Chủ đề nóng

Ổn định đời sống cho đồng bào di cư vùng Tây Bắc, Tây Nguyên: Đề xuất gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng

Thanh Xuân Thứ năm, ngày 14/08/2014 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là đề xuất được đưa ra tại Hội nghị “Dân di cư tự do, bố trí dân cư vùng Tây Bắc và Tây Nguyên” được Ban chỉ đạo Tây Bắc, Ban chỉ đạo Tây Nguyên và Bộ NNPTNT đã tổ chức hôm qua (13.8) tại Hà Nội.
Bình luận 0

Vẫn là bài toán nan giải

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết, tình hình di cư tự do (DCTD) trong những năm qua có giảm. Nhưng đây vẫn là vấn đề bức xúc, nhất là nơi đến của người dân với hàng chục ngàn hộ gia đình chưa được giải quyết nơi ăn chốn ở, an sinh xã hội, hộ khẩu, hộ tịch. Bên cạnh đó, theo đánh giá của Bộ NNPTNT, bên cạnh các chương trình di dân theo kế hoạch, do nhu cầu về cuộc sống nên đã có nhiều hộ DCTD vào khu vực Tây Nguyên. Người di cư đã làm cho dân số, cơ cấu dân cư và thành phần dân tộc vùng Tây Nguyên biến đổi nhanh chóng, gây không ít khó khăn cho các địa phương, để lại nhiều vấn đề kinh tế-xã hội cần giải quyết.

Ông Phạm Đức Luyện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết, thống kê từ năm 1976 đến tháng 6.2014, tổng số dân di cư tự do trên địa bàn tỉnh Đăk Nông là 37.404 hộ với 171.912 khẩu. Trong đó số hộ được bố trí, sắp xếp vào vùng quy hoạch đã được bố trí đất ở, đất sản xuất và nhập khẩu là 2.716 hộ; 23.741 hộ tự ổn định và được nhập khẩu và 10.947 hộ được bố trí theo quy hoạch và hiện vẫn còn 10.947 hộ đang sinh sống xen ghép tại các thôn, buôn trên địa bàn tỉnh.

“Ngoài ra, còn nhiều hộ dân đã có nơi ở ổn định từ 10 năm nay nhưng chưa có hộ khẩu”- ông Luyện cho biết.

Cấp bách giải quyết vấn đề ăn, ở

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để giải quyết tình trạng dân DCTD, cần có các giải pháp đồng bộ, trong đó quan trọng nhất là nguồn kinh phí thuộc các dự án đã được Chính phủ phê duyệt để tiếp tục bố trí theo quy hoạch cho các hộ di dân tái định cư.

Theo ông Phạm Đức Luyện, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 dự án được lập và phê duyệt với kinh phí hơn 1.048 tỷ đồng, nhưng mới bố trí được hơn 325 tỷ đồng. Nếu Chính phủ không quyết tâm thu xếp vốn cho các dự án này thì rất khó đạt được mục tiêu vì tỉnh mới thành lập, hiện còn quá nghèo không thể thực hiện được. Tại Hội nghị, Bộ NNPTNT đề xuất Chính phủ cần dành gói hỗ trợ 3.000 tỷ để giải quyết vấn đề căn bản đời sống cho đồng bào di cư, trong đó trước mắt cần hỗ trợ 500 tỷ từ nay đến cuối năm 2014 cho các địa phương giải quyết nhưng vấn đề cấp bách trước về nơi ăn, trốn ở và từng bước ổn định đời sống cho đồng bào di cư.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các địa phương rà soát lại số lượng dân đến chưa có cuộc sống ổn định, đi làm thuê mướn, chưa nhập hộ khẩu. Bộ NNPTNT rà soát các kiến nghị và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho ứng trước để xây dựng một số công trình hạ tầng cho người dân nơi đến hiện không có chỗ ở và công việc ổn định. Trên cơ sở đó, cấp hộ khẩu hộ tịch cho dân, nếu chưa đủ điều kiện thì cấp KT3 cho người dân ngay trong năm 2014.

 Nghiêm cấm giao đất của hộ nghèo để làm thủy điện nhỏ

Đó là ý kiến chỉ đạo  tại hội nghị của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, nghiêm cấm các địa phương thực hiện giao dịch đất đai do Nhà nước cấp cho hộ nghèo, hộ chính sách, hạn chế tối đa xây dựng các thủy điện nhỏ, làm ảnh hưởng đến đời sống của đồng bào. Đồng thời, bố trí dân cư đến đâu thì xây dựng cơ sở hạ tầng ngay, cấp hộ khẩu, chứng minh thư cho người dân đến đó.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem