Ông chủ mì tôm thanh long tiết lộ câu chuyện phải mất mấy năm nghiên cứu mới thành công

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 02/12/2023 08:11 AM (GMT+7)
Ông chủ mì tôm thanh long Caty gây sốt mạng xã hội cả tuần qua là Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận. Trao đổi với chúng tôi, ông bày tỏ trăn trở, kỳ vọng lớn với mì tôm thanh long, mong góp phần tăng giá trị cho trái thanh long và tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân.
Bình luận 0

Mì tôm thanh long Caty viral (lan tỏa) và gây sốt mạng xã hội cả tuần qua chưa dừng lại, là sản phẩm của Công ty TNHH Caty Food. Chủ lực của công ty này hiện nay là các sản phẩm có thành phần từ trái thanh long như mì tôm thanh long, rượu thanh long, bột trái cây thanh long và thanh long sấy.

Ông chủ mì tôm thanh long tiết lộ câu chuyện phải mất mấy năm nghiên cứu mới thành công - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Huy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Caty Food. Ảnh: NVCC

Người lãnh đạo Caty Food hiện nay là ông Lê Quang Huy - Chủ tịch Hội đồng thành viên Caty Food. Ông Huy đồng thời còn giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận.

Là chủ doanh nghiệp, đồng thời là người đại diện ngành hàng thanh long Bình Thuận, trao đổi với Dân Việt, ông Huy nói rất hạnh phúc khi video “Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm…” đang viral khủng khiếp và được mọi người yêu thích. 

Ông còn chia sẻ nhiều về giá trị mì tôm thanh long vượt ra ngoài phạm vi "hot trend", vì nó có ý nghĩa nhiều với bà con nông dân, nhất là bà con tại thủ phủ thanh long Bình Thuận.

Tôi muốn tìm đầu ra ổn định cho bà con trồng thanh long

Cảm xúc của ông như thế nào khi video mì tôm thanh long Caty đang viral khủng trên mạng xã hội mấy ngày qua?

- Tôi vừa có bất ngờ vừa không. Không ngờ hiệu ứng sản phẩm mì ăn liền có thành phần trái cây thanh long trend quá nhanh, quá mạnh và quá rộng, không chỉ trong nước mà còn ra cả quốc tế. Thậm chí, con cháu, đồng nghiệp tại Anh, Mỹ, người ta cũng điện về chúc mừng. 

Bài hát còn đang được dịch ra cả tiếng Anh, Thái, Nhật, Trung. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc về điều này. 

Còn không bất ngờ nghĩa là thế nào, ông có thể chia sẻ thêm không?

Người Việt mình luôn sẵn niềm tự hào với sản phẩm là nông sản Việt, sẵn sàng bùng nổ khi sản phẩm đạt chất lượng tốt, không chỉ về chất lượng mà còn cả tính nhân văn nữa. Người Việt mình luôn đoàn kết và đùm bọc rất lớn, cùng nhau ủng hộ sản phẩm Việt.

Ông chủ mì tôm thanh long tiết lộ câu chuyện phải mất mấy năm nghiên cứu mới thành công - Ảnh 2.

Sự ngộ nghĩnh, độc lạ đến mức đáng yêu khiến video mì tôm thanh long lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Ảnh chụp từ clip

Tôi là Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, mong muốn của tôi và mọi người là tìm được đầu ra ổn định cho bà con vùng trồng thanh long. 

Tuy nhiên, có những cái chưa được hoàn thiện thì với sự tin tưởng của người tiêu dùng, về phía nhà sản xuất và thương mại, chúng tôi sẽ luôn lắng nghe, hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn nữa. Việc tiêu thụ tốt trong nội địa và quốc tế, đây là cơ sở, căn cứ giúp bà con vùng trồng thanh long, không chỉ Bình Thuận mà còn các tỉnh miền Tây có đầu ra ổn định.

2 năm nghiên cứu làm mì tôm thanh long

Sản phẩm mì tôm thanh long đã ra đời như thế nào thưa ông. Nhiều người đang đổ xô tìm kiếm thêm thông tin và đặt mua về dùng thử, ông có thể cho biết thêm thông tin về mì tôm thanh long Caty của công ty?

Xuất phát từ trách nhiệm của tôi và anh em trong ban chấp hành Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, 3 - 4 năm trước, khi thấy thanh long trồng nhưng tiêu thụ không kịp, trái thanh long bị bỏ bê, thậm chí còn cho bò ăn. Để trồng được trái thanh long, bà con vất vả lắm. Khi vào mùa rộ tiêu thụ, trái tươi tiêu thụ không kịp sẽ hư. 

Chúng tôi có suy nghĩ phải chế biến sâu sản phẩm từ thanh long. Chúng tôi đã làm thanh long sấy, nước ép, rượu vang thanh long. Thực sự đây là những sản phẩm chất lượng tốt nhưng khả năng tiêu thụ chưa mong muốn. 

Vì vậy, chúng tôi làm việc với Trường Đại Học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (nay là  ĐH Công Thương TP.HCM), Viện Khoa học Kinh tế và Công nghệ Sài Gòn làm mì ăn liền có thành phần thanh long.

Ông chủ mì tôm thanh long tiết lộ câu chuyện phải mất mấy năm nghiên cứu mới thành công - Ảnh 3.

Bộ sản phẩm mì tôm thanh long với nhiều hương vị khác nhau được Caty Food ra mắt hồi đầu năm 2022 nhưng đến nay mới viral khủng khiếp trên mạng xã hội. Ảnh: Caty Food

Chúng tôi phải mất gần 2 năm nghiên cứu ra công nghệ làm mì tôm thanh long vì trộn thanh long vào mì, nhiệt độ chín khác nhau, không phải chỉ đơn trộn rồi kéo thành sợi mà phải có công nghệ. Chúng tôi sử dụng công nghệ nano để đưa thành phần trái cây thanh long vào sợi mì. Phải mất gần 2 năm nghiên cứu mới ra được thành quả.

Có phải vì vậy, nên doanh nghiệp mới khẳng định: “Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm…”, như trong lời ca khúc đang tạo trend hiện nay, không ông?

Để khẳng định với người tiêu dùng về việc trái thanh long có trong mì tôm là sự thực, chúng tôi phải thành lập hội đồng khoa học, được Sở Khoa học Công nghệ Bình Thuận thẩm định phương án với đầy đủ căn cứ, giấy chứng nhận về việc đưa thành phần trái cây thanh long trong sợi mì là đúng. 

Khi công bố sản phẩm vào tháng 1/2022, không chỉ công bố trong nước mà còn thế giới để khẳng định đây là sản phẩm của người Việt làm được.

Sau cùng, chúng tôi rất vui mừng khi sản phẩm được lan tỏa tốt, tính nhân văn sâu sắc và đang được người tiêu dùng đón nhận, cảm nhận và đồng hành. 

Điều tôi mong lớn nhất là mì tôm thanh long là sản phẩm mới, có chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước, gia tăng giá trị trái thanh long, hỗ trợ bà con vùng trồng. Đó là niềm hạnh phúc không chỉ riêng tôi mà còn toàn thể công ty, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là bà con nông dân.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem