Nuôi lợn sạch

  • Trong cơn khủng hoảng giá lợn kéo dài mấy tháng vừa qua, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ gồm 36 hộ nuôi lợn vững tâm vượt qua. Có được điều này là nhờ 1 phần lớn bản lĩnh cầm lái của ông Giám đốc Nguyễn Văn Thanh. Bản lĩnh này vốn được ông Thanh tôi rèn trong mấy chục năm gắn bó với nghề nuôi lợn và trải qua bao thăng trầm, sóng gió...
  • Không chỉ cho thu nhập mỗi năm hơn 7 tỷ đồng, trang trại chăn nuôi heo của bà Lành Thị Triều (56 tuổi) còn là trang trại thân thiện với môi trường nhờ áp dụng kỹ thuật VietGAHP. Đây cũng là trang trại quy mô nhất, được công nhận trang trại VietGAHP đầu tiên của tỉnh Đồng Nai.
  • Giá lợn hôm nay tiếp tục kéo dài chuỗi thấp thỏm của người chăn nuôi khi vẫn neo ở mức giá trên dưới 30.000 đồng/kg ở miền Bắc, khoảng 33.000 đến 35.000 đồng/kg ở miền Nam. Sau một năm trời giá lợn trồi sụt, người chăn nuôi bỗng nhận ra bàn tay thâu tóm, lũng đoạn.
  • Từ những chuyến đi học hỏi ở nước ngoài, anh Nguyễn Trọng Long – Giám đốc HTX Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã xây dựng được chuỗi lợn sinh học sạch A – Z. HTX không những chủ động được thị trường tiêu thụ mà giá bán còn cao hơn gấp 2 lần so với thịt lợn thông thường.
  • Theo hợp đồng, người chăn nuôi phải đảm bảo lợn được nuôi theo quy trình sạch, an toàn, áp dụng theo chương trình chăn nuôi lợn VietGAHP...
  • Với quy mô diện tích trên 132ha/hệ thống 3 trang trại, đang chăn nuôi trên 12.000 con lợn rừng bằng thức ăn như giun quế, rau, cỏ rừng tự nhiên, cùng việc chữa bệnh cho vật nuôi bằng cây thuốc nam, trang trại lợn rừng NTC là một trang trại chăn nuôi VietGAP hiếm có, độc đáo ở Việt Nam hiện giờ.
  • Để miếng thịt lợn rừng bì dày, giòn sừn sựt, thịt nhiều nạc thơm, ngon, ngọt tự nhiên, khách hàng ăn 1 lần nhớ mãi, ngoài chọn con giống chất lượng, lão nông Trần Doanh Nhàn ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã có phương pháp riêng trong việc tạo ra khẩu phần ăn phù hợp với đàn lợn rừng.
  • Người chăn nuôi lợn đang lao đao vì giá lợn hơi giảm mạnh, có nơi rất thấp chỉ khoảng 25.000 – 27.000 đồng/kg. Trong khi đó thịt lợn sinh học, lợn sạch vẫn bán được giá cao và tiêu thụ tốt. Vậy lý do và bí quyết nằm ở đâu?
  • Nhiều người tiêu dùng cho rằng, chăn nuôi theo kiểu thả rông thì thịt gia súc sẽ sạch hơn, ngon hơn với chăn nuôi bằng công nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Nhữ Đình Tú - Tổng Giám đốc Lebio thì suy nghĩ ấy là "hoàn toàn sai".
  • Đến thời điểm này, trang trại của anh Tân đã tiếp nhận 40 con lợn nái nhập ngoại, mỗi con trị giá 35 triệu đồng được nuôi theo quy trình công nghệ cao.