Ở Côn Đảo có loại mắm làm từ con vật cực bổ cho nam giới, vừa bổ, vừa lạ lại vừa ngon

H.M Thứ ba, ngày 06/09/2022 19:01 PM (GMT+7)
Côn Đảo nổi tiếng với hai loại mắm mà du khách nhất định phải thử. Một là mắm nhum, loại còn lại chính là mắm hàu. Mắm hàu được người dân địa phương sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Đến nay, loại mắm bổ dưỡng này đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
Bình luận 0

Đúng như tên gọi của nó, mắm hàu được chế biến từ những con hàu tươi ngon

Theo lời kể của người dân Côn Đảo, hàu xuất hiện nhiều quanh các bờ đá đảo nhỏ Côn Lôn. Hằng ngày, tùy theo con nước, khi thủy triều xuống, người dân thường đi ghe ra các hòn đảo: Tre Lớn, Tre Nhỏ, Tài Anh, Tài Em, Bảy Cạnh… gõ hàu. 

Đồ nghề khai thác hàu gồm những chiếc búa mỏ nhọn, chiếc nhíp gắp và một cái thùng đựng, người tìm hàu dùng búa gõ nhẹ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ, lấy nhíp gắp miếng thịt hàu bên trong bỏ vào thùng. Nghe đơn giản nhưng cũng đòi hỏi phải quen tay, nếu gõ trật hoặc gõ quá mạnh tay thịt hàu dễ bị nát bung.

Ở Côn Đảo có loại mắm làm từ con vật cực bổ cho nam giới, vừa bổ, vừa lạ lại vừa ngon - Ảnh 1.

Hàu là loài hải sản chứa rất nhiều dinh dưỡng. Hàu có những hoạt chất giúp điều chỉnh chứng viêm, giữ cho tim và não khỏe mạnh. Hàu còn đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, giúp nam giới tăng cường sinh lý.

Ruột hàu được tách vỏ sẽ đem đi vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước. Người ta sẽ ướp ruột hàu với muối, rượu trắng, ớt bột theo công thức riêng của người địa phương. Hàu được ủ trong 20 – 25 ngày là dùng được. Lúc này chai mắm sẽ chuyển màu, phần thịt hàu nổi lên trên còn nước sẽ lắng xuống dưới. 

Ở Côn Đảo có loại mắm làm từ con vật cực bổ cho nam giới, vừa bổ, vừa lạ lại vừa ngon - Ảnh 2.

Để thưởng thức mắm hàu, người dùng chỉ cần lấy đũa vớt phần xác mắm phía trên, rồi cho thêm nước mắm ở phần đáy chai ra chén. Sau đó, tùy khẩu vị mỗi người mà nêm vào chén mắm thêm một ít tỏi ớt, chanh, đường, bột ngọt để làm tăng thêm vị chua ngọt của mắm. 

Mắm hàu ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng, hoặc dùng để chấm rau luộc, thịt luộc. 

Một bữa ăn đơn giản với mắm hàu là một đĩa bún rối, một rổ rau sống và một bát mắm hàu. Thịt hàu ngon và ngọt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó có rất nhiều người yêu thích món ăn này. Ngoài ra, mắm hàu sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng ớt bột cay nồng.

Ở Côn Đảo có loại mắm làm từ con vật cực bổ cho nam giới, vừa bổ, vừa lạ lại vừa ngon - Ảnh 3.

Hiện nay, mắm hàu Côn Đảo có giá khoảng 165.000 đồng/chai. Bạn có thể mua mắm tại các cửa hàng đặc sản địa phương hoặc các chợ tại Côn Đảo. Lưu ý, bạn nên bỏ mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín nắp sau khi sử dụng để bảo quản mắm tốt nhất. 

Nếu có dịp du lịch Côn Đảo, bạn có thể mua mắm hàu về dùng hoặc làm quà cho người thân, gia đình. Đây cũng là món đặc sản bổ dưỡng mà chắc chắn nhiều người sẽ yêu thích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem