngôi nhà ông Nguyễn Quốc Nam xây năm 2018 trị giá trên 1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Nam còn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua, nhất là kỹ thuật nuôi cá sấu, kinh nghiệm nuôi cá sấu cho những thương binh, cựu chiến binh và bà con nông dân trong ấp 6, trong xã Nguyễn Phích có nhu cầu để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. 

Ông Châu Hoàng Trung, Chi hội trưởng Chi hội Hội Nông dân ấp 6, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh cho biết: “Anh Nguyễn Quốc Nam là một thương binh siêng năng, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, không trông chờ ỷ lại vào các chế độ, chính sách của của Đảng, Nhà nước mà quyết chí làm ăn để vươn lên làm giàu. Những năm qua, gia đình anh có mức thu nhập khá ổn định từ trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua kết hợp, nhất là mô hình nuôi cá sấu của gia đình anh đạt lại hiệu quả kinh tế cao.

"Mô hình sản xuất của anh Nam cần được nhân rộng để cho nhiều thương binh, cựu chiến binh và bà con nông dân trong ấp, ngoài xã học tập làm theo. Hàng năm, anh được Chủ tịch UBND huyện U Minh cấp giấy chứng nhận đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi". Năm 2016, anh Phạm Quốc Nam được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cấp giấy chứng nhận “Người Công dân kiểu mẫu 5 năm 2011 - 2015”, ông Châu Hoàng Trung.

Hùng Phước (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem