Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngoài bánh hỏi thịt heo, nem Chợ Huyện, rượu Bàu Đá, bún chả cá Quy Nhơn… danh sách đặc sản xứ Nẫu còn được nối dài bởi món ăn vô cùng dân dã mà đậm đà tình quê, ấy là bún rạm Phù Mỹ.
Khách ăn lần đầu chưa quen thịt rạm sẽ thấy khó ăn, tuy nhiên mùi thơm của hành ngò làm dịu lại vị cho tô bún.
Vị ngọt tự nhiên của bún rạm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật đặc biệt khiến cho bất cứ ai có dịp thưởng thức đặc sản bún rạm Bình Định đều mê mệt.
Bún rạm là món ăn quen thuộc của người dân Bình Định. Giống như món bún riêu, bún rạm Quy Nhơn được chế biến từ thịt con rạm – một loại thuộc họ cua có vỏ cứng và chất thịt ngọt.
Cách sơ chế rạm cũng chẳng khác cua là mấy, đầu bếp phải rửa sạch bóc mai rồi đem xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt. Còn phần gạch và trứng sẽ được lấy ra từ trước, sau đó mang đi trộn với thịt rạm đã xay nhuyễn để tạo màu tự nhiên cho chả rạm.
Bún rạm Quy Nhơn – Món ăn miền Trung dân dã đã làm xiêu lòng mọi thực khách ngay lần đầu thưởng thức.
Khi nấu món bún rạm Quy Nhơn, người ta chỉ nấu trên lửa riu riu cho đến khi nước dùng sánh lại, nổi váng gạch rạm màu vàng đặc cả nồi nước thì mới gọi là đúng vị.
Nhưng mà khâu cầu kỳ nhất trong quá trình chế biến có lẽ nằm ở bước làm bún vô cùng công phu. Chính nhờ vậy mà khi ăn tô bún rạm Quy Nhơn sẽ cảm nhận được vị dai ngon, đậm đà hòa quyện giữa từng nguyên liệu mà chẳng nơi đâu tìm được.
Bên cạnh cách ăn như món bún riêu, người Quy Nhơn còn thích thưởng thức theo kiểu để nước rạm, bún và topping ăn kèm ra từng phần riêng.
Bạn ăn đến đâu thì rưới nước dùng đến đó, trộn đều để từng gia vị muối hột, ớt bay, lá ngành ngạnh, xoài xanh, đậu phộng rang.. hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị ẩm thực miền Trung đậm đà khó cưỡng.
Có thể bạn không biết, mùa rạm rơi vào tháng 3, tháng 4 âm lịch. Lúc này thịt rạm sẽ mập nhất, gạch béo nhất nên tô bún càng có hương vị đặc trưng hơn.
Khâu cầu kỳ nhất trong quá trình chế biến đặc sản này có lẽ nằm ở bước làm bún. Sợi bún được làm tại chỗ, từ gạo lấy ở những cánh đồng quê Phù Mỹ rồi sau đó ép ra từ máy, luộc sơ qua nước gạo, vắt qua nước trong rồi mới cho vào tô. Có lẽ cũng nhờ thế mà ăn bún có cảm giác tươi, dai và ngọt hơn những loại thông thường.
Khi ăn, người Phù Mỹ sẽ để nước rạm riêng, tô bún riêng, ăn đến đâu rưới nước dùng đến đó, từng chút từng chút một để thưởng thức được hết những nét tinh túy của hương đồng gió nội.
Ngoài ra, người sành ăn phải biết kết hợp với muối hột, ớt bay thì mới đúng vị bún rạm và nhất thiết phải có lá ngành ngạnh, xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt.
Bằng đôi tay khéo léo và sự sáng tạo không ngừng, người đầu bếp nơi đây còn biến tấu bún rạm thành nhiều món bún nước hấp dẫn, ăn kèm với các loại hải sản tươi ngon như cá biển, tôm hay sứa.
Tô bún rạm như một bức tranh tổng hòa màu sắc nhưng cũng rất đỗi bình dị, thân thương, gắn bó với người dân xứ Nẫu.
Từng cọng bún trắng ẩn dưới màu nâu gạch rạm, hành ngò xanh mướt phủ lên trên cùng ớt tươi và lạc rang ửng vàng, trông cực kỳ hài hòa và bắt mắt. Vị ngọt tự nhiên của rạm quyện vào từng sợi bún tạo nên hương vị ngon khó cưỡng, khiến bất cứ ai chỉ một lần thưởng thức bún rạm đều mê mệt.
Khách ăn lần đầu chưa quen thịt rạm sẽ thấy khó ăn, tuy nhiên mùi thơm của hành ngò làm dịu lại vị cho tô bún. Vị ngọt tự nhiên của rạm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật đặc biệt khiến cho bất cứ ai có dịp thưởng thức đều mê mệt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.