Chủ đề nóng

Ông Dương Công Minh: "Năm 2018 Sacombank vừa chạy vừa xếp hàng"

Huyền Anh Thứ tư, ngày 09/01/2019 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ tại Hội nghị ngành ngân hàng 2019, Chủ tịch Sacombank ông Dương Công Minh cho rằng, sau 1 năm rưỡi tái cơ cấu với phương châm vừa chạy vừa xếp hàng, Sacombank đã có những kết quả tích cực. Mặc dù vậy, để thành công trong tái cơ cấu ông Minh kiến nghị lên Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho Sacombank tăng trưởng tín dụng ở mức 19% trong năm 2019
Bình luận 0

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank (HoSE: STB) cho biết, ngày 30.6.2017, Sacombank đã tổ chức đại hội cổ đông bất chợt thành công và kiện toàn bộ máy điều hành của ngân hàng này vào ngày 1.7.2017

Tính đến nay, sau 1 năm rưỡi tái cơ cấu với phương châm vừa chạy vừa xếp hàng, Sacombank đã có những kết quả tích cực

“Vừa phải tăng trưởng kinh doanh, đồng thời Sacombank vẫn phải đi đúng hướng, đúng lộ trình tái cơ cấu. Nhưng có sự đồng lòng và quyết tâm của cán bộ nhân viên Sacombank đã vượt qua thách thức. So với ngày 30.6.17, thời điểm Sacombank kiện toàn bộ máy lãnh đạo mới thì các chỉ tiêu đều tích cực”, ông Dương Công Minh khẳng định.

 

Chủ tịch HĐQT Sacombank - Ông Dương Công Minh

Tính đến 31.12.18, tổng tài sản đạt của ngân hàn đạt 406 nghìn tỷ, tăng 22% so với ngày 30.6.17; Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 20%; Dư nợ tín dụng 297 nghìn tỷ, tăng 20%. Riêng năm 2018, tín dụng tăng trưởng 14%, đúng theo quy định của NHNN

Cơ cấu nguồn thu cũng có sự chuyển biến tích cực so với thời điểm 30.6.2017 với thu từ dịch vụ tăng 219%. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng cũng ghi nhận mức tăng 3,9 lần, nợ xấu giảm mạnh tới 67%

Ông Minh còn cho biết thêm, trong thời gian qua, Sacombank đã tái khởi động dự án Basel II với mục tiêu hoàn thành vào năm 2019 theo lộ trình cam kết của NHNN

Mặc dù vậy, theo ông Minh để đảm bảo triển khai thành công đề án tái cơ cấu Sacombank trong thời gian tới cũng như tạo điều kiện cho Sacombank gia tăng nguồn thu nhập, cải thiện hoạt động để sớm  khắc phục những tồn tại sau sáp nhập, Sacombank đề nghị NHNN cho phép Sacombank được tăng trưởng tín dụng từ 18 – 20% trong giai đoạn 2018 - 2020 như đã nêu tại đề án tái cơ cấu.

"Riêng trong năm 2019, việc NHNN chấp thuận cho Sacombank hỗ trợ xử lý quỹ tín dụng nhân dân Ngũ Thái - Bắc Ninh, Sacombank đề nghị NHNN cho Sacombank tăng trưởng tín dụng ở mức 19%. Điều này sẽ giúp Sacombank củng cố mạng lưới hoạt động sau sát nhập. NHNN xem xét triển khai tái cơ cấu hoạt động để mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất".

Đề xuất của ông chủ tịch HĐQT Sacombank được đưa ra trong bối cảnh năm nay NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành theo hướng cấp chỉ tiêu quota tín dụng cho từng ngân hàng thương mại.

Cụ thể, ngày 7.1.2019, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng thông báo 2 thông điệp quan trọng của ngành ngân hàng trong năm 2019. Đó là định hướng tăng trưởng tín dụng ngân hàng 2019 dự kiến là 14%. Thứ hai, năm nay NHNN sẽ tiếp tục thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng để làm cơ sở thực hiện. Tuy nhiên, mức chỉ tiêu cho từng ngân hàng cụ thể là bao nhiêu thì NHNN vẫn chưa công bố.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng, phó Thống đốc NHNN

Riêng về công cuộc xử lý nợ xấu, ông Minh cho hay, trong năm 2018, quá trình xử lý nợ xấu sau sáp nhâp gặp khó khăn do khung pháp lý chưa hoàn thiện.

"Thời gian qua Sacombank tập trung thanh lý, bán tài sản theo quy định, ưu tiên thu hồi nợ gốc, về lãi thì tiếp tục theo dõi để xử lý. Chiến lược phát triển Sacombank năm 2019 là kiện toàn, ổn định và tăng tốc. Tiếp tục đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu để đem lại lợi ích cao nhất cho ngân hàng, khách hàng, cổ đông và nhân viên Sacombank", chủ tịch Sacombank cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem