Chủ đề nóng

Ông chủ Wagner thừa nhận lính đánh thuê không thể xuyên thủng '500 lớp' phòng thủ của Ukraine ở Bakhmut

Phương Đăng (theo The Daily Beast) Thứ tư, ngày 04/01/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người sáng lập tập đoàn đánh thuê khét tiếng Wagner của Nga, ông trùm Yevgeny Prigozhin đã giải thích lý do những chiến binh của ông không thể chiếm được Bakhmut là vì “500 lớp phòng thủ” của Ukraine không thể bị xuyên thủng.
Bình luận 0
Ông chủ Wagner thừa nhận lính đánh thuê không thể xuyên thủng '500 lớp' phòng thủ của Ukraine ở Bakhmut  - Ảnh 1.

Cả Nga và Ukraine đều hứng tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh ở Bakhmut. Ảnh Anadolu/Getty

Theo The Daily Beast, ông trùm "đội quân bóng tối" của Nga đã cố gắng giải thích cho việc nhóm lính đánh thuê của ông ta không chiếm được thành trì Bakhmut của Ukraine bằng cách tuyên bố Ukraine có “500 tuyến phòng thủ” ở đó.

Theo The Daily Beast, ông Yevgeny Prigozhin đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti được công bố hôm thứ Ba 3/1. Theo đó, ông thừa nhận với hãng tin Nga rằng các chiến binh Wagner dường như không thể xuyên thủng hàng phòng thủ của Ukraine xung quanh thành phố Bakhmut.

Quân đội Ukraine đã chống lại các lực lượng Nga, bao gồm lính đánh thuê Wagner ở Bakhmut trong nhiều tháng chiến đấu tàn khốc. Giữa các cuộc tấn công không ngừng của Nga, thành phố đã đạt được ý nghĩa biểu tượng to lớn đối với Ukraine.

Trong khi các chuyên gia ủng hộ Điện Kremlin và bản thân Prigozhin đã nhiều tuần làm nhụt chí Ukraine bằng những lời đe dọa rằng, Bakhmut sẽ sớm rơi vào tay Nga, thì giờ đây ông chủ Wagner dường như đang thừa nhận điều mà các chuyên gia phương Tây và tình báo Anh đã dự đoán: Nga khó có thể giành được bất kỳ chiến thắng lớn nào ở đó sớm.

“Có một pháo đài trong mỗi ngôi nhà ở đó”, ông Prigozhin nói trong video do RIA Novosti đăng tải.

“Nhà nào cũng có những ổ khóa sừng sỏ, thậm chí không chỉ một chiếc mà còn có cả chiếc thứ hai, thứ ba. Nói rằng ở đó có 500 lớp phòng thủ có lẽ cũng không sai. Vì cứ 10m lại có một tuyến phòng thủ”, ông Prigozhin nói thêm.

Ngoài ra, trong video, có thể nghe thấy một trong những người dưới quyền của ông Prigozhin phàn nàn rằng họ không có đủ thiết bị hoặc vũ khí để tiến sâu hơn vào Bakhmut.

Sự thừa nhận của ông chủ Wagner được đưa ra sau khi tình báo phương Tây lưu ý rằng nhân lực đằng sau các cuộc tấn công của Nga trong khu vực đã bị suy giảm. Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong đánh giá mới nhất hôm thứ Ba rằng mặc dù Nga đã “tăng tần suất” các cuộc tấn công xung quanh Bakhmut, nhưng “nhiều hoạt động tác chiến trong số này được hỗ trợ kém”.

Một binh sĩ Ukraine ở gần Bakhmut cũng cho biết có vẻ như phía Nga đang “cạn kiệt” lính đánh thuê để đưa ra tiền tuyến.

Trong một cuộc phỏng vấn với Radio New Times, binh sĩ Ukraine Yevgeny Oropai cho biết quân đội Nga dường như "hụt hơi" sau khi cố gắng tấn công các vị trí của Ukraine vào dịp lễ Năm mới không thành công, khiến Wagner chịu "tổn thất nặng nề".

Cả hai bên tham chiến đều chịu tổn thất rất lớn trong trận chiến trong và xung quanh thành phố, khiến Bakhmut thậm chí được mệnh danh là "máy xay thịt".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem