Chủ đề nóng

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine

Phương Dung (theo CNN) Thứ tư, ngày 02/03/2022 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine trong bài diễn văn liên bang của ông nhưng tái cam kết rằng Mỹ sẽ không triển khai quân đội tới Ukraine, không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine.
Bình luận 0

Mỹ sẽ không tham chiến

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong bài diễn văn liên bang đầu tiên kể từ khi nhậm chức tối 1/3 theo giờ địa phương. Ảnh CNN

Trong bài diễn văn liên bang ngày 1/3 tại Hạ viện, để bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine, ông Biden tuyên bố: "Hãy để mỗi người chúng ta ở đây tối nay trong căn phòng này, nếu bạn có thể đứng, hãy đứng và gửi một tín hiệu không thể nhầm lẫn đến Ukraine cũng như thế giới”.

Tuyên bố của ông Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ những người có mặt - nhiều người trong số họ mặc quần áo nổi bật 2 màu xanh và vàng để ủng hộ Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Oksana Markarova, cầm quốc kỳ của đất nước bà đứng bên cạnh Đệ nhất phu nhân Jill Biden khi cả khán phòng vỗ tay hoan nghênh.

"Chúng tôi, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sát cánh với người dân Ukraine", ông Biden nói.

Ông chủ Nhà Trắng tái cam kết rằng, Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine

"Hãy để tôi nói rõ - các lực lượng của chúng tôi không tham gia và sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với các lực lượng Nga ở Ukraine", ông Biden nói với các thành viên quốc hội tập trung nghe bài diễn văn liên bang tại Hạ viện.

Quân đội Mỹ đã được triển khai đến châu Âu nhưng không phải để chiến đấu ở Ukraine "mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi trong trường hợp ông Putin quyết định tiếp tục di chuyển về phía Tây", ông chủ Nhà Trắng nói.

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Biden đọc diễn văn liên bang tại Hạ viện tối 1/3 theo giờ địa phương. Ảnh AP

"Vì mục đích đó, chúng tôi đã huy động lực lượng mặt đất, phi đội không quân, triển khai tàu chiến của Mỹ để bảo vệ các nước NATO bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia", ông Biden nói thêm.

Trước đây, ông Biden từng tuyên bố rằng Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc Điều 5 của NATO, trong đó quy định, một cuộc tấn công vào một quốc gia NATO là cuộc tấn công vào tất cả các nước thành viên. Nhưng Ukraine không phải là một nước thành viên NATO.

"Như tôi đã nói rõ, Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của các nước NATO bằng toàn bộ sức mạnh tập thể của chúng tôi", ông Biden nói hôm 1/3.

Ông Biden nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh đang cung cấp “hơn 1 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp cho Ukraine”, bao gồm cả hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo.

Mỹ sẽ điều tra giới tài phiệt Nga và đóng cửa bầu trời với Nga

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ tại Hạ viện tối 1/3 theo giờ địa phương. Ảnh AP

Trong bài diễn văn liên bang, Tổng thống Biden đã thông báo rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang tung ra một lực lượng đặc nhiệm để điều tra các nhà tài phiệt Nga và nhấn mạnh rằng, những "nhà tài phiệt Nga và các nhà lãnh đạo đã kiếm được hàng tỷ đô la phi pháp" sẽ không thể làm điều đó nữa.

Tuyên bố của ông Biden đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ cùng các đồng minh châu Âu để "tìm và tịch thu du thuyền của họ, căn hộ sang trọng của họ, máy bay phản lực riêng của họ".

Gửi thông điệp trực tiếp đến các nhà tài phiệt Nga, ông chủ Nhà Trắng nói thêm, "chúng tôi hành động vì các lợi ích bất chính mà bạn thu được".

Về việc đóng cửa không phận với Nga: Ông chủ Nhà Trắng cũng xác nhận rằng Mỹ sẽ đóng cửa không phận của Mỹ đối với tất cả các chuyến bay của Nga để cô lập Nga hơn nữa nhằm "gây thêm một sức ép đối với nền kinh tế của họ".

"Ông ấy không biết điều gì sắp xảy ra", Tổng thống Biden tuyên bố có lẽ là ám chỉ Tổng thống Nga Putin.

"Đồng rúp đã mất 30% giá trị. Thị trường chứng khoán Nga đã mất 40% giá trị và các giao dịch vẫn bị đình chỉ. Nền kinh tế Nga đang quay cuồng và chỉ Tổng thống Putin là người đáng trách", ông Biden nói thêm.

"Chúng ta sẽ ổn thôi"

Tổng thống Biden cũng xoa dịu những người Mỹ có liên quan đang lo lắng về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

"Tôi biết tin tức về những gì đang xảy ra có vẻ như đáng báo động đối với tất cả người Mỹ. Một điều tôi muốn bạn biết đó là, chúng ta sẽ ổn thôi. Chúng ta sẽ ổn thôi", ông Biden nói.

"Khi lịch sử của thời đại này được viết ra, cuộc chiến của Tổng thống Putin ở Ukraine sẽ khiến nước Nga trở nên yếu hơn và phần còn lại của thế giới mạnh hơn", Tổng thống Mỹ tuyên bố thêm.

"Putin hiện đang bị cô lập với thế giới hơn bao giờ hết"

Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, Tổng thống Biden đã ca ngợi khả năng của Mỹ trong việc liên kết với các "quốc gia yêu tự do" khác trên toàn thế giới.

"Chúng tôi vẫn đoàn kết Chúng tôi phản bác những lời nói dối của Nga bằng sự thật, và bây giờ, khi ông ấy hành động, thế giới tự do đang buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm", ông Biden nói.

"Putin hiện đang bị cô lập với thế giới hơn bao giờ hết", Tổng thống Mỹ tuyên bố và được đáp lại bằng những tràng pháo tay tại Hạ viện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem